Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

IFC tìm kiếm cơ hội trong ngành tài chính Việt Nam

Thứ 5 17/02/2011 11h:34
IFC tìm kiếm cơ hội trong ngành tài chính Việt Nam
IFC muốn đạt được mục tiêu kinh tế và phát triển từ việc đầu tư vào các ngân hàng như VietinBank và ABBank."Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đang tìm kiếm cơ hội trong ngành tài chính Việt Nam mà IFC có thể hỗ trợ không chỉ về vốn mà cả về vấn đề kỹ thuật". Đó là khẳng định của bà Karin Finkelston, Giám đốc khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của IFC trong cuộc trò chuyện với ĐTCK.

Thưa bà, IFC mong muốn điều gì qua việc hợp tác với VietinBank và ABBank?

Là một tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất hỗ trợ sự phát triển của khu vực tư nhân ở các nước đang phát triển, khi IFC đầu tư vào các ngân hàng ở bất kỳ nước nào, đặc biệt là Việt Nam thì chúng tôi luôn có 2 mục tiêu đồng thời: mục tiêu kinh tế và mục tiêu phát triển.Chúng tôi mong muốn hỗ trợ kinh tế Việt Nam nói chung cũng như khu vực tài chính Việt Nam nói riêng và quá trình cổ phần hóa khu vực này như trường hợp của VietinBank. Bởi chính các ngân hàng và định chế tài chính là nguồn cấp vốn cho các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp tận dụng được nhiều cơ hội kinh doanh hơn, từ đó thúc đẩy tăng trưởng và tạo thêm nhiều việc làm.

Vì vậy, một mặt, chúng tôi đo lường lợi nhuận về mặt tài chính giống như các nhà đầu tư khác, song quan trọng hơn, chúng tôi xem xét cả tác động của nó đối với nền kinh tế. Và cách mà chúng tôi đo lường "lợi nhuận" này là sẽ xem IFC hỗ trợ được bao nhiêu doanh nghiệp; việc làm sẽ tăng trưởng thế nào thông qua các khoản vay của ngân hàng và liệu chúng tôi sẽ giới thiệu được bao nhiêu sản phẩm "sáng tạo" tại thị trường Việt Nam.Sản phẩm "sáng tạo" chúng tôi muốn nói tới là việc cấp vốn cho sử dụng năng lượng hiệu quả, cấp vốn cho các doanh nghiệp nhỏ. Đó là những dạng "lợi nhuận" mà IFC muốn đạt được từ việc đầu tư vào các ngân hàng như VietinBank và ABBank.

Bà nghĩ gì về tiến trình cổ phần hóa các ngân hàng thương mại nhà nước tại Việt Nam trong những năm gần đây?

Tôi cho rằng, có nhiều cơ hội tại khu vực ngân hàng của Việt Nam để vừa hỗ trợ cho Việt Nam phát triển kinh tế, đồng thời mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào các ngân hàng Việt Nam. Do vậy, IFC hy vọng quá trình cổ phần hóa sẽ được thúc đẩy và chuyển động nhanh hơn.Ngoài ra, với tư cách là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tham gia vào quá trình cổ phần hóa các ngân hàng thương mại nhà nước, chúng tôi hy vọng việc IFC đầu tư vào VietinBank sẽ là dấu hiệu tích cực cho các nhà đầu tư nước ngoài khác cùng tham gia sâu hơn vào tiến trình này.Hơn nữa, đây là bước đi đầu tiên để tiến tới nhiều thỏa thuận đầu tư khác giúp các ngân hàng Việt Nam có thể tìm kiếm được những đối tác quốc tế có thể hỗ trợ ngân hàng trong quá trình chuyển đổi.

Theo bà, đâu là những thách thức mà Việt Nam cần giải quyết trong năm 2011 để hệ thống tài chính phát triển tốt hơn?

Một trong những thách thức là thị trường tài chính - tiền tệ vẫn có những bất ổn và chúng tôi hy vọng các ngân hàng sẽ tìm được thêm nguồn để tăng vốn nhằm đảm bảo an toàn tài chính, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn cũng như giúp Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng. Thách thức tiếp theo là làm sao có thể hỗ trợ hữu hiệu cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ để từ đó giúp tăng trưởng việc làm.Đồng thời, có thể cung cấp nhiều hơn khả năng tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và hỗ trợ những doanh nhân có khả năng quản trị công ty tốt. Đặc biệt, cần tạo cơ hội cho các ngân hàng cải thiện khả năng quản trị, quản lý rủi ro và IFC sẽ hỗ trợ tích cực quá trình này.

Thời gian tới, IFC có tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư vào ngân hàng Việt Nam?

Chắc chắn rồi, IFC đang tìm kiếm cơ hội trong ngành tài chính Việt Nam mà chúng tôi thực sự có thể hỗ trợ không chỉ về vốn mà cả về kỹ thuật. Nếu chúng tôi thấy những ngân hàng nào đang tiến hành cổ phần hóa cần hỗ trợ tài chính và các đối tác có tầm nhìn như VietinBank thì chúng tôi sẽ hỗ trợ.Khi nói về tầm nhìn, ý tôi muốn nói ở đây là các tiêu chuẩn quốc tế, sự minh bạch, việc cải thiện quản trị và tăng cường quản lý rủi ro. Chúng ta đều biết, trong bối cảnh thị trường có nhiều bất ổn thì vấn đề tăng cường quản lý rủi ro và quản trị cần phải rất chú trọng.

Theo Hồng Dung
ĐTCKSố lượt xem: 388
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website