Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Giá thép đang hạ

Thứ 4 22/08/2007 11h:06
Giá thép đang hạ
Ngày 14/8, đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Bộ Công thương và các cơ quan chức năng địa phương bắt đầu tiến hành đợt kiểm tra các DN sản xuất thép. Có 2 nguyên nhân để kiểm tra giá thép gồm: Giá thép thời gian qua tăng
"Có hay không sự liên kết tăng giá?
Ngày 14/8, các đoàn kiểm tra mới chỉ đến làm việc tại 2 công ty sản xuất thép. Tuy nhiên, tên của các DN này đã được giữ kín cùng với những thông tin ban đầu của ngày kiểm tra đầu tiên. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, đợt kiểm tra này sẽ kéo dài trong thời gian 1 tuần tại 5 công ty sản xuất thép, gồm Công ty gang thép Thái Nguyên, Việt - Úc, Đình Vũ, Thép Miền Nam và Vinakyoei.

Cũng theo đại diện này, thép là một trong những mặt hàng nằm trong diện quản lý và bình ổn giá. Vì thế, đoàn kiểm tra sẽ làm rõ việc có hay không việc các DN đã khai báo không đúng giá NK phôi thép, đồng thời, sẽ tìm hiểu rõ về những dấu hiệu mà thị trường phản ánh là có sự liên kết và tăng giá bất hợp lý.

Được biết, trước thời điểm diễn ra hoạt động kiểm tra, Cục Quản lý giá đã yêu cầu các DN thép cung cấp những thông tin chi tiết về việc tăng giá thép để có cơ sở giám sát thị trường. Nhưng các DN đã lấy lý do cạnh tranh để không chấp hành đầy đủ, còn Hiệp hội Thép VN lại đưa ra các thông tin bị ""vênh"" với giá cả chi tiết mà Tổng công ty Thép VN công bố.

Nói về việc các cơ quan quản lý nhà nước tiến hành thanh tra các DN thép, ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép VN cho rằng: Việc kiểm tra của các cơ quan quản lý là để xem xét và phân tích nguyên nhân và tìm ra các giải pháp đối với vấn đề giá thép hiện nay. Đây là việc làm để xác định được rõ nguyên nhân giá thép đã tăng trong thời gian vừa qua. Theo đó, sẽ có căn cứ xem xét cơ cấu giá có hợp lý không, có việc đầu cơ tích trữ hay không.

Cũng theo ông Cường, trong bối cảnh giá phôi thép thế giới đang tăng cao, DN thép VN phụ thuộc rất lớn vào nguồn nguyên liệu phôi thép thế giới thì không thể có chuyện DN phải bán thép dưới giá thành. Để bình ổn được giá thép trên thị trường trong thời điểm này, Hiệp hội Thép và các DN chỉ có thể tập trung giải quyết được duy nhất vấn đề không được để cho thị trường thiếu thép và không được đầu cơ nâng giá.

Còn cơ cấu giá thành sản phẩm thép sẽ phải do người mua, người bán tự quyết định. Trong môi trường cạnh tranh quyết liệt của ngành thép hiện nay với sự tham gia của 25 DN đang cung cấp sản phẩm thép đều đang hoạt động dưới công suất; các DN đều phải tìm mọi biện pháp tiêu thụ được sản phẩm để tăng công suất, mà biện pháp tối ưu là hạ được giá bán so với đối thủ cạnh tranh. Thị trường thép hiện nay, nếu có sự chênh lệch giá cao DN sẽ mất khách hàng và mất luôn thị phần.

Thép đang giảm giá

Hàng loạt DN thép đang hạ giá bán từ 100.000 - 150.000 đồng/tấn trong khoảng 10 ngày gần đây là có thật. Điều này đã được ông Phạm Chí Cường xác nhận. Lý do của việc giảm giá theo giải thích của ông Cường thì đó không phải do việc bị kiểm tra, mà do thời điểm hiện nay đang vào mùa mưa, không phải mùa xây dựng nên nhu cầu thép sẽ thấp hơn, do đó DN phải hạ giá bán để tăng khả năng tiêu thụ.

Trong hai tháng 6 và 7 vừa qua, lượng thép tiêu thụ đã thấp hơn so với những tháng trước nhiều. Trước đây, trung bình mỗi tháng tiêu thụ khoảng 300.000 tấn/tháng, tháng 6 lượng tiêu thụ giảm xuống còn 230.000 tấn và tháng 7 vừa qua lượng thép tiêu thụ được chỉ còn 210.000 tấn. Việc giảm giá là do tình hình tiêu thụ chậm. Mặt khác, đây cũng là biểu hiện của việc đối phó với tình hình giá phôi thép NK đang có chiều hướng giảm, cùng đồng thời với việc Nhà nước đang áp dụng biện pháp giảm thuế phôi thép đã làm cho giá nguyên liệu đầu vào giảm được khoảng hơn 10 USD/tấn, đã làm cho giá thép bắt đầu ""hạ nhiệt"". Tuy nhiên, giới đầu tư xây dựng cho rằng: Giá thép trên thị trường nhìn chung vẫn ở mức cao.

""Vấn đề giá thép tăng, cá nhân tôi đã giải trình với Bộ Tài chính. Thay mặt Hiệp hội Thép, tôi đã khẳng định không có việc thép tăng giá do đầu cơ tích trữ. Còn cơ quan quản lý nhà nước phải kiểm tra để làm rõ việc tăng giá có gì bất hợp lý hay không. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc kiểm tra và quản lý của Chính phủ. Qua đó, các cơ quan chức năng sẽ thấy và tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề giá thép tăng cho các DN""."
Số lượt xem: 194
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website