Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng gom USD sát trần, sẽ khó mua ngoại tệ?

Thứ 3 23/08/2011 16h:29
Ngân hàng gom USD sát trần, sẽ khó mua ngoại tệ?
Vietcombank điều chỉnh tỷ giá USD/VND trên biểu niêm yết. Giá USD mua vào đã tăng một bước 20 VND, từ 20.800 lên 20.820 VND. Mức mua vào nói trên chỉ cách trần theo biên độ cho phép là 4 VND.
Tóm tắt:
  • Một số ngân hàng áp giá mua USD sát với giá trần giao dịch do NHNN quy định.
  • Tỷ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng vượt trần, lên mức 20.885-20.890 VND/USD.
  • NHNN tiếp tục cam kết đủ sức ổn định tỷ giá, tuy nhiên việc NHTM mua sát giá trần gây lo ngại khó mua đúng tỷ giá quy định.
Chiều nay (23/8), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) có điều chỉnh tỷ giá USD/VND trên biểu niêm yết. Giá USD mua vào đã tăng một bước 20 VND, từ 20.800 lên 20.820 VND.Mức mua vào nói trên chỉ cách trần theo biên độ cho phép là 4 VND. Mức kịch trần 20.824 VND giá bán ra cũng được các ngân hàng thương mại duy trì từ đầu tháng 8 đến nay.Một điểm đáng chú ý là mức mua vào lên tới 20.820 VND đó cũng được Vietcombank áp cho cả giá mua USD tiền mặt, trong khi tại nhiều ngân hàng lớn khác chỉ áp cho mua chuyển khoản. Tại một số ngân hàng lớn khác, đó cũng là mức mua vào đối với loại mệnh giá lẻ (dưới cả 5 USD), thay vì thấp hơn nhiều trong thời gian trước.Trong thông tin công bố sáng nay (23/8), Ngân hàng Nhà nước cho biết đã triển khai các biện pháp cần thiết để “đưa tỷ giá giao dịch thực tế trên thị trường liên ngân hàng về dưới mức trần tỷ giá cho phép”; “cũng như điều hành linh hoạt tỷ giá bình quân liên ngân hàng”.Nhưng thực tế, trong gần hai tháng qua, tỷ giá bình quân liên ngân hàng mới chỉ duy nhất 1 lần “linh hoạt”, tăng từ 20.608 VND lên 20.618 VND và tiếp tục đứng yên những ngày qua.Và trên thị trường liên ngân hàng, theo cập nhật của một số tổ chức đầu tư, giá USD được giao dịch cuối tuần qua ở mức 20.855 VND; còn trong ngày hôm nay (23/8) ghi nhận những mức 20.885 - 20.890 VND, tức là vượt xa trần.Những diễn biến trên là đáng chú ý, khi đặt trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đưa ra những thông điệp tự tin và mạnh mẽ về khả năng bình ổn tỷ giá USD/VND và thị trường ngoại hối nói chung trong thời gian tới.Tại buổi giao ban báo chí ở Bộ Thông tin và Truyền thông sáng nay (23/8), Ngân hàng Nhà nước cho biết dự trữ ngoại hối từ cuối tháng 4 đến nay đã tăng mạnh (đã mua vào khoảng 6 tỷ USD). Và Ngân hàng Nhà nước “dư sức để can thiệp bình ổn thị trường ngoại hối trong mọi tình huống”.Đó là sự khẳng định cần thiết, đặc biệt là với tâm lý thị trường, dù “mọi tình huống” có lẽ nên hiểu chỉ là tương đối.Còn với các nhu cầu mua ngoại tệ, với thực tế diễn biến nói trên, có lý do để lo lắng khi giá mua USD đang tiến sát giá trần như vậy. Bởi điều đó phản ánh cầu ngoại tệ của chính các nhà băng cũng đang cao, họ cần có chênh lệch đáng kể để có lãi khi bán lại cho khách hàng, trong khi đó chênh lệch mua vào - bán ra đã rất sát.Trong thời gian tới, nếu trạng thái giá mua vào - bán ra tiếp tục bám đuổi căng thẳng, thậm chí giá mua san bằng giá bán như từng có tại nhiều thời điểm trước đây, việc mua ngoại tệ tại ngân hàng theo đúng giá quy định có thể khó khăn và không loại trừ lại nảy sinh tình trạng "cơ chế hai giá".                                                                                                                                                                                                                                         Theo Minh Đức Vneconomy
Số lượt xem: 221
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website