Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

USD lên giá

Thứ 5 16/08/2007 09h:00
USD lên giá
Những ngày gần đây, tỷ giá VND/USD của các ngân hàng thương mại lại “rục rịch” tăng, riêng hai tuần qua tăng 0,4% và 0,9% so với đầu năm.
Một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu nguyên liệu bột sữa cho biết đang... chóng mặt với giá USD. “Công ty tôi mua nguyên liệu qua một nhà phân phối độc quyền của hãng New Zealand. Họ không yêu cầu trả bằng USD mà trả bằng tiền đồng quy đổi theo tỷ giá ở thời điểm thanh toán. Cứ tính hơn 5.000 USD/tấn mà khối lượng nhập cực lớn thì chỉ riêng việc giá USD tăng cũng làm chúng tôi... mệt”, giám đốc tài chính của công ty này nói.

Tăng bù những tháng đầu năm

Theo các doanh nghiệp, giá USD tăng trước mắt ảnh hưởng đến giá các mặt hàng nhập khẩu, đặc biệt các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu về chế biến hàng tiêu thụ trong nước và không có nguồn xuất khẩu. Một ngân hàng nước ngoài cho biết, giá USD đang tăng và sẽ tiếp tục tăng từ đây đến cuối năm do không có ngân hàng nào muốn giữ trạng thái thiếu USD trong khi nhu cầu USD của các nhà nhập khẩu trên thị trường đang ở mức cao.

Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì đã xảy ra trong những tháng đầu năm, khi đó hầu như tất cả các ngân hàng đều mua USD với giá “bèo” hơn giá do ngân hàng Nhà nước công bố. Khi đó VND đã lên giá, có lúc chỉ cần 16.048 đồng là đã mua được 1 USD trong khi trước đó phải cần hơn 16.100 đồng mới có được 1 USD.

Một quan chức ngân hàng Nhà nước cho biết: “Chúng tôi không để đồng Việt Nam lên giá và sẽ giữ tỷ giá ổn định”. Từ kịch bản của những năm trước, ngân hàng Nhà nước thường điều hành tỷ giá theo hướng VND mất giá trong khoảng 1% thì dự báo đến cuối năm, có thể tỷ giá liên ngân hàng (cơ sở để các NH thương mại ấn định giá mua bán USD) sẽ ở mức 16.262 đồng/USD. Ở thời điểm này so với đầu năm, tỷ giá bình quân liên ngân hàng mới tăng 0,45%, còn khá xa với mức 1%. Vì vậy, tỷ giá VND/USD còn có thể tăng nhẹ trong những tháng cuối năm nhưng đó là cần thiết để khuyến khích xuất khẩu.

Lên giá hay giảm giá

Thế nhưng, trước tình hình nguồn cung USD dự báo sẽ tiếp tục dồi dào, nhiều chuyên gia cho rằng VND tiếp tục chịu sức ép lên giá. Nghĩa là tỷ giá VND/USD có thể giảm lại như đã từng diễn ra trong những tháng đầu năm. Khi đó “kịch bản” điều hành tỷ giá VND/USD tăng trong mức 1% sẽ gặp khó khăn.

Các ý kiến này là có cơ sở vì ước lượng sẽ có chừng hơn 2 tỷ USD tiếp tục đổ vào Việt Nam từ đây đến cuối năm để mua cổ phần của các NH thương mại nhà nước như Vietcombank, Phát triển nhà ĐBSCL, Đầu tư - phát triển Việt Nam... khi những đơn vị này phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng.

Tuy nhiên, quan chức ngân hàng Nhà nước nêu trên khẳng định luồng vốn nước ngoài chảy vào bao nhiêu thì NH Nhà nước sẽ mua vào bấy nhiêu để trung hòa thị trường. “Chúng tôi sẽ không để sót một đồng USD nào trên thị trường trong luồng vốn này, bởi đây cũng chính là cơ hội để tăng dự trữ ngoại hối quốc gia. Tất nhiên, đưa tiền đồng ra thì sẽ lại tính chuyện hút vào, nhưng hút vào là chuyện quá dễ mà vấn đề là phải để lại bao nhiêu để đảm bảo có đủ một lượng tiền cho tăng trưởng kinh tế. Đó là điều mà ngân hàng Nhà nước sẽ phải tính toán”, quan chức này nhấn mạnh.

Trước xu hướng thừa USD, theo phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần, giữ tiền đồng vẫn là sự lựa chọn tốt hơn vì lãi suất tiền đồng cho dù đang giảm đi nhưng vẫn cao hơn lãi suất USD.
Số lượt xem: 205
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website