Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng tháng 8 đã chậm lại

Thứ 3 07/09/2010 12h:34
Tăng trưởng tín dụng tháng 8 đã chậm lại
Tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng đã chậm lại trong tháng 8 vừa qua, thấp hơn mức tăng của hai tháng trước đó và chỉ đạt 2,1%.

Theo số liệu của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, tăng trưởng tín dụng trong tháng 8 vừa qua tăng 2,1% so với tháng 7 và tính chung 8 tháng đầu năm mới chỉ tăng 15%; trong khi đó định hướng tăng trưởng cho năm 2010 là 25%.Như vậy, sau khi bật lên khá rõ nét trong hai tháng trước (6 và 7) với 2,91% và 2,45%, tăng trưởng tín dụng đã chậm lại. Điều này phản ánh sự khó khăn của các ngân hàng thương mại trong việc mở rộng tín dụng.Điểm đáng chú ý là từ tháng 8 chính sách hạ lãi suất triển khai trong tháng 7 đã bắt đầu đến với các doanh nghiệp vay vốn (ưu đãi theo các nhóm đối tượng cụ thể). Nguồn vốn khả dụng của hệ thống cũng đã có trạng thái tốt, một phần phản ánh qua giao dịch trên thị trường mở (OMO) những tuần gần đây.Tuy nhiên, theo đánh giá của Chính phủ tại nghị quyết về phiên họp thường kỳ tháng 8 vừa qua, lãi suất cho vay hiện nay vẫn khá cao đối với khả năng tiếp cận của các doanh nghiệp, và điều này là một trong những khó khăn của nền kinh tế từ nay đến cuối năm.Trao đổi với VnEconomy sáng nay, TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cũng có nhận định trên khi cho rằng một nguyên nhân chính khiến tín dụng khó cải thiện là lãi suất hiện vẫn khá cao, dù đã có nỗ lực giảm trong thời gian qua. Bên cạnh đó, cung tiền yếu cũng là một nguyên nhân; cụ thể tăng cung tiền (M2) 8 tháng đầu năm mới chỉ đạt khoảng 13% trong khi kế hoạch là 20%, theo số liệu từ nguồn nói trên.Dĩ nhiên, những rào cản đối với tín dụng hiện nay còn được phân tích ở những chính sách mới như những quy định về vốn trong Thông tư 13, về trích dự phòng theo Điều 9 Quyết định 493… Đó là những quy định mang tính dài hạn, nhưng theo TS. Nghĩa, “dài hạn mà khó thế thì ngắn hạn càng khó gỡ”.


Theo Minh Đức
VnEconomy
Số lượt xem: 161
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website