Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
 
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng “từ chối khéo” tín dụng bất động sản

Thứ 4 10/08/2011 16h:51
Ngân hàng “từ chối khéo” tín dụng bất động sản
Không chỉ với DN kinh doanh BĐS, mà cả khách hàng có nhu cầu vốn mua nhà, căn hộ, NH cũng rất thận trọng cung ứng, bởi áp lực đưa tỷ lệ dư nợ phi sản xuất về 16% tổng dư nợ vào cuối năm.
[if gte mso 10]>

UBND TP. HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các DN trên địa bàn, đặc biệt là DN BĐS. Theo đó, kiến nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo NHNN có cơ chế giúp DN tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất hợp lý; phân loại cho vay trong lĩnh vực kinh doanh BĐS, nhằm khai thông nguồn vốn, giảm bớt khó khăn cho DN kinh doanh BĐS.

Tuy nhiên, trong bối cảnh chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt để kiểm soát lạm phát thì việc khơi thông dòng vốn tín dụng cũng trở nên khó khăn. Các ngân hàng phải từng bước thu hẹp tín dụng BĐS tiêu dùng (cho vay mua nhà, căn hộ để ở, cũng như sửa chữa nhà… dưới hình thức trả góp). Vì loại hình này được liệt vào tín dụng phi sản xuất, vốn được NHNN yêu cầu các ngân hàng phải khống chế ở mức 16% vào cuối năm 2011.

Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP. HCM, ông Nguyễn Trọng Thắng cho biết, huy động vốn 7 tháng đầu năm 2011 của các NHTM trên địa bàn ước đạt 860.000 tỷ đồng, tăng 6,7% so với đầu năm và tăng 27,2% so với cùng kỳ.Về cơ cấu tín dụng, ông Thắng cho biết, tổng dư nợ phi sản xuất của các NHTM trên địa bàn đến thời điểm 31/7 ước đạt 130.000 tỷ đồng, bằng 17,1% tổng dư nợ.Tổng dư nợ sản xuất - kinh doanh là 629.000 tỷ đồng, tăng 10,7% so với năm 2010 và chiếm 82,9% tổng dư nợ.Dư nợ kinh doanh BĐS tính đến 30/6 là 90.731 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 12,7% tổng dư nợ, so với thời điểm cuối năm 2010 là 14%.

Những số liệu trên cho thấy, tỷ lệ dư nợ đối với lĩnh vực BĐS đang có chiều hướng giảm dần và các NHTM cũng không thể đẩy mạnh vốn cho chủ đầu tư dự án BĐS. Đồng thời, những khách hàng cá nhân có nhu cầu thực về nhà ở cũng không dễ tiếp cận vốn vay như trước. Thêm vào đó, áp lực lãi suất thỏa thuận tiền đồng cho loại hình tín dụng BĐS tiêu dùng đang ở mức khá cao 24 - 26%/năm là rào cản đối với những người cần vốn mua nhà để ở.

Theo đại diện một ngân hàng, việc áp dụng lãi suất thỏa thuận cao đối với khách hàng cá nhân có nhu cầu vốn mua nhà để ở cũng là một cách để "từ chối khéo", vì "room" tín dụng phi sản xuất hiện không những đã hết, mà còn phải từng bước thu hẹp để đáp ứng quy định của NHNN.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc OCB cho biết, dù tỷ lệ dư nợ phi sản xuất của Ngân hàng đến thời điểm này đã được điều chỉnh xuống dưới 20%, song không phải vì thế mà OCB có thể rộng cửa cho vay ở lĩnh vực này. Ngược lại, Ngân hàng đã dừng hẳn mảng tín dụng cầm cố chứng khoán, BĐS tiêu dùng theo hình thức trả góp.

Những ngân hàng lớn dù còn dư địa cho vay lĩnh vực phi sản xuất hiện cũng không dám mở cửa với tín dụng BĐS, kể cả BĐS tiêu dùng. Chẳng hạn, Eximbank, ACB, DongA vẫn còn "room" và nguồn để hỗ trợ vốn cho khách hàng cá nhân vay tiền mua nhà để ở. Song các điều kiện tín dụng đưa ra tương đối khắt khe, đồng thời lãi suất cho vay thỏa thuận dao động từ 22 - 23%/năm.Bởi lẽ, theo các ngân hàng, nếu lạm dụng đòn bẩy tài chính quá lớn, khả năng thị trường BĐS sẽ bị bong bóng và khi đổ vỡ sẽ gây rủi ro lớn cho hệ thống NHTM.Mặt khác, tín dụng BĐS chủ yếu là trung, dài hạn, trong khi trên 90% vốn huy động của các NHTM hiện là vốn ngắn hạn, dễ gây rủi ro thanh khoản nếu đẩy mạnh tín dụng BĐS.

Tuy dư nợ tín dụng BĐS của riêng khu vực TP. HCM và cả nước vẫn được cho là trong tầm kiểm soát, song nếu thị trường BĐS tiếp tục suy trầm thì nợ xấu rất dễ phát sinh.

Phát biểu trong một cuộc hội thảo về BĐS diễn ra cuối tuần qua tại TP. HCM, TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, 6 tháng đầu năm 2011, nợ xấu BĐS đã tăng đến 37% (tương đương 1.766 tỷ đồng) so với thời điểm cuối năm 2010. Còn nợ xấu của ngành ngân hàng Việt Nam tính đến cuối tháng 6/2011 là 3%. Do đó, các ngân hàng cần thận trọng với rủi ro tín dụng BĐS. Vì thế, việc phân tích kỹ càng những DN nào có chất lượng, sàng lọc các dự án BĐS, kể cả việc hỗ trợ tài chính cho cá nhân có nhu cầu thực về nhà ở trở nên rất cần thiết.Theo Thùy VinhĐTCKSố lượt xem: 118
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website