Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Khu kinh tế mở Chu Lai, nhiều dự án "khởi" nhưng không "động"

Thứ 4 22/08/2007 11h:01
Khu kinh tế mở Chu Lai, nhiều dự án "khởi" nhưng không "động"
Sau bốn năm đi vào hoạt động, ở Chu Lai - khu kinh tế mở (KKTM) đầu tiên của Việt Nam - xuất hiện một thực trạng là nhiều dự án đăng ký cấp phép đầu tư nhưng không triển khai xây dựng, tức là "khởi" nhưng không "động" hoặc "động" xong rồi để đó chiếm chỗ
Năm 2003, sau khi Thủ tướng Chính phủ công bố quyết định thành lập KKTM Chu Lai với nhiều cơ chế ưu đãi thông thoáng, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước về Quảng Nam tìm cơ hội đầu tư vào khu kinh tế này ngày càng đông. Hàng loạt các dự án đã được đăng ký, cấp phép đầu tư, chọn địa điểm... tạo nên sự sôi động ở một vùng đất khô cằn đầy khó khăn. Có thời điểm khu kinh tế này đã tiếp nhận đến 139 dự án với tổng số vốn đăng ký hơn 1,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, điều đáng nói là sau đó nhiều dự án đăng ký cấp phép đầu tư nhưng không triển khai xây dựng. Có những dự án "khởi" nhưng không "động" hoặc "động" xong rồi để đó chiếm chỗ "xí phần". Có những dự án đã đăng ký đầu tư với số vốn lớn nhưng hiện tại đang còn trên giấy hoặc chỉ là lời hứa của các nhà đầu tư...

Trao đổi ý kiến với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Lúa, Phó trưởng ban Quản lý KKTM Chu Lai, thừa nhận vấn đề này và cho rằng có nhiều nguyên nhân: một phần do cơ chế ưu đãi không còn hấp dẫn so với các khu kinh tế khác trong khu vực, phần do năng lực tài chính của các nhà đầu tư không bảo đảm cho nên các dự án không triển khai được và không loại trừ khả năng một số nhà đầu tư lợi dụng cơ chế thông thoáng trong cấp phép để chiếm đất giữ chỗ.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết bên cạnh các cơ chế ưu đãi của tỉnh ban hành trước đây không còn phù hợp, chưa tạo sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư thì hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu tại khu kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn bất cập. Cảng Kỳ Hà - "ngòi nổ" cho khu kinh tế mới chỉ đón được tàu dưới 7.000 tấn, còn sân bay Chu Lai đến nay cũng chỉ mở được một tuyến đi TP Hồ Chí Minh với hai chuyến mỗi tuần. Khu thương mại tự do dự kiến đưa vào hoạt động từ cuối năm 2005 đến nay vẫn còn bộn bề công việc...

Trong những năm qua, ngân sách Nhà nước đã đầu tư vào khu kinh tế này gần 1.000 tỷ đồng nhưng chẳng thấm vào đâu. Do nguồn vốn hạn chế lại đầu tư dàn trải, kém hiệu quả nên cơ sở hạ tầng vẫn còn tạm bợ. Công tác quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết ở nhiều khu công nghiệp chưa được phê duyệt làm ảnh hưởng tiến độ triển khai các dự án. Công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư gặp nhiều vướng mắc, đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ có trình độ chuyên sâu còn thiếu và yếu, chưa đáp ứng và theo kịp nhu cầu của một KKTM...

Ðể từng bước khắc phục tình trạng trên, tạo bước chuyển mới cho KKTM Chu Lai, từ cuối năm 2006, Ban quản lý KKTM đã rà soát tất cả các dự án đã đăng ký, cấp phép đầu tư, trên cơ sở đó phân loại, đánh giá từng nhóm dự án, kiến nghị giữ lại những dự án thực hiện đúng cam kết và kiên quyết loại bỏ đối với những dự án đã đăng ký nhưng không triển khai.

Ban quản lý KKTM cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho rút giấy phép đầu tư đối với 81 dự án không có khả năng triển khai, trong đó có 34 dự án đăng ký nhưng không triển khai hết thời hạn thỏa thuận địa điểm; 27 dự án đã cấp phép nhưng không có khả năng thực hiện và 20 dự án quy mô nhỏ không phù hợp. Từ đầu năm đến nay, Ban quản lý đã thu hồi 27 dự án với tổng số vốn đăng ký hơn 227 triệu USD. Tất cả các dự án này đều thuộc diện không chịu triển khai xây dựng khi thời hạn nghiên cứu đã hết. Sắp tới, Ban quản lý sẽ tiếp tục thu hồi thêm bảy dự án với tổng vốn đăng ký 19 triệu USD.

Bên cạnh việc sàng lọc các dự án cũ, Quảng Nam đã tiến hành điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể và chi tiết để phát triển KKTM Chu Lai. Theo đó, ưu tiên phát triển ngành dịch vụ, du lịch, hạn chế các dự án phát triển công nghiệp nặng, dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Tiếp tục ban hành cơ chế ưu đãi thu hút các dự án không gây ô nhiễm môi trường và giải quyết được nhiều lao động.

Ngoài các cơ chế ưu đãi của Chính phủ, tỉnh còn ban hành một số chính sách ưu đãi mới cho các nhà đầu tư ở KKTM Chu Lai như: giá giao, thuê đất được kéo dài trong 70 năm; hỗ trợ 100% chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng; hỗ trợ một phần chi phí đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải, xây dựng khu chung cư cho công nhân; miễn toàn bộ chi phí làm thủ tục đầu tư, kinh doanh; hỗ trợ 30-50% chi phí quảng cáo, giới thiệu sản phẩm và tuyển dụng nhân công. Ban hành quy chế thưởng cho các cá nhân, tổ chức có công trong việc vận động, kêu gọi thu hút đầu tư vào KKTM Chu Lai, theo đó mức thưởng có thể lên đến 200 triệu đồng cho cá nhân, tổ chức kêu gọi thu hút được những dự án có quy mô lớn.

Ðể khắc phục tình trạng dự án "treo", trong quá trình xúc tiến đầu tư, ngoài việc kiểm tra năng lực tài chính, thẩm định tư cách pháp nhân của chủ đầu tư, tỉnh yêu cầu các nhà đầu tư cam kết tiến độ triển khai thực hiện dự án và thực hiện ký quỹ tài chính bằng tiền mặt, trong đó quy định nhà đầu tư khi đăng ký phải ký quỹ với số tiền từ 25 đến 50 triệu đồng/ha, tùy theo dự án lớn nhỏ. Nếu các nhà đầu tư không thực hiện theo đúng cam kết đã ký thì sẽ bị mất số tiền này.

Ông Lê Phước Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Trưởng ban quản lý KKTM Chu Lai cho biết: Ðể thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư vào KKTM, cùng với tập trung đào tạo nguồn nhân lực có năng lực và trình độ để đáp ứng nhu cầu phát triển của KKTM, chúng tôi hết sức coi trọng khâu cải cách thủ tục hành chính nhằm giảm phiền hà cho các nhà đầu tư. Trước mắt, Ban quản lý đang tập trung mọi nguồn lực để xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại các khu công nghiệp, các tuyến đường giao thông phục vụ các dự án đang triển khai tại KKTM...

Với các cơ chế ưu đãi và những việc làm hiệu quả, thiết thực để quảng bá, thu hút các nhà đầu tư, từ đầu năm đến nay, tại KKTM Chu Lai đã có 17 dự án được cấp phép đầu tư, với tổng số vốn đăng lý gần 470 triệu USD, trong đó có 13 dự án đang triển khai xây dựng. Ðến nay, tại KKTM Chu Lai đã có 58 dự án được cấp phép đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 937 triệu USD, trong đó có 23 dự án đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho 3.800 lao động tại địa phương. Hiện nay một số nhà đầu tư lớn từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Thái-lan... đang tìm đến KKTM khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép Quảng Nam thành lập Công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp hoạt động theo hình thức đơn vị sự nghiệp có thu làm chủ đầu tư khu công nghiệp Bắc Chu Lai. Bộ Tài chính cũng có thông tư hướng dẫn thực hiện chế độ tài chính và thủ tục hải quan áp dụng tại KKTM Chu Lai, theo đó, các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh được hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm kể từ khi dự án bắt đầu hoạt động; được giảm 50% số thuế phải nộp cho chín năm tiếp theo. Các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, các dự án có quy mô đầu tư lớn và có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển ngành, lĩnh vực hoặc phát triển kinh tế - xã hội của vùng được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án...

Như vậy, KKTM Chu Lai đã có cơ chế thông thoáng và tạo được hướng đi thích hợp, vấn đề quan trọng là Quảng Nam cần tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh để mời gọi các nhà đầu tư. Trong đó, chú trọng đầu tư nâng cấp cảng Kỳ Hà, sân bay Chu Lai, hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển KKTM đến năm 2020, thúc đẩy KKTM Chu Lai phát triển nhanh, bền vững, tạo động lực phát triển kinh tế khu vực miền trung.
Số lượt xem: 204
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website