Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu: Đây là thời điểm thích hợp điều chỉnh tỷ giá

Thứ 6 11/02/2011 16h:47
Thống đốc Nguyễn Văn Giàu: Đây là thời điểm thích hợp điều chỉnh tỷ giá
Lý do là nguồn ngoại hối dồi dào, các khoản vốn đầu tư trực tiếp (FDI), gián tiếp, ODA cũng đang giải ngân tốt… qua đó, sẽ giúp thị trường ngoại hối ổn định, không bị xáo trộn.Như tin đã đưa, sáng nay 11.2, Ngân hàng nhà nước (NHNN) chính thức điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng từ mức 18.932 đồng lên 20.693 đồng/USD và thu hẹp biên độ từ +/-3% xuống còn +/-1%.

Theo thông báo từ NHNN, tỷ giá và biên độ trên được áp dụng từ ngày 11.2.2011.

Với điều chỉnh trên, mức giá trần bán ra theo biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại sẽ ở mức 20.900 VND/USD, mức sàn là 20.486 VND/USD.

Trao đổi nhanh với Thanh Niên Online qua điện thoại, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết, đây là thời điểm thích hợp và thuận lợi để điều chỉnh tỷ giá do nguồn ngoại hối dồi dào, các khoản vốn đầu tư trực tiếp (FDI), gián tiếp, ODA cũng đang giải ngân tốt… qua đó, sẽ giúp thị trường ngoại hối ổn định, không bị xáo trộn.

Bên cạnh đó, việc thu hẹp biên độ giao dịch sẽ tạo điều kiện để NHNN có thể điều hành tỷ giá một cách chủ động, góp phần kiềm chế nhập siêu và hỗ trợ cho việc thực thi chính sách một cách linh hoạt.

Đặc biệt, ông Giàu cũng cho biết trong thời gian tới NHNN sẽ điều hành tỷ giá bình quân liên ngân hàng tương đối linh hoạt thay vì cố định kéo dài như trong thời gian qua.

Nâng tỷ giá, cùng với việc thu hẹp biên độ, theo ông Nguyễn Mạnh, Giám đốc Ban kinh doanh nguồn vốn của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN (BIDV), sẽ giúp cho các ngân hàng dễ thở hơn khi tỷ giá sát với tỷ giá giao dịch thực trong suốt mấy tháng qua. Ngân hàng có thể hạch toán vào sổ sách, hợp thức hóa các khoản giao dịch với khách hàng…

Tổng giám đốc một ngân hàng TMCP khác cho biết mức điều chỉnh lên tới 9%, là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1996 đến nay. Tuy nhiên, xét trong bối cảnh tỷ giá tự do cao hơn ngân hàng tới gần 2.000 đồng/USD, cùng với các yếu tố lạm phát cao, lãi suất USD đang có xu hướng tăng… mức điều chỉnh như vậy cũng khá phù hợp.

Ông cũng cho biết thêm, với lần điều chỉnh này, tỷ giá giữa thị trường tự do và chính thức sẽ được thu hẹp lại và hoạt động đầu cơ chắc chắn sẽ giảm bớt, khi đó người dân cũng như doanh nghiệp chấp nhận bán USD, cung - cầu thị trường cân bằng, thị trường ngoại hối sẽ ổn định hơn.Theo Anh Vũ
Thanh NiênSố lượt xem: 400
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website