Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Luật hóa các giải pháp hạn chế nạn “đôla hóa”

Thứ 3 08/02/2011 08h:31
Luật hóa các giải pháp hạn chế nạn “đôla hóa”
Thực trạng nguồn ngoại tệ cung không đủ cầu dẫn đến tình trạng khan USD vào cuối năm 2010. Các DN muốn mua USD thì các NHTM cũng không có để bán.

Tuy nhiên, hơn một tháng qua, thị trường USD đã có những dấu hiệu ấm trở lại. Theo một chuyên gia kinh tế, do nhu cầu mua sắm trong những ngày lễ, tết nên người dân đem USD đi đổi rất nhiều. Lượng tiền này chiếm đến 50% trên thị trường nên USD không còn khan hiếm như tháng trước.

“Mặc dù chúng ta vẫn còn nguồn ngoại tệ dự trữ nhưng nếu tiếp diễn tốc độ nhập siêu lớn thì nguồn ngoại tệ sẽ cạn kiệt và khủng hoảng tài chính sẽ xảy ra” - PGS-TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cảnh báo.

Theo ông Ngân, lãi suất USD ở Việt Nam lên đến 6,2% là rất cao. Ở Mỹ và các nước châu Âu, lãi suất chỉ dưới 1%. Bên cạnh đó, tỉ giá giữa đồng USD và tiền VND lại ngang nhau. Với lãi suất USD khoảng 6,2%, ngân hàng sẽ cho vay khoảng 8%-9% nhưng DN phải đề phòng rủi ro về tỉ giá.Năm 2010, tỉ giá USD tăng 10%, như vậy nếu DN vay USD ngân hàng là 9%, cộng thêm 10% nữa thì lãi suất lên tới 19%. Trong khi đó, mức lãi suất cho vay của tiền đồng cũng lên tới 19%. Lãi suất cao đã thu hút nguồn ngoại tệ vào ngân hàng. Bên cạnh đó, cuối năm là thời điểm USD từ nguồn kiều hối tăng lên đáng kể.

Như vậy, lượng ngoại tệ người dân đang găm giữ là rất lớn, vấn đề đặt ra là làm thế nào để hút lượng ngoại tệ này ra?Theo một chuyên gia cao cấp thuộc Ngân hàng Thế giới, việc nâng lãi suất ở các ngân hàng thương mại chỉ có tác dụng hút nguồn USD vào ngân hàng, còn nguyên tắc muốn hạn chế nạn “đôla hóa” thì các biện pháp phải được luật hóa. Nghĩa là phải áp dụng nguyên tắc “trên thị trường VN chỉ lưu hành tiền VN”. Như vậy người có ngoại tệ ở VN sẽ phải bán USD cho ngân hàng.Tuy nhiên, muốn làm được điều đó phải điều chỉnh tỉ giá USD và tiền VN với tỉ giá bên ngoài thị trường để giảm độ chênh lệch. Giải quyết vấn đề này cũng là giải quyết cơ chế thị trường. USD trong sản xuất, kinh doanh phải được đưa vào chuyển đổi giá trị, như vậy mới tạo được niềm tin với nhà đầu tư về tiền đồng.

Theo PGS Trần Hoàng Ngân, chúng ta cần nới lỏng biên độ giao dịch, nâng tỉ giá ngoại tệ trong ngân hàng lên cho phù hợp và linh hoạt với các giao dịch phi chính thức nhưng công khai trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, cần chấn chỉnh các giao dịch USD ở ngoài chợ đen để hạn chế giao dịch mua bán trao đổi ngoại tệ.

Theo Yên Trang
Pháp luậtSố lượt xem: 294
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website