Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vụ Trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối NHNN trả lời về cơ chế điều hành tỷ giá mới

Thứ 7 12/02/2011 11h:06
Vụ Trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối NHNN trả lời về cơ chế điều hành tỷ giá mới
Việc giảm biên độ được thực hiện cùng với điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên NHN tạo điều kiện đưa tỷ giá giao dịch của NHTM phản ánh sát hơn cung cầu ngoại tệ trên thị trường.Ngày 11/02/2011, NHNN Việt Nam ban hành một số quy định liên quan đến giao dịch ngoại tệ của các tổ chức tín dụng (TCTD) được phép giao dịch hối đoái, báo giới đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Quang Huy - Vụ Trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối về vấn đề này.

Xin Ông cho biết lý do NHNN thực hiện điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng lần này?

Ông Nguyễn Quang Huy: Ngày 09/01/2011, Chính phủ đã có Nghị quyết số 02/NQ-CP về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011, trong đó có giao NHNN điều hành thị trường ngoại hối và tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với tình hình cung – cầu ngoại tệ, bảo đảm tăng tính thanh khoản của thị trường, khuyến khích xuất khẩu, giảm nhập siêu, cải thiện cán cân thanh toán quốc tế và góp phần tăng dự trữ ngoại hối.Việc NHNN điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng lần này là nhằm triển khai thực hiện chỉ đạo nêu trên.

Vì sao biên độ tỷ giá lại được thu hẹp trong khi NHNN chủ trương điều hành tỷ giá theo hướng linh hoạt hơn?

Việc điều chỉnh biên độ được thực hiện cùng với điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng đã tạo điều kiện đưa tỷ giá giao dịch của các tổ chức tín dụng phản ánh sát hơn cung cầu ngoại tệ trên thị trường. Trong thời gian tới, tỷ giá bình quân liên ngân hàng sẽ bám tương đối sát với những diễn biến trên thị trường ngoại hối.Chính vì vậy, việc thu hẹp biên độ tỷ giá là cần thiết nhằm hạn chế những biến động quá lớn của tỷ giá giao dịch trong ngày, góp phần hạn chế rủi ro trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như các tổ chức tín dụng, đồng thời vẫn đảm bảo mục tiêu điều hành chủ động, linh hoạt như chỉ đạo của Chính phủ.

Xin Ông cho biết định hướng điều hành tỷ giá của NHNN trong thời gian tới?

Trong thời gian tới NHNN sẽ điều hành tỷ giá tương đối linh hoạt theo cả hai chiều, phù hợp với tình hình cung cầu ngoại tệ, bảo đảm tăng tính thanh khoản của thị trường, góp phần kiềm chế nhập siêu và hỗ trợ cho việc thực thi chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt hơn.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai các biện pháp cần thiết để phát triển thị trường ngoại hối trong đó có việc cho phép áp dụng các công cụ phòng ngừa rủi ro theo thông lệ quốc tế để các doanh nghiệp và ngân hàng có thể tăng tính chủ động trong việc lập kế hoạch sản xuất kinh doanh và thực hiện phòng ngừa rủi ro hiệu quả hơn.

Trong cuộc họp với các ngân hàng thương mại để triển khai thực hiện các biện pháp điều hành mới, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong kinh doanh ngoại hối để đảm bảo cho thị trường hoạt động thông suốt, an toàn và hiệu quả.

Xin cám ơn ông!Theo SBVSố lượt xem: 428
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website