Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lại muốn thu phí ATM

Thứ 3 14/09/2010 10h:24
Lại muốn thu phí ATM
Văn bản đề nghị thu phí rút tiền nội mạng và tăng phí giao dịch ngoại mạng từ 3.300 đồng lên 5.500 đồng/giao dịch của đại diện 40 NH phát hành thẻ đã trình lên NHNN.
Lần thứ ba đề xuất thu phí giao dịch rút tiền nội mạng - chủ thẻ rút tiền tại chính máy ATM của ngân hàng (NH) phát hành thẻ - đã không được NH Nhà nước tán thành. Nhiều NH đã lách bằng cách thu các loại phí khác như: phí quản lý tài khoản, phí in sao kê...

Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, phó chủ tịch Hội Thẻ, cho biết văn bản đề nghị thu phí rút tiền nội mạng và tăng phí giao dịch ngoại mạng từ 3.300 đồng lên 5.500 đồng/giao dịch (đã bao gồm thuế) của đại diện 40 NH phát hành thẻ đã trình lên NH Nhà nước.


Kinh doanh thẻ chưa có lãi


Theo biên bản đề nghị, lộ trình thu sớm nhất từ đầu tháng 8, một số NH khác đặt lộ trình thu từ tháng 10. Tuy nhiên mới đây NH Nhà nước đã trả lời chính thức bằng văn bản rằng trong thời điểm hiện nay chưa chấp thuận thu phí nội mạng cũng như tăng phí rút tiền ngoại mạng.


Ông Trịnh Thượng Thức, trưởng phòng giao dịch thẻ NH Ngoại thương chi nhánh TP.HCM, cho rằng sở dĩ các NH phải đặt vấn đề thu phí giao dịch vì kinh doanh thẻ nhiều năm nay gần như không có lãi. Trong khi đó chi phí cho máy rút tiền tự động (ATM) ngày càng đắt đỏ. Giá thuê địa điểm đặt máy ở những vị trí đắc địa lên đến 10 triệu đồng/chỗ, còn lại từ 3-5 triệu đồng/chỗ. Đó là chưa kể phí thuê đường truyền, phí thuê đội ngũ kiểm đếm, tiếp tiền. Riêng chi phí sửa chữa, bảo trì mỗi máy lên đến 500 triệu đồng/năm.


Trong khi đó kỳ vọng kiếm lãi từ tiền gửi không kỳ hạn rất khó do người dân chưa có thói quen thanh toán bằng thẻ. Tiền vừa vào tài khoản, chủ thẻ lại rút ra chi tiêu. NH còn phải duy trì số dư thấp nhất 400-500 triệu đồng/máy. Với những NH có hệ thống ATM lên đến hàng nghìn máy thì số tiền không sinh lãi lên đến 500-600 tỉ đồng.


Giám đốc trung tâm thẻ một NH cổ phần cho rằng nên cho các NH thu phí để trang trải kinh phí hoạt động. “Định kỳ NH Nhà nước vẫn yêu cầu các NH báo cáo số lượng máy ATM đã lắp đặt, số thẻ phát hành thêm. Như vậy đủ hiểu rằng NH Nhà nước rất mong muốn các NH phải mở rộng mạng lưới máy ATM song song với phát hành thẻ” - ông này nói. Theo ông này, NH cũng mong muốn đầu tư mở rộng mạng lưới nhưng kế hoạch đó đã bị hội đồng quản trị “lắc đầu” do kinh doanh thẻ lỗ triền miên.


Thu phí in sao kê, quản lý tài khoản


Sau nhiều lần đề xuất bất thành, nhiều NH đang lên kế hoạch thu những loại phí khác mà không cần phải xin phép NH Nhà nước. NH Vietcombank cho biết đã trình kế hoạch thu phí in sao kê với giao dịch nội mạng, mức phí 550 đồng/giao dịch (đã tính VAT), từ cuối năm 2010.


Theo NH này, việc thu phí in sao kê nhằm hạn chế nhiều khách hàng in sao kê dù không có nhu cầu, giảm bớt chi phí cho NH. Nếu cần biết thông tin giao dịch, khách hàng vẫn có thể xem số dư trên máy, không mất phí.


Trước đó, từ 31-3 NH Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) đã thu phí in thông tin tra cứu số dư hoặc các giao dịch gần nhất tại ATM của Agribank, mức phí là 550 đồng. Một NH khác cho biết trong thời gian tới cũng sẽ thu phí quản lý tài khoản, dự kiến mức thu là 6.000 đồng/tháng (72.000 đồng/năm). Trước đây các NH không thu phí này nhưng tình hình hiện nay phải tính toán thu để bù đắp phần phí lẽ ra thu từ khách hàng rút tiền nội mạng.


Theo các NH, nếu được thu phí sẽ tạo điều kiện để NH cung ứng dịch vụ chất lượng hơn. Hiện hệ thống ATM tập trung chủ yếu ở các TP lớn hoặc các quận trung tâm. Nếu nguồn kinh phí dồi dào hơn, các NH sẽ mở rộng đầu tư máy tại những vùng xa hơn. NH cũng nghiên cứu để tăng thêm các tiện ích trên máy ATM, nâng cấp để hệ thống chạy trơn tru hơn.


  Có nhiều ý kiến xoay quanh việc nâng phí rút tiền ngoại mạng sẽ dẫn đến tình trạng rồng rắn xếp hàng rút tiền tại máy ATM của NH phát hành thẻ gây tắc nghẽn như trước. Tuy nhiên theo các NH, mức phí cao cũng hạn chế giao dịch rút tiền mặt. Hiện tại nhiều khách hàng chủ yếu sử dụng thẻ để rút tiền trong khi thẻ còn có tác dụng thanh toán hàng hóa, dịch vụ...   Theo  A.Hồng Tuổi trẻ
Số lượt xem: 158
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website