Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

SJC lần đầu tiên bán vàng bình ổn giá

Thứ 4 24/08/2011 07h:37
SJC lần đầu tiên bán vàng bình ổn giá
Tại TP.HCM, lần đầu tiên Công ty SJC thực hiện bình ổn giá vàng, đã có 9.000 lượng vàng được bán ra.
[if gte mso 10]>

Ngày 23-8, giá vàng trong nước đã tiệm cận 49 triệu đồng/lượng sau khi giá vàng thế giới đạt 1.912 USD/ounce. Tại TP.HCM, lần đầu tiên Công ty SJC thực hiện bình ổn giá vàng, đã có 9.000 lượng vàng được bán ra và không chỉ người dân mà các cửa hàng vàng tư nhân cũng cử người xếp hàng mua vàng.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình khẳng định cơ quan đang soạn thảo cơ chế để về dài hạn NHNN có thể đứng ra giữ vàng cho dân.

"Ước tính lượng vàng trong dân khoảng 300-500 tấn, Nhà nước hoàn toàn có thể huy động được trên dưới 130 tấn, tương đương mức huy động được của các tổ chức tín dụng trước đây"

Ông Nguyễn Công Tường, phó phòng kinh doanh vàng, cho biết không có cảnh chen lấn, tuy nhiên do giá vàng bán ra tại Công ty SJC thấp hơn giá bán trên thị trường từ 100.000-200.000 đồng/lượng nên số lượng vàng bán ra ngày 23-8 gấp cả chục lần so với ngày bình thường. Người dân chỉ mua chứ không bán.

Ông Nguyễn Thành Long, tổng giám đốc Công ty cho SJC, cho biết trong ngày 23-8 công ty đã làm thủ tục nhập 500kg vàng và trong tối đa 48 giờ số vàng này sẽ về đến VN. Hiện công ty có đủ nguồn hàng để tiếp tục can thiệp thị trường nhằm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới còn khoảng 300.000-400.000 đồng/lượng.

Theo bộ phận kinh doanh lẻ của Công ty SJC, buổi sáng dù giá vàng tăng nhưng người dân vẫn xếp hàng mua vàng. Nhiều trường hợp vét tiền tiết kiệm mua một vài lượng, tuy nhiên cũng có trường hợp mua đến hơn 20 lượng. Công ty SJC khẳng định không xảy ra tình trạng thiếu hàng vì đơn vị được nhập với số lượng không hạn chế.

Bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc Công ty PNJ, cho biết trong ngày 23-8 đã bán ra khoảng 2.500 lượng, mua vào chỉ 700 lượng. Bà Cúc cũng khẳng định công ty có đủ hàng để cung ứng cho thị trường nhờ số vàng đã nhập về trong ngày 22-8.

Giữ vàng cho dân

Trong khi đó, tại cuộc giao ban báo chí của Bộ Thông tin - truyền thông sáng 23-8, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định NHNN sẽ tiếp tục chủ động, kịp thời cho phép nhập khẩu vàng với khối lượng cần thiết, ở thời điểm cần thiết. Thống đốc đã hai lần dùng chữ “cần thiết” khi nói về biện pháp nhập khẩu vàng để bình ổn thị trường, hạn chế đầu cơ, làm giá và nhập lậu.

Theo ông Bình, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới khoảng 400.000 đồng/lượng là ở mức chấp nhận được, trên mức đó là có dấu hiệu đầu cơ, làm giá (trong khi có thời điểm chiều 22-8, giá chênh lệch tới lệch 800.000 đồng/lượng). “Không chuyên gia nào hay tờ báo nào trên thế giới có thể khẳng định giá vàng sẽ lên tới bao nhiêu và vào thời điểm nào sẽ dừng lại. NHNN sẽ áp dụng cơ chế linh hoạt để tận dụng lượng vàng đang có trong dân”- ông Bình nói.

Và một trong những “cơ chế linh hoạt” tầm trung và dài hạn được thống đốc đề cập, đó là việc NHNN đứng ra giữ vàng cho dân: NHNN trước đây đề nghị các tổ chức tín dụng ngừng huy động vàng - cho vay vàng, ngừng chuyển đổi vàng thành tiền đồng, vậy người dân gửi vàng vào đâu?

Ông Bình đặt vấn đề và đáp: khi NHNN thay mặt Nhà nước làm việc này, người dân được củng cố niềm tin, Nhà nước quản lý được luồng vàng trong dân, ngân khố quốc gia có thêm nguồn dự trữ và khi cần, Nhà nước dùng chính lượng vàng này can thiệp thị trường.

Sẽ cấm tiệm vàng kinh doanh vàng miếng

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng cho biết dự kiến trong tháng 9 NHNN sẽ ban hành nghị định mới về quản lý thị trường vàng thay thế nghị định 174. Theo đó, chủ trương của NHNN là hạn chế kinh doanh, sản xuất vàng miếng. NHNN sẽ là cơ quan đầu mối tổ chức hoặc cấp phép sản xuất vàng miếng. Việc cấp phép cho doanh nghiệp sản xuất sẽ tùy thuộc điều kiện thực tế trong từng thời kỳ, nhưng thống đốc khẳng định sẽ rất hạn chế.

Về lưu thông vàng miếng, NHNN chỉ cho phép một số doanh nghiệp và tổ chức tín dụng có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh vàng được thực hiện mua bán vàng miếng với tổ chức, cá nhân nhằm thu hẹp đầu mối, tạo điều kiện thuận lợi đối với việc quản lý hoạt động mua bán này.

Theo NHNN, với định hướng như trên, NHNN đã tham gia trực tiếp quản lý về quá trình sản xuất và lưu thông vàng miếng, xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu. Đây là các yếu tố đảm bảo cho NHNN can thiệp hiệu quả trên thị trường vàng, chống hoạt động đầu cơ lũng đoạn giá vàng.

Đủ sức ổn định tỉ giá

Cuối ngày giá mua USD chuyển khoản tại các ngân hàng đã lên sát trần, đạt 20.820 đồng/USD. Riêng tại Vietcombank, mức giá 20.820 đồng/USD được áp dụng cho cả USD tiền mặt. Tại một số ngân hàng lớn khác, đó cũng là mức mua vào đối với loại mệnh giá lẻ (dưới cả 5 USD), thay vì thấp hơn nhiều trong thời gian trước.

Trong thông cáo phát đi ngày 23-8, NHNN khẳng định: những tháng cuối năm 2011 xu hướng điều hành sẽ tiếp tục ổn định tỉ giá, đảm bảo giá vàng trong nước diễn biến sát với giá vàng thế giới, chống đầu cơ làm giá trên thị trường. Việc ổn định tỉ giá cũng sẽ là cơ sở quan trọng để bình ổn giá vàng theo hướng làm cho giá vàng trong nước bám sát giá vàng quốc tế.

NHNN cho biết phân tích cán cân thanh toán tổng thể trong những tháng vừa qua và dự báo những tháng cuối năm cho thấy cán cân thanh toán tổng thể năm 2011 có khả năng thặng dư từ 2,5-4,5 tỉ USD.

Thời gian qua cán cân thương mại được cải thiện đáng kể, từ chỗ nhập siêu khoảng 16% của xuất khẩu nay chỉ còn trên 10%. Xuất khẩu, dịch vụ, du lịch, kiều hối tăng mạnh và tiếp tục duy trì chiều hướng tăng trong những tháng cuối năm. Dự trữ ngoại hối nhà nước đã tăng lên đáng kể, dư sức để can thiệp bình ổn thị trường ngoại hối trong mọi tình huống.

Theo Ánh Hồng – Đà TrangTuổi Trẻ

Số lượt xem: 137
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website