Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nợ công vẫn trong tầm kiểm soát ?

Thứ 3 16/08/2011 10h:14
Nợ công vẫn trong tầm kiểm soát ?
Nợ công của Việt Nam đã tăng mạnh từ mức 47,5% GDP năm 2009 lên 52,6% GDP năm 2010 và có thể tăng lên 57% GDP trong 2011. Điều này khiến không ít người dân và đại biểu Quốc hội bày tỏ sự quan ngại.
Đối với Việt Nam, mặc dù tỷ lệ nợ công/GDP tăng mạnh trong mấy năm gần đây, nhưng không bị xếp vào HIPCs, vì luôn trả nợ cả gốc lẫn lãi đúng hạn do sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội.


Vẫn theo ông Ninh, số tiền nợ công đã được tập trung để khôi phục, nâng cấp và xây dựng mới hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng quốc gia có quy mô lớn trong lĩnh vực giao thông, cơ sở hạ tầng ở nông thôn, giáo dục, y tế, tạo việc làm..., nên đã góp phần tích cực vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.


Trả lời ý kiến của cử tri trước khi nhận trọng trách Phó thủ tướng, ông Ninh khẳng định, hiện nay, các khoản nợ đến hạn cả trong nước và nước ngoài đều được thanh toán đầy đủ, không để xảy ra nợ xấu; cơ cấu huy động vốn vay đang có sự thay đổi theo hướng tích cực: tỷ trọng nợ nước ngoài giảm dần nhằm giảm sự phụ thuộc vào nợ nước ngoài. So với các nước đang phát triển có cùng hệ số tín nhiệm, chỉ số nợ của Việt Nam ở mức trung bình.


Tuy nhiên, thực tế nợ công của Việt Nam đã tăng mạnh từ mức 47,5% GDP năm 2009 lên 52,6% GDP năm 2010 và có thể tăng lên 57% GDP trong năm nay, khiến không ít người dân và đại biểu Quốc hội bày tỏ sự quan ngại, bởi nợ công càng cao, gánh nặng trả nợ hàng năm càng lớn và khi chi ngân sách tăng quá khả năng thu ngân sách sẽ dẫn tới hệ lụy là an ninh tài chính quốc gia bị đe dọa.


Theo TS. Trần Du Lịch (đại biểu Quốc hội TP.HCM), thời gian vừa qua, Chính phủ vay nợ trong nước thông qua phát hành trái phiếu để đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục, nông nghiệp - nông thôn là hoàn toàn đúng đắn. Nhưng do triển khai dàn trải, dẫn đến tình trạng "phóng lao phải theo lao", khối lượng vốn đầu tư mỗi năm một tăng.


Bộ Tài chính cho biết, trong 7 tháng đầu năm, mức bội chi ngân sách là 33.570 tỷ đồng, chỉ bằng 27,8% mức bội chi theo dự toán (120.600 đồng), vì vậy mục tiêu bội chi năm nay đã được hạ xuống mức 5% GDP.   Tuy nhiên, nếu cộng cả khoản 45.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ dự kiến huy động để đầu tư vào các công trình, dự án hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục, nông nghiệp - nông thôn, thì bội chi có thể sẽ cao hơn so với mức Quốc hội cho phép là 5,3% GDP.

"Thực tế cho thấy, nhiều nước mức bội chi trên 5% GDP đã rơi vào tình trạng vỡ nợ. Vì vậy, để bảo đảm an ninh tài chính quốc gia, vấn đề cốt lõi đặt ra là phải nhanh chóng giảm đầu tư công", ông Đỗ Mạnh Hùng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên kiến nghị.


Trong khi đó, theo TS. Trần Hoàng Ngân (đại biểu Quốc hội TP.HCM), trong điều kiện ngân sách hạn hẹp nhưng buộc phải đầu tư những dự án bức thiết, để bảo đảm an toàn nợ công, cần tăng thu ngân sách, trong đó đặc biệt chú ý chống thất thu, chống gian lận thuế. Theo Mạnh Bôn Báo Đầu tư
Số lượt xem: 137
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website