Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

T.S Nguyễn Đức Kiên: Chính phủ chỉ lo được cho đại đa số người dân, chứ không thể lo cho những người mua vàng trong tháng 8 vừa qua

Thứ 5 25/08/2011 09h:29
T.S Nguyễn Đức Kiên: Chính phủ chỉ lo được cho đại đa số người dân, chứ không thể lo cho những người mua vàng trong tháng 8 vừa qua
Thị trường tài chính tiền tệ bị cắt thành ba khớp. Một khớp là tiền VND, một khớp bị đô-la hoá và một khớp là dùng vàng làm phương tiện thanh toán. Hạn chế dùng vàng như phương tiện thanh toán là rất đúng.
Ngân hàng Nhà nước vừa hoàn tất dự thảo nghị định mới về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Phóng viên Báo Đầu tư trao đổi với TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội xung quanh dự thảo này, cũng như hoạt động đầu tư, tích trữ vàng hiện nay.   Thưa ông, theo dự thảo Nghị định mới về quản lý hoạt động kinh doanh vàng vừa được hoàn thiện, Ngân hàng Nhà nước vẫn tục quản lý hoạt động xuất nhập khẩu vàng bằng cấp phép. Việc này có khiến thị trường trong nước và thế giới tiếp tục thiếu liên thông không, thưa ông?

Thị trường tài chính - tiền tệ Việt Nam đang bị cắt thành ba khớp. Một khớp là tiền VND, một khớp bị đô-la hoá và một khớp là dùng vàng làm phương tiện thanh toán. Hiện đã có hiện tượng rao bán bất động sản tính theo vàng, nghĩa là vàng được sử dụng như phương tiện thanh toán thay thế VND. Do vậy, tôi cho rằng, việc hạn chế nhập khẩu vàng, hạn chế dùng vàng như phương tiện thanh toán là rất đúng.


Thời xa xưa, vàng là phương tiện thanh toán, nhưng giờ là xã hội hiện đại, với việc sử dụng phổ biến tiền giấy, thậm chí xuất hiện cả tiền điện tử, thì giá trị sử dụng của vàng phải thay đổi. Những thói quen không phù hợp với sự thay đổi, phát triển của kinh tế - xã hội đất nước, trong đó có thói quen sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán, cần loại bỏ.


Nhưng thưa ông, hiện người dân không dùng vàng làm phương tiện thanh toán nữa, mà để đầu cơ, nhằm kiếm lời?


Tôi đề nghị báo chí dùng từ “người dân” phải chính xác. Tôi cũng là người dân, nhưng đồng lương của tôi chỉ đủ sống, không lấy đâu ra tiền để đi mua vàng và tôi cũng không thể bỏ công việc để đội mưa xếp hàng mua vàng.


Nói như vậy, theo ông, không cần bảo vệ những người mua vàng?


Chính phủ chỉ lo được cho đại đa số người dân, chứ không thể lo cho những người mua vàng trong tháng 8 vừa qua. Không phải toàn bộ 86 triệu người dân Việt Nam đi mua vàng như thế. Báo chí đừng đặt ra vấn đề như vậy với vàng. Báo chí nên lao vào những vấn đề như tái cơ cấu kinh tế, đổi mới doanh nghiệp, đổi mới nợ công, nâng cao chất lượng nợ công…, chứ đừng chạy theo vàng, vô tình tạo ra cơn sốt về tâm lý.


Chúng ta thấy, cả nước nói về vàng, nhưng có ai mang vàng ra chợ mua thịt, mua cá đâu; Nhà nước có trả lương cho cán bộ, nhân viên bằng vàng đâu; doanh nghiệp có trả lương cho người lao động bằng vàng đâu? Thế thì tại sao cứ phải chạy theo vàng?


Nhưng thưa ông, người tiêu dùng Việt Nam đang thiệt thòi vì đang có sự chênh lệch giá vô lý trong nước và thế giới. Vậy làm thế nào để chấm dứt những cơn sốt vô lý về giá vàng như thời gian qua?


Sốt vàng là do người tiêu dùng không tỉnh táo. Những người muốn làm giàu trên mồ hôi nước mắt của người khác thì phải chịu hậu quả, chứ sao lại bắt Nhà nước phải chịu?   Theo Thùy Liên Báo Đầu tư
Số lượt xem: 136
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website