Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ông Tom Tobin: “Ngân hàng nước ngoài cũng phải cân nhắc rất nhiều”

Thứ 7 12/02/2011 05h:00
Ông Tom Tobin: “Ngân hàng nước ngoài cũng phải cân nhắc rất nhiều”
Năm 2011 dự báo sẽ có nhiều hoạt động hợp nhất, đặc biệt trong các ngân hàng nhỏ. Dân số trẻ sẽ lái thị trường cũng như thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế trong những năm tới.
Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng HSBC Việt Nam - Ông Tom Tobin có cuộc trao đổi với TTOTC về thị trường tài chính - ngân hàng Việt Nam năm 2011.

Ông dự báo như thế nào về sự cạnh tranh trên thị trường ngân hàng thời gian tới giữa ngân hàng trong nước và nước ngoài? Liệu có sự bùng nổ mạnh mẽ của khối ngân hàng ngoại năm 2011?


Tôi sẽ không gọi đó là cạnh tranh giữa các ngân hàng nước ngoài và ngân hàng trong nước mà là cạnh tranh nói chung trên thị trường tài chính ngân hàng.

Cá nhân tôi cho rằng cạnh tranh sẽ tiếp tục tăng lên nhưng cạnh tranh là điều rất tốt cho thị trường và tốt cho khách hàng sử dụng dịch vụ tài chính, chừng nào đó là cạnh tranh lành mạnh. Người tiêu dùng ở Việt Nam đang dần có yêu cầu cao hơn và trở nên tinh tế hơn nên cạnh tranh ngày càng phát triển nhanh chóng.

Các ngân hàng trong nước có lợi thế về mạng lưới hoạt động rộng khắp và hiểu biết thấu đáo về thị trường cũng như hành vi, nếp suy nghĩ của khách hàng; Các ngân hàng nước ngoài mang vốn đầu tư vào Việt Nam và mang những sản phẩm và dịch vụ đang có trong khu vực vào thị trường nội địa. 

Trong năm 2011, tôi nghĩ sẽ có nhiều hoạt động hợp nhất, đặc biệt là trong các ngân hàng nhỏ. Để hoạt động được, các ngân hàng cần phải tăng vốn, hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn và tuân thủ theo luật về các tổ chức tín dụng mới.

Các ngân hàng nước ngoài cũng phải cân nhắc rất nhiều khi muốn tham gia vào thị trường vì vốn đầu tư theo quy định sẽ cao hơn so với trước kia.

Là người có kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trên các thị trường mới nổi, ông nhận xét như thế nào về tiềm năng của thị trường ngân hàng Việt Nam những năm tới?

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có dân số trẻ, tuy nhiên chỉ có khoảng 15 triệu người, (tương đương 12% dân số) hiện đang sở hữu một tài khoản tại ngân hàng. Số liệu thống kê từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy tỉ lệ tăng trưởng các sản phẩm thẻ ngân hàng đạt từ 50-200% trong vòng năm năm từ 2006 đến 2010.

Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng ghi nhận 83 ngân hàng đang hoạt động đã phát hành khoảng 27 triệu thẻ thanh toán, sử dụng trong hệ thống hơn 11.000 máy rút tiền tự động cùng 42.000 điểm chấp nhận thanh toán bằng thẻ.

Hơn 24 triệu người Việt Nam có sử dụng Internet và ngành ngân hàng có thể tận dụng lợi thế này để mang lại những tiện ích cho khách hàng, từ những sản phẩm như dịch vụ ngân hàng điện tử đến các dịch vụ tham vấn trực tuyến.

60% dân số Việt Nam đang ở độ tuổi dưới 30 và có tới 25% đang sống ở thành thị, họ cởi mở với các sản phẩm tài chính và lưu giữ tài sản trong tài khoản cá nhân ngân hàng.

Lực lượng này sẽ lái thị trường cũng như thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế trong những năm tới đây.

Ông có thể chia sẻ định hướng, kế hoạch, chiến lược phát triển của HSCB thời gian tới? Mục tiêu lợi nhuận cao nhất của HSBC là nhắm vào những lĩnh vực nào?

Như đã nói, tại Việt Nam, HSBC áp dụng chiến lược phát triển song hành tập trung vào phát triển nội tại và hợp tác chiến lược.

Chúng tôi hiện đã mở rộng mạng lưới tới 15 chi nhánh và văn phòng giao dịch tại các vùng kinh tế sôi động nhất trên cả nước và sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới trong thời gian tới để có thể phục vụ khách hàng tốt hơn. Mạng lưới rộng hơn sẽ giúp khách hàng của chúng tôi tiếp cận các dịch vụ và sản phẩm tài chính chuyên biệt một cách thuận tiện hơn.

Trong năm 2011, chúng tôi sẽ tiếp tục tận dụng thế mạnh của mạng lưới hoạt động quốc tế với hơn 8.000 văn phòng tại 87 quốc gia và sự liên kết trên toàn cầu để mang tới cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ được liên kết trên toàn thế giới. Khách hàng sẽ được phục vụ với những sản phẩm và dịch vụ có tiêu chuẩn đồng nhất.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiếp tục là cầu nối cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn kinh doanh ở Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt Nam muốn mở rộng hoạt động kinh doanh trên thị trường quốc tế.

Chân thành cám ơn ông!

HSBC Việt Nam được chuyển đổi thành ngân hàng con 100% vốn nước ngoài đầu tiên ở Việt Nam vào tháng 1/2009. Ngay sau đó,HSBC đã tăng từ số lượng 2 chi nhánh ban đầu lên tổng cộng 15 chi nhánh và phòng giao dịch, tính đến cuối năm 2010 tại các thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai.

Ông Tom Tobin chia sẻ: “Việc mở rộng mạng lưới đã giúp chúng tôi phát triển mảng kinh doanh dành cho các công ty và khách hàng cá nhân”.Bên cạnh việc phát triển mạng lưới, các dịch vụ và sản phẩm tiên tiến trên thị trường quốc tế cũng được giới thiệu tại Việt Nam: sản phẩm thẻ tín dụng quốc tế HSBC, gói dịch vụ HSBC Premier tới các khách hàng cá nhân cao cấp; tăng máy rút tiền tự động lên hơn 140 máy và kết nối với hệ thống máy rút tiền của Techcombank…

Kết hợp với đối tác chiến lược Tập đoàn Bảo hiểm Bảo Việt, HSBC Việt Nam đang đẩy mạnh mô hình phân phối các sản phẩm bảo hiểm qua các điểm giao dịch của ngân hàng.
T. Sam thực hiện
Số lượt xem: 291
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website