Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Trong cơn lốc giá vàng

Thứ 4 10/08/2011 08h:49
Trong cơn lốc giá vàng
Người phụ trách kinh doanh vàng của một công ty kinh doanh vàng hàng đầu VN đã bị choáng phải nhập viện trong ngày 9.8. Một số người rút tiền tiết kiệm để mua vàng với lượng khoảng vài ba chục lượng/lần.
[if gte mso 10]>

Trước vòng xoáy lốc của giá vàng, ông Nguyễn Công Tường, phó phòng kinh doanh vàng SJC nói: “Không thể hiểu nổi, giá vàng tăng giảm chóng mặt”. Thậm chí, người phụ trách kinh doanh vàng của một công ty kinh doanh vàng hàng đầu Việt Nam đã bị choáng phải nhập viện trong ngày 9.8. Bộ phận kinh doanh của đơn vị này theo dõi thị trường và ghi nhận ngay từ lúc mở cửa giao dịch lúc 8 giờ sáng ngày 8.8, đã có một số người đến ngân hàng rút tiền đồng và mua vàng ngay với số lượng vào khoảng vài ba chục lượng/lần. Từ buổi sáng ngày 8.8 cũng đã có nhà đầu tư đặt mua 500 – 600 lượng/lần trong mạng lưới mua bán sỉ.

Trong hai ngày giá vàng lần lượt vượt qua các mốc chính 44 triệu, 45 triệu. Giữa trưa 9.8, giá mỗi lượng vàng tạm dừng chân ở mức 46,3 triệu đồng, tăng 2,2 triệu đồng so với cuối ngày 8.8.


Giá càng tăng, mua vào càng nhiều

Sáng 9.8, dòng người xếp hàng chờ đến lượt giao dịch ở cửa hàng vàng bạc Bảo Tín – Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội kéo dài đến tận vỉa hè, tràn cả xuống lòng đường. Nhiều người dân, không có nhu cầu mua – bán cũng ghé thăm dò, nghe ngóng, bàn tán, làm xao động cả một con phố nhỏ. Vất vả không kém lúc đi vào, chị Bùi Phương Thảo, kế toán của một công ty xây dựng phải chen ngược dòng người đang kéo vào. Chị Thảo cho biết, tới cửa hàng từ đầu giờ sáng, đến giờ, chị mới mua được năm cây vàng, với giá 46,2 triệu đồng/cây. Chị nói: “Nghe ngân hàng Nhà nước khuyến cáo giá tăng do đầu cơ, tôi cũng do dự quá. Nhưng chần chừ một lúc, đã mất đứt gần 1,5 triệu đồng/lượng vàng rồi. Thôi, cứ mua là được, kiểu gì vàng cũng còn tăng, nghe nói còn có thể tới 1.800 USD/ounce nữa cơ”.

Đây cũng là tâm lý chung của hầu hết những nhà đầu tư cá nhân, mua vàng số lượng nhỏ. Không thiếu trong số đó những người mua 1 chỉ, 2 chỉ. Bác Trần Thị Lan, ngụ tại Bách Khoa, Hà Nội cho biết, cả năm qua, cứ tiết kiệm được đồng nào, bác lại dồn ra mua vàng. “Tôi cũng đọc báo, xem tivi, thấy nhận định về mức “đỉnh” của giá vàng cứ không ngừng tăng. Thôi thì cứ gom góp, gọi là tí của để dành, phòng khi ốm đau, đỡ phiền đến con cháu”.

Cũng giống như ở Hà Nội, hiện tượng người mua lẻ, số lượng ít ở TP.HCM không phải hiếm. Khoảng hơn 9 giờ ngày 9.8, tại tiệm vàng ngay khu chợ Thiếc, quận 11, ông khách ngoài 60 tuổi, xách chiếc túi căng phồng bằng vải dù, đến mua bảy chỉ vàng. Hai nhân viên trong tiệm đã phải mất gần 15 phút mới đếm xong số tiền 31,5 triệu đồng, bao gồm cả tiền xu 5.000 đồng, tiền giấy loại 5.000 – 10.000 – 20.000 đồng… và tờ mệnh giá lớn nhất là 100.000 đồng. Người chủ tiệm nói: “Khách hàng ở khu này hầu hết là người lao động, nên mới chịu khó nhận tiền lẻ và đếm, chứ các tiệm vàng lớn là từ chối ngay”. Bà cho biết thêm, trong hai ngày qua, khách mua ở tiệm của bà là người không dư dả nhiều, thấy giá vàng tăng nên mang khoản dành dụm, đập cả ống heo mang ra mua vàng nên mới có tiền xu như thế.

Trước phiên đóng cửa buổi sáng, trước diễn biến mới của giá thế giới, cũng như thông tin ngân hàng Nhà nước cho nhập khẩu 5 tấn vàng, thị trường vàng trong nước đã xuất hiện dấu hiệu đảo chiều. Phiên giao dịch đầu giờ chiều, số nhà đầu tư bán vàng ra đã tăng dần lên. Thị trường giao dịch trong trạng thái trái chiều: người mua “hớ” hoặc chưa kịp chốt lời khi thị trường lên “đỉnh” thì tiếc nuối, lo lắng; người chưa kịp mua và cũng không có điều kiện mua cũng thở phào chút ít. Phần đông khác dừng giao dịch, tiếp tục nghe ngóng. Bởi vậy, lượng giao dịch tụt giảm nhanh chóng, tình trạng ách tắc tại các “phố vàng” cũng không còn. Giá vàng đầu giờ chiều giảm còn 45 triệu đồng/lượng, rồi lên nhẹ ở mức 45,4 triệu đồng theo giá bán ra trước giờ đóng cửa.

Giá càng tăng, chênh lệch giá mua – bán càng lớn

Trong ngày 8.8 bà chủ tiệm vàng ở chợ Thiếc kể trên bán được khoảng 20 lượng vàng cho gần 50 khách mua vàng loại 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ và trong sáng ngày 9.8 bà cũng bán được gần cả chục lượng cho khách mua lẻ. Lượng mua vào, theo bà, là khá nhỏ.

Tương tự, ở các công ty kinh doanh lớn, chênh lệch giữa số lượng mua vào và bán ra cũng rất lớn. Bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc tổng công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho biết, lượng vàng bán ra của công ty cao gấp 4 – 5 lần so với mua vào. Như ngày 8.8, công ty bán ra 2.500 lượng vàng, nhưng chỉ mua vào được 500 lượng. Sáng 9.8, tính đến 10g, chỉ sau hơn một giờ mở cửa, trên toàn hệ thống PNJ đã bán được 1.200 lượng vàng, trong khi lượng mua vào chỉ khoảng 200 lượng. Ghi nhận tại công ty SJC, trong ngày bán ra được khoảng 4.000 lượng, mua vào 1.500 lượng. Công ty PNJ bán ra 1.800 lượng, mua vào được 1.100 lượng.

Thị trường vàng nội địa trong ngày 9.8 đã lập đỉnh kỷ lục mới với giá bán ra là 46,3 triệu đồng/lượng. Giá mua – bán tại các tiệm vàng cũng được kéo ra xa hơn, luôn ở khoảng trên một triệu đồng/lượng. Các công ty kinh doanh vàng như SJC, PNJ cũng niêm yết giá mua bán chênh nhau 600.000 – 700.000 đồng/lượng. Chênh lệch cả triệu đồng/lượng là mức cao nhất từ trước đến nay, và theo một số chủ tiệm vàng thì đó là biện pháp đề phòng rủi ro khi giá vàng trong nước biến động quá nhanh.

Theo nhận định của bà Cúc, một phần không nhỏ trong số này, là đã trót vay vàng (“đánh xuống”) thời điểm giá trong nước xấp xỉ 40 triệu đồng – mức giá mà họ cho rằng ở mức “đỉnh”. Tuy nhiên, cơn bão giá vàng không ngừng tăng cấp, các ngân hàng buộc khách vay vàng phải cắt lỗ, nên rất nhiều người phải đổ xô đi mua vàng là vì vậy.

Theo Thảo Nguyễn – Bích ThuỷSGTT

Bà Dương Thu Hương, tổng thư ký hiêp hội Ngân hàng Việt NamTiền chạy đến nơi có lợiGiá vàng trong nước lại cao hơn giá thế giới là bởi có đầu cơ vàng trong nước. Đúng lúc này, khi vàng đang trong cơn sốt giá, tôi cho rằng thống đốc ngân hàng Nhà nước, đặc biệt là bộ Tài chính đang có điều kiện để ra tay quản lý giá. Bởi vàng trong nước luôn đi theo giá thế giới, thì không có cái cớ nào để giá cao hơn giá thế giới cả triệu đồng một lượng. Theo tôi, cứ chỗ nào bán vàng vượt quá giá thế giới là có biểu hiện đầu cơ, bộ Tài chính cứ “huýt còi”.Giá vàng tăng vọt lên như vậy chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến tỷ giá USD – VND và giá trị tiền đồng, vì vàng – ngoại tệ – tiền đồng gắn bó với nhau. Ảnh hưởng đến mức nào thì còn phải chờ kết quả nhập vàng. Nhưng nếu việc nhập này không diễn ra sớm thì việc nhập vàng lậu sẽ diễn ra, sẽ tác động tức thời tới tỷ giá.Dĩ nhiên, giá vàng cao còn thể hiện ở niềm tin người dân vào tài sản nào đang có giá, và cũng cho thấy tiền đồng giảm giá do lạm phát. Lẽ thường, tiền thì cứ “chạy” đến nơi nào có lợi cho nó thôi.

Hồng Sương

Số lượt xem: 127
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website