Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Doanh nghiệp nói gì về cơ chế tỷ giá (1)

Thứ 4 16/02/2011 08h:30
Doanh nghiệp nói gì về cơ chế tỷ giá (1)
Thực tế, quyết định điều chỉnh tỷ giá mới đây của NHNN không bất ngờ với doanh nghiệp, họ đã rất chật vật trong việc thực hiện "2 tỷ giá" trong 1 thời gian dài...

TTOTC xin giới thiệu với bạn đọc chia sẻ của một số doanh nghiệp sử dụng nhiều tới đồng USD trong hoạt động kinh doanh, xung quanh quyết định điều chỉnh tỷ giá liên ngân hàng lên 9,3% và thu hẹp biên độ về +/-1% của Ngân hàng Nhà nước vừa qua. Quyết định được coi là không bất ngờ, nhưng nỗi lo về tỷ giá của doanh nghiệp vẫn còn đó... 


Ông Đoàn Trọng Lý - Chủ tịch HDQT kiêm Giám đốc Công ty Aprocimex: “Chúng ta nên chấp nhận tỷ giá tự do trong thanh toán”Tăng tỷ giá là việc các doanh nghiệp đều đã có dự đoán. Thực ra các doanh nghiệp đã rất khó khăn trong việc thực hiện tỷ giá.


Đặc biệt mua USD để thanh toán, trước nửa đầu 2010 thì chúng tôi vẫn được tạo điều kiện tiếp cận để mua USD từ các ngân hàng thương mại theo tỷ giá quy định của NHNN. Từ giữa 2010 và đặc biệt những tháng cuối năm, doanh nghiệp phải mua USD tự do, bán lại cho NHTM để thực hiện thanh toán.
Công ty cổ phần Chăn nuôi Chế biến và xuất nhập khẩu (Aprocimex) là doanh nghiệp Nhà nước được cổ phần hóa từ năm 2004. Hiện nay Nhà nước chỉ còn nắm giữ 10% vốn điều lệ. Từ chỗ chỉ thực hiện cung cấp nguyên liệu cho 30 nhà máy sản xuất thức ăn gia súc hiện nay số khách hàng của Aprocimex lên đến hơn 400 đơn vị nhà máy trên cả nước, cùng với 15 bạn hàng quốc tế.
Cái khó cho doanh nghiệp là chênh lệch giữa tỷ giá NHNN và tự do là rất cao. Vì vậy khi các cơ quan nhà nước đồng ý tỷ giá thanh toán cho doanh nghiệp thì cứ 1 triệu USD có 1,6-2 tỷ là không được chấp nhận thanh toán.    Khi điều chỉnh tỷ giá thì độ chênh lệch này có được thu hẹp lại, tuy nhiên tôi e ngại rằng tỷ giá tự do sẽ tiếp tục tăng. Cùng với việc tăng tỷ giá của NHNN, lãi suất sẽ không thể giảm như mong muốn.

Đối với doanh nghiệp, tôi đã xác định năm 2011 là cực kỳ khó khăn chứ chúng tôi không bất ngờ. Với những điều kiện khó khăn, doanh nghiệp không dám đầu tư. Những kế hoạch đầu tư dang dở cũng phải co lại. Điều đáng ngại hơn là doanh nghiệp nhỏ và người nông dân không đủ điều kiện để tiếp cận được vốn của các ngân hàng. Đầu tư doanh nghiệp cho nông nghiệp giảm đi.


Ông Đào Trọng Lý - Chủ tịch HĐQT Aprocimex   Theo tôi nhà nước nên chấp nhận tỷ giá tự do cho các doanh nghiệp thanh toán nếu như việc quản lý không hiệu quả. Các đơn vị xuất khẩu bán USD với giá cao hơn giá NHNN niêm yết vì thế các NHTM mua cao hơn cũng không thể bán cho chúng tôi giá NHNN quy định. Đó là thực tế chúng tôi phải đối mặt. Trong khi đó USD tự do luôn sẵn sàng đáp ứng với tỷ giá thích hợp.

USD của thị trường tự do thực chất cũng từ xuất khẩu, qua NH rồi chảy ra thị trường. Chi phí USD tăng cao vì qua nhiều vòng, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Khoản chênh lệch đó làm mất tính minh bạch trong thanh toán, gây thiệt hại cho nhà nước trong thất thu thuế. 


Vì rõ ràng chúng tôi mua USD với giá 21.500 VND/USD nhưng chỉ được chấp nhận thanh toán là 20.600 VND/USD. Với doanh nghiệp cứ 1 triệu USD giao dịch lại phải biến báo thanh toán cho 900 triệu VND. Tính minh bạch thanh toán mất đi, rủi ro trong hệ thống tài chính kế toán doanh nghiệp. Nếu cứ tiếp tục tồn tại những bất cập như vậy thì khi đổ bể, hậu quả rất lớn.   Ông Mai Hồng Bàng -TGD Công ty CP Vinavico: “Chính sách cần ổn định tâm lý về tỷ giá”


Các doanh nghiệp và chuyên gia NH đều đánh giá điều chỉnh là tất yếu. Tỷ giá được điều chỉnh giúp cho việc thanh toán bớt méo mó hơn giai đoạn trước điều chỉnh. Trước khi điều chỉnh chênh lệch thanh toán của chúng tôi từ 1.300 – 1.500 VND/USD. 


Sau khi điều chỉnh thì giảm xuống 250 – 300 VND/USD. Rủi ro thanh toán trước kia của chúng tôi lên đến 150 triệu cho 100.000 USD được các ngân hàng thu qua bằng nhiều phí như phí tư vấn, phí dịch vụ mở LC, phí đếm tiền…Tuy nhiên khi cơ quan thuế vào quyết toán thuế hoàn toàn có thể bỏ ra ngoài vì nguyên tắc nhiều phí rất vô lý. Điều này rất nguy hiểm cho cá nhân doanh nghiệp cũng như tồn tại bất ổn cho nền kinh tế.


Ông Mai Hồng Bàng - TGĐ CTCP VinavicoVới biên độ mới thì tỷ giá là 20.930 VND/USD là trần nhưng tỷ giá bên ngoài là 21.700 VND/USD. Như vây cứ theo tình hình này chúng ta không có vĩ mô ổn định lâu dài, phương án ổn định tâm lý thì rất nguy hiểm tạo ra đà mới lạm phát, tỷ giá. Với lần điều chỉnh sâu, kéo chênh lệch từ 1.400 – 1.500 VND/USD xuống 200-300 VND/USD thì cũng đỡ cho DN khá nhiều.Thực ra nguồn USD thì tôi có thể khẳng định không thiếu, chỉ là mức giá trả cho người bán hợp lý là vài triệu USD có ngay.Chênh lệch tỷ giá tạo ra sai lệch của bản chất chi phí doanh nghiệp. Vì thế các cơ quan thuế không chấp nhận những khoản chi phí với các hợp đồng như chi hộ, đếm tiền hộ của NH cho doanh nghiệp. 


Doanh nghiệp tôi nhập khẩu chủ yếu thiết bị máy móc cho sản xuất, thì với chi phí đáng ra 2,15 tỷ hạch toán chỉ còn 1,9 tỷ. Dẫn tới sai bản chất chi phí, sai khấu hao, sai về BCTC dẫn đến mục tiêu kinh doanh sai. Tạo ra méo mó trong hệ thống kế toán của doanh nghiệp, không thể đánh giá đúng doanh nghiệp.Chúng ta không lượng hóa được tình hình kinh doanh do không biết tỷ giá sẽ biến đổi thế nào, vì vậy kinh doanh phải có dự phòng. Ví dụ giả định giá tỷ giá USD tăng thêm 5% thì giá bán chúng tôi sẽ buộc dự phòng tăng thêm 5%. Kinh doanh với dự phòng giá, đẩy giá hàng hóa tăng lên. Giá cả tăng, khách hàng sẽ không mua hàng và tạo ra ngừng trệ trong nền kinh tế. DN không phát triển, kinh tế không tăng trưởng.Tôi cho rằng NHNN, BTC và các cơ quan quản lý thị trường phải phối hợp đồng bộ trong quản lý tỷ giá. Như vấn đề chúng ta tạo ra tâm lý đồng tiền mất giá, kết quả người dân đổ xô đi mua ngoại tệ, đẩy tỷ giá càng lên cao.Chúng ta đều hiểu rằng nếu tất cả tin đồng tiền có giá thì nó sẽ có giá, dĩ nhiên nó phụ thuộc vào nội tại của đồng tiền đó.Với tâm lý không tốt thì VND có thể mất giá thêm 10%, mà như thế tăng trưởng 7-8% không còn ý nghĩa.NHNN cần có chính sách nghiêm khắc với NHTM. NHTM là bạn đồng hành với doanh nghiệp nhưng nhiều NHTM lại có chính sách gây thiệt hại cho các doanh nghiệp. Một số NHTM trong lúc khó khăn lại không giúp đỡ cho doanh nghiệp mà tăng thu phí ngoài. NHNN cần chế tài mạnh để răn đe các ngân hàng, nhất là các ngân hàng lớn. Thêm nữa là quản lý, nghiêm cấm thanh toán USD tự do.  

(Công ty CP Vinavico là công ty chuyên khai khác đá xuất khẩu. Với các dự án công ty đang triển khai, hầu hết máy móc thiết bị đều nhập khẩu. Với kế hoạch xây dựng nhà máy chế biến đá xẻ và bột CaCO3, công ty có nhu cầu đầu tư mua sắm thiết bị lớn từ nước ngoài. )


 

Bình An - Lưu Thủy (thực hiện)


----------- Phần 2, chia sẻ của ông Trần Tuấn Dương - Tổng giám đốc Tập đoàn Hòa Phát; đại diện tập đoàn FPT ; và CTCP Tập đoàn Nhựa Đông Á - DN có đầu vào chủ yếu phải nhập khẩu.
Số lượt xem: 254
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website