Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tỷ giá: Liên lụy từ cơn sốt vàng

Thứ 4 17/08/2011 13h:41
Tỷ giá: Liên lụy từ cơn sốt vàng
Vòng xoáy của giá vàng sẽ tạo tâm lý lo ngại giá trị tài sản của các tổ chức, cá nhân bị giảm xuống, dẫn đến dòng vốn đổ vào vàng, ngoại tệ nhiều hơn.
Lực đẩy từ vàng


Có một số lý do khiến giá vàng tăng liên tục. Việc Mỹ bị Standard & Poor’s hạ mức tín nhiệm đã khiến thị trường tài chính thế giới bất ổn, niềm tin của nhà đầu tư giảm sút. Họ đã đổ xô vào vàng như một nơi trú ẩn an toàn. Giá vàng trong nước vì thế cũng tăng theo.


Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm (giai đoạn giá vàng trong nước còn ổn định, giá thế giới cao hơn), các doanh nghiệp kinh doanh vàng đã xuất khẩu khoảng 24 tấn vàng. Do vậy, ít nhiều đã ảnh hưởng đến nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, với việc giá vàng trong nước đã vượt giá vàng thế giới quy đổi tới trên 2 triệu đồng/lượng, không thể loại trừ yếu tố găm hàng để đầu cơ. Giá vàng đã tăng giảm liên tục cả chục lần chỉ trong buổi sáng ngày 8.8.


Điều đáng chú ý là ngay trong quá trình giá vàng trong nước tăng cao, các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng tỉ giá VND/USD lên mức cao nhất trong 3 tháng qua. Ở nhiều ngân hàng, giá USD bán ra đã đồng loạt lên mức 20.800 đồng vào ngày 8.8, tăng hơn 120 VND/USD so với ngày 5.8. Giá USD tiếp tục tăng lên trong những ngày tiếp theo.


Trên thực tế, dù không có lực đẩy từ giá vàng, sự mong manh của tỉ giá cũng đã được dự báo từ trước. Thế nhưng, việc giá USD tăng mạnh trong thời điểm giá vàng tăng, theo Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, là nằm ngoài sự tiên liệu.


Vậy giá vàng tăng đẩy giá USD tăng theo nguyên lý như thế nào? Qua kinh nghiệm từ nhiều đợt giá vàng dậy sóng trong những năm trước, các tổ chức trong đó có các ngân hàng đã dự đoán có 2 trường hợp xảy ra.   Một là Ngân hàng Nhà nước cho nhập khẩu vàng. Hai là không loại trừ việc gom USD tự do để nhập khẩu vàng trong bối cảnh giá vàng trong nước tăng. Khi đó, do nhu cầu ngoại tệ tăng, giá USD sẽ phải tăng. Vì vậy, việc gom sớm USD sẽ có lợi hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, với tư cách là chuyên gia tài chính ngân hàng độc lập, nhận định: “Biến động trên thị trường tài chính thế giới cũng là lý do khiến các ngân hàng mua vào USD để dự trữ. Khi nhu cầu USD cao, họ sẽ có USD để bán ra. Họ cũng cần đồng bạc xanh để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ tương lai, giúp tăng thanh khoản và thu lợi nhuận. Thế nhưng, điều đó lại dẫn đến bất ổn trên thị trường ngoại hối”.


Những phân tích trên cũng giúp giải thích vì sao trên thị trường thế giới, USD giảm giá, còn ở Việt Nam, USD vẫn tăng giá. Tất nhiên, tỉ giá còn chịu sự chi phối của sự mất cân bằng thương mại liên tục, yếu tố thời vụ (nhu cầu ngoại tệ thường tăng vào cuối năm), chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi USD và VND. Nhưng rõ ràng, việc USD tăng giá vừa qua còn có lực đẩy quan trọng từ cơn sốt giá vàng.

Sức ép tỉ giá


Giá vàng trong nước đã hạ nhiệt sau khi Ngân hàng Nhà nước cho nhập khẩu vàng. Nhưng với xu thế tăng giá của thế giới, giá vàng trong nước cũng sẽ tăng và nhu cầu trú ẩn vào vàng vẫn lớn. Ngân hàng Nhà nước đã mua thêm được 4 tỉ USD bổ sung cho nguồn dự trữ ngoại tệ, nâng mức dự trữ lên xấp xỉ 2 tháng nhập khẩu.   Tuy nhiên, theo ông Hiếu, mức tương đối dồi dào của dự trữ ngoại tệ phải là 3 tháng nhập khẩu trở lên. Do vậy, việc phải tốn USD nhập khẩu vàng vào thời điểm này sẽ gia tăng sức ép làm giảm dự trữ ngoại tệ.

Trước mắt, để giữ tỉ giá không biến động mạnh, ông Dương, Đại học Ngân hàng TP.HCM, cho rằng phải giải quyết câu chuyện vàng. Bởi lẽ, nếu để thị trường vàng tiếp tục sốt nóng thì sẽ tác động tiêu cực đến tỉ giá. Theo ông, yếu tố then chốt ở đây là tâm lý người dân. Chính tâm lý chạy theo giá vàng đã tạo ra cơ hội đầu cơ, đẩy giá vàng trong nước tăng cao hơn giá vàng thế giới. Điều này khiến Chính phủ lại tốn ngoại tệ để nhập khẩu vàng giữa lúc dự trữ ngoại tệ chưa dồi dào.


Điều ông Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, lo lắng là bất ổn trên thị trường vàng sẽ dẫn dắt dòng vốn của nền kinh tế đi chệch hướng.Vòng xoáy của giá vàng sẽ tạo tâm lý lo ngại giá trị tài sản của các tổ chức, cá nhân bị giảm xuống, dẫn đến dòng vốn đổ vào vàng, ngoại tệ nhiều hơn. Lúc đó, nền kinh tế sẽ phải hứng chịu hậu quả.


Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến vấn đề quản lý xuất khẩu vàng. Như phân tích ở trên, việc 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp xuất khẩu 24 tấn vàng cũng khiến cung vàng trong nước giảm đi. Theo giám đốc một công ty vàng lớn tại Hà Nội (không muốn nêu tên), đã xuất hiện tình trạng các doanh nghiệp gom vàng xuất khẩu mà Ngân hàng Nhà nước không quản lý được. Và điều đó đã góp phần đẩy giá vàng tăng cao như vừa qua.


Hiện nay, với việc nhập khẩu vàng dù chưa nhiều, cũng ít nhiều gia tăng sức ép lên tỉ giá VND/USD. Ông Hiếu cho rằng, việc tỉ giá tăng những ngày vừa qua là biểu hiện đầu tiên cho thấy nỗi lo tăng tỉ giá đã hiện hữu.   Theo Vũ Dũng Nhịp cầu đầu tư
Số lượt xem: 136
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website