Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Hậu điều chỉnh tỷ giá

Chủ nhật 20/02/2011 14h:41
Hậu điều chỉnh tỷ giá
Tại các ngân hàng thương mại, sự biến động về số dư ngoại tệ vẫn không có gì thay đổi so với trước khi điều chỉnh tỷ giá.

Đã 1 tuần kể từ khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh 9,3% giữa VND và USD, điều đáng quan tâm nhất trong lúc này là nhu cầu về ngoại tệ của các doanh nghiệp và người dân được đáp ứng như thế nào?.Mấy ngày qua, việc mua USD để đáp ứng nhu cầu sản xuất đối với doanh nghiệp Việt Á đã trở nên dễ dàng hơn so với trước. Tuy nhiên, đại diện công ty này cho biết, muốn có nguồn ngoại tệ sớm, doanh nghiệp vẫn phải cầu cạnh các ngân hàng, thậm chí, vẫn phải chấp nhận 1 khoản phí.Bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Việt Á cho biết: “Giám đốc Tài chính của chúng tôi báo cáo rằng, vẫn phải chịu 1 khoản phí thì các ngân hàng mới cấp ngoại tệ cho chúng tôi. Khoản phí này có phiếu thu đàng hoàng, nhưng nếu cộng với cả khoản phí này vào thì giá USD qui đổi cũng sát với thị trường tự do rồi (tức là chênh cao hơn với mức tỷ giá liên ngân hàng khoảng 4-5%).Tại các ngân hàng thương mại, sự biến động về số dư ngoại tệ vẫn không có gì thay đổi so với trước khi điều chỉnh tỷ giá. Tuy nhiên, các ngân hàng cũng thừa nhận, sau quyết định điều chỉnh tỷ giá, việc mua bán USD của họ cũng đã dễ dàng hơn so với trước.Ông Phan Thanh Sơn, GĐ Khối nguồn vốn và thị trường tài chính, Ngân hàng Techcombank: “Số dư tiền gửi bằng ngoại tệ của chúng tôi không có biến động lớn, nguyên nhân do đây là thời điểm sau Tết nên lượng kiều hối chuyển về, các giao dịch bằng ngoại tệ cũng đã ít hơn so với trước”.Ông Phạm Quyết Thắng, TGĐ Ngân hàng cổ phần Dầu khí Toàn cầu: “Nói chung, số dư ngoại tệ của chúng tôi vẫn đang dương, nhưng nếu so với trước thời điểm điều chỉnh tỷ giá thì cũng không biến động nhiều. Điểm đáng lưu ý nhất là việc mua bán ngoại tệ thì sôi động hơn, vì với mức tỷ giá mới này, cả người bán và người mua đều dễ dàng gặp nhau”.

Mấy ngày nay, trong khi tỷ giá của các ngân hàng qui đổi liên tục được điều chỉnh giảm, nhưng giá USD trên thị trường tự do lại tăng cao từng ngày. Đến cuối giờ chiều 18/2, giá USD được giao dịch trên thị trường tự do đã leo lên mốc 22.150đ/USD, tức là cao hơn so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng khoảng hơn 1.200đ, tương đương mức chênh trước thời điểm điều chỉnh tỷ giá.Tuy nhiên, ý kiến từ các chuyên gia lại cho rằng, điều cần nhất bây giờ là phải loại bỏ được tâm lý đầu cơ USD. Vì thực chất, trong quí 1 này, nhu cầu về ngoại tệ là không lớn, thậm chí thấp nhất so với cả năm.Ông Cao Sỹ Kiêm, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ - tài chính quốc gia: “Chính sách thì cũng cần phải có độ trễ, nhưng tôi muốn nhấn mạnh là cần phải có thêm các biện pháp nữa và làm đồng bộ. Thực sự thì USD hiện nay lên là do tâm lý, bởi vậy mình phải làm kiên quyết và đồng bộ, sau khi có được kết quả khả quan rồi thì tâm lý cũng sẽ dần ổn định, tình trạng găm USD cũng sẽ giảm”.Sau 1 tuần điều chỉnh tỷ giá, những diễn biến của thị trường ngoại hối vẫn chưa lắng dịu như mong đợi của cơ quan hoạch định chính sách. Một loạt các chính sách mới của NHNN cũng đã được đưa ra như: Đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm soát nhằm chống tình trạng 2 giá trong ngân hàng, phải niêm yết công khai giá mua bán USD trong ngân hàng, nâng lãi suất tái cấp vốn từ 9-11%... đã thể hiện quyết tâm của cơ quan này đối với thị trường ngoại hối. Nhưng có lẽ, thị trường vẫn phải chờ thêm thời gian thì vấn đề ngoại tệ mới dần ổn định.Theo Chí SơnVTVSố lượt xem: 437
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website