Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng vẫn đua lãi suất huy động

Thứ 6 19/08/2011 15h:35
Ngân hàng vẫn đua lãi suất huy động
Một NHTM nhà nước đã cổ phần hoá huy động với các khoản tiền gửi từ 100 triệu đến dưới 1 tỉ đồng hiện được trả 17%/năm. Từ 1 tỉ trở lên được trả từ 18,5 – 20%/năm.
Cách đây vài hôm, người dân mấy tuyến phố Hà Nội thấy trước cửa nhà mình tờ giấy A4 thông báo biểu lãi suất tiền gửi của chi nhánh ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần B. Cùng một mức lãi suất 14%/năm cho VND các kỳ hạn từ 1 tuần đến 36 tháng kèm theo chào mời lãi suất tiền gửi cao nhất với các điều kiện linh hoạt, khách hàng được tham gia chương trình tích điểm nhận quà có giá trị…


Anh Đ. ở quận Phú Nhuận, TP.HCM cho biết, cách đây vài tháng tôi gửi khoản tiền hơn 1 tỉ đồng và được thoả thuận lãi suất 19%/năm, sau đó, ngân hàng này hạ xuống còn 18,5%/năm. Mới đây, tôi chuyển sang gửi ở một ngân hàng khác vì được chào mời với lãi suất lên đến 19,5%/năm. Tiền gửi chưa nóng thì một nhân viên của ngân hàng cũ lại gọi điện chào mời tôi gửi tiền với lãi suất lên tới 20%/năm.Chị Vân ở quận 7, cũng cho biết chị vừa được nhân viên một ngân hàng quốc doanh chào mời lãi 17,5%/năm cho khoản tiền gửi 400 triệu đồng, kỳ hạn có thể kéo dài từ 1 – 6 tháng và không giới hạn chỉ một tháng như trước. Một ngân hàng cổ phần khác cũng chào mời chị Vân mức lãi suất 18%/năm. “Chỉ cách đây khoảng một tháng, chính những ngân hàng này chào mời tôi lãi suất chỉ vào khoảng 16 – 17%/năm”, chị Vân nói.Nếu ghé qua nhiều NHTM người ta cũng thấy mức lãi suất trần (14%) được áp dụng cho các kỳ hạn gửi (trừ tiền gửi không kỳ hạn). Ngân hàng nào có hạ lãi suất thì mức giảm không đáng kể (–0,01% so trần).Một NHTM nhà nước đã cổ phần hoá dù yêu cầu các chi nhánh phải niêm yết lãi suất 14%/năm, nhưng cho phép huy động thực tế đến 16%/năm. Với các khoản tiền gửi từ 100 triệu đến dưới 1 tỉ đồng hiện được trả 17%/năm. Từ 1 tỉ trở lên được trả từ 18,5 – 20%/năm. Có những ngân hàng chỉ chấp nhận trả lãi cao cho khách nếu gửi kỳ hạn ngắn 1 tháng, nhưng cá biệt cũng có ngân hàng chấp nhận trả rất cao nếu khách cam kết gửi từ ba tháng trở lên.Ngoài ra, hàng loạt các NHTM cả lớn lẫn bé đều có các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng.Lạm phát cao nên lãi suất còn phải caoTiến sĩ Nguyễn Thị Mùi (NH TMCP Công thương Việt Nam) nói: “Một mặt do CPI vẫn cao để bảo toàn vốn cho người gửi tiền cũng như huy động được vốn nhàn rỗi trong xã hội thì lãi suất mua vốn không thể dưới mức lạm phát. Mặt khác, do lo ngại về mất cân đối kỳ hạn nên một số ngân hàng, đặc biệt là các NHTM nhỏ vẫn huy động với lãi suất cao”.Người dân dùng tiết kiệm như một kênh kiếm lợi nhuận. Thị trường vàng và ngoại tệ biến động phức tạp vẫn chứng tỏ độ hấp dẫn cho nhu cầu tích luỹ và tài sản của người dân, là nơi trú ẩn an toàn trong điều kiện lạm phát và những bất ổn vĩ mô mang tính toàn cầu. Điều này khiến cho lãi suất huy động VND còn phải mang tính cạnh tranh đối với tỷ giá và giá vàng.


Tín dụng chợ đen lãi suất 0,5%/ngàyTại một số chợ TP.HCM, so với đầu năm, lãi suất vay nóng ở các chợ đã tăng gấp đôi, lãi suất được tính theo ngày thay vì tuần, tháng như trước đây. Trong khoảng thời gian từ tháng 1 – 5, lãi vay áp dụng theo tuần, tháng với mức thấp nhất khoảng 4 – 5%/tháng và cao nhất 7 – 8%/tháng. Hiện nay, hầu hết đều chuyển sang tính theo ngày với lãi suất 0,5%/ngày (tức 15%/tháng).

Mặt khác, do lãi suất cho vay không bị khống chế nên dù huy động vốn giá cao, các ngân hàng vẫn có thể cho vay với lãi suất cao hơn nhiều, ngân hàng thu chênh lệch từ đó để duy trì lợi nhuận và bù đắp cho rủi ro nợ xấu đang tiềm ẩn khá nặng nề.


Điều đáng lo ngại hiện nay là nhu cầu vốn của lĩnh vực phi sản xuất (đầu tư/kinh doanh bất động sản, tiêu dùng) đang ở mức rất cao (do bị khống chế hạn mức), khách hàng vẫn sẵn sàng chấp nhận mức lãi suất cao miễn là vay được tiền.


Một khả năng nữa cũng có thể xảy ra là một số ngân hàng huy động lãi suất cao để tiếp vốn (thông qua các hình thức cho vay/uỷ thác) cho các công ty sân sau của mình.Cần giảm nhanh tổng cầu tín dụngĐể tiếp tục giảm lạm phát và giảm lãi suất, Việt Nam cần có những giải pháp ngắn và dài hạn. Để giải quyết các vấn đề ngắn hạn, theo tiến sĩ Nguyễn Thị Mùi cần kết hợp các biện pháp kinh tế và hành chính (khi cần thiết, đồng thời sử dụng một cách có hiệu quả công cụ của chính sách tiền tệ.


Ngoài ra, bộ Tài chính cần quyết liệt hơn trong việc cắt giảm chi tiêu công, cũng như các khoản tín dụng của ngân hàng Phát triển Việt Nam và các khoản đầu tư của các tổng công ty, các tập đoàn nhà nước, mới có thể giảm nhanh tổng cầu tín dụng, giảm sức ép lên huy động vốn (nguồn cung).Tiến sĩ Tô Kim Ngọc (học viện Ngân hàng) nói: “Các giải pháp chấm dứt thị trường tiền gửi và vay vàng, kiểm soát thị trường ngoại tệ tự do, giảm dần tính hấp dẫn của thị trường nợ ngoại tệ sẽ giúp giảm bớt áp lực trực tiếp của lãi suất đầu tư ngoại tệ và vàng lên lãi suất VND”.


Theo Trí Dũng - Bảo AnhSGTT


Số lượt xem: 133
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website