Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tỉnh “đóng cửa”, doanh nghiệp than trời

Thứ 4 22/08/2007 11h:02
Tỉnh “đóng cửa”, doanh nghiệp than trời
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Thị Cúc nói: Việc tỉnh ra văn bản cấm mọi hoạt động vận chuyển, buôn bán quặng ra khỏi địa bàn là phù hợp pháp luật. Bộ Công nghiệp lại cho rằng quản lý kiểu “cấm vận” của tỉnh là cực đoan.
Từ năm 2005, Nhà máy Luyện gang Bắc Kạn thuộc Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp VN (Veam) đi vào hoạt động. Chẳng bao lâu sau, nhà máy lại rơi vào cảnh ngồi chơi xơi nước chỉ vì thiếu nguyên liệu (quặng sắt) để sản xuất mà nguyên nhân là do địa phương “ngăn sống cấm chợ”.

Quặng để chất đống, nhà máy sản xuất thiếu nguyên liệu

Giám đốc Nhà máy Luyện gang Bắc Kạn Vũ Tân Nguyên cho biết, nhà máy được đầu tư 30 tỉ đồng, với công suất thiết kế 20.000 tấn gang/năm, sẽ đạt doanh thu 100 tỉ đồng/năm. Đi vào hoạt động từ năm 2005, nhưng đến nay nhà máy chỉ sản xuất cầm chừng chỉ vì thiếu nguồn nguyên liệu.

Để bảo đảm việc làm cho 200 lao động, nhà máy đã phải nhặt nhạnh nguồn nguyên liệu nhỏ lẻ và tận dụng cả phế liệu. Trong khi đó, 15 doanh nghiệp trực thuộc Veam chuyên sản xuất máy cày, máy kéo, máy bơm, máy nuôi tôm... phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu cần xấp xỉ 20.000 tấn gang/năm nhưng phải nhập từ nước ngoài với giá thành cao.

Do mỏ Bản Cuôn (Bắc Kạn) được cấp phép cho nhà máy chưa thể khai thác nên Veam đã chủ động để đơn vị trực thuộc là Công ty Vật tư và Thiết bị toàn bộ - Matexim liên hệ và ký hợp đồng với doanh nghiệp Anh Thắng (TP Thái Nguyên) thu mua 20.000 tấn quặng sắt. Tuy nhiên, doanh nghiệp Anh Thắng không thể bán cho Matexim quặng vì lệnh “phong tỏa” của tỉnh Thái Nguyên và đành nhìn cảnh quặng chất đống trong kho.

Tỉnh nói không, bộ nói bán

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản đề nghị làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên để tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Ngày 7-5-2007, Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thái Nguyên do Thứ trưởng Lê Dương Quang ký. Theo đó, Bộ Công nghiệp đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên tạo điều kiện cho phép Matexim được thu mua 15.000 tấn quặng sắt từ các cơ sở khai thác hợp pháp trên địa bàn để phục vụ cho sản xuất của nhà máy.

Đáp lại đề nghị của Bộ Công nghiệp, ngày 11-7-2007, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản trả lời: Vừa qua trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tình trạng khai thác, vận chuyển tiêu thụ quặng sắt diễn biến phức tạp, chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, kiểm tra, xử lý và có biện pháp chấn chỉnh, trong đó có biện pháp tạm dừng vận chuyển quặng sắt ra ngoài địa bàn tỉnh, tập trung ưu tiên nguyên liệu (quặng sắt) cho các dự án đầu tư chế biến sâu tại địa bàn; do vậy, việc cho phép vận chuyển quặng sắt ra ngoài địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện nay là chưa phù hợp.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Lê Dương Quang, cách cấm hoạt động vận chuyển, buôn bán quặng ra khỏi địa bàn của một số tỉnh phía Bắc là cực đoan và không phù hợp. Ông Quang nhìn nhận, việc “đóng cửa” của các tỉnh phần nào ngăn chặn được tình trạng xuất lậu quặng nhưng không có nghĩa là cấm cả việc bán cho doanh nghiệp trong nước sản xuất.
Số lượt xem: 194
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website