Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

T.S Đinh Thế Hiển: Nếu USD phục hồi mạnh, tỷ giá có thể lên 22.000 VNĐ/USD

Thứ 5 01/09/2011 14h:37
T.S Đinh Thế Hiển: Nếu USD phục hồi mạnh, tỷ giá có thể lên 22.000 VNĐ/USD
Tỷ giá chịu sức ép từ thâm hụt thương mại, nhu cầu mua USD trả nợ cuối năm. Với lãi suất cho vay thì khả năng sẽ giảm khoảng 1%/năm so với mặt bằng hiện nay


Tỷ giá cuối năm tăngTrong hai năm 2009-2010, dự trữ ngoại hối của Việt Nam giảm khoảng 45% - mức suy giảm khá lớn.Dù rằng tình hình trên đã được cải thiện nhẹ vào cuối quý II năm nay, nhưng thị trường vẫn còn nhiều yếu tố thúc đẩy tỷ giá.Chẳng hạn, nhập siêu hiện nay vẫn cao, nhập siêu tháng 7 cả nước là 200 triệu USD, cao hơn 25% so với tháng 6.Các tháng trước, con số này cũng khá cao. Thâm hụt thương mại sẽ khiến niềm tin thị trường sụt giảm và nhu cầu ngoại tệ tăng lên.Doanh nghiệp (DN) chuyển sang vay USD cũng sẽ gặp nhiều rủi ro, vì huy động VND tăng nhẹ trong khi huy động USD bị giảm.Tín dụng các tháng gần đây cho thấy tăng trưởng tín dụng USD trong tháng 6 và 7 tăng mạnh so với VND.Tình hình trên cho thấy, mặc dù Chính phủ đang tập trung ổn định thị trường ngoại hối nhưng thị trường vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết.Bởi lẽ, kinh tế vĩ mô sẽ từng bước ổn định, góp phần vào việc ổn định chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và tỷ giá, nhưng nhập siêu vẫn cao, dòng vốn FDI chưa cải thiện, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang ở mức thấp và sẽ tiếp tục tạo áp lực lên tỷ giá vào cuối năm 2011.DN đang đẩy mạnh vay USD trong khi huy động USD của các ngân hàng (NH) bị giảm có thể tạo ra "sóng" cầu USD của DN để trả nợ vay.


Từ lẽ đó, tỷ giá quý III/2011 duy trì ổn định trong xu thế tăng nhẹ.Tuy nhiên, trong trường hợp đồng USD phục hồi mạnh và Việt Nam chưa thu hút tốt nguồn vốn đầu tư nước ngoài thì tỷ giá có thể tăng trên 22.000 đồng vào cuối năm.Lãi suất khó giảm mạnhTheo Nghị quyết 11, tín dụng và cung tiền 5 tháng cuối năm 2011 là khá lớn, các NH sẽ được phép cho vay ra nền kinh tế thêm khoảng 238 ngàn tỷ đồng, bình quân giải ngân khoảng 47,6 ngàn tỷ đồng/tháng, gấp đôi tiến độ giải ngân 7 tháng đầu năm.Tổng phương tiện thanh toán còn lại cho 5 tháng cuối năm lên đến 300 ngàn tỷ đồng (bình quân tổng phương tiện thanh toán (M2) tăng thêm đạt khoảng 59,5 ngàn tỷ đồng/tháng, gấp gần 5 lần tiến độ giải ngân của 7 tháng đầu năm).Cộng thêm tình hình CPI 7 tháng đang có xu hướng tăng trở lại, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ khó có đợt cung tiền mạnh trong quý III. Do vậy, sẽ khó có khả năng giảm mạnh lãi suất cho vay trong quý III/2011, nếu có thì lãi suất cho vay chỉ có thể giảm khoảng 1%/năm so với mặt bằng hiện nay.Nhưng nếu CPI của cả nước trong tháng này được kiểm soát ở mức thấp, thì khả năng lãi suất sẽ tiếp tục giảm dần trong thời gian tới và có thể về mức kỳ vọng mà Thống đốc NHNN đã khẳng định.Mặt khác, nếu các công cụ điều hành của NHNN, như bơm vốn qua thị trường mở và sửa đổi Thông tư 19/2010/TT-NHNN, cũng như xem xét để linh hoạt hơn trong việc sử dụng vốn trên thị trường liên NH, thì khả năng mặt bằng lãi suất cho vay thỏa thuận sẽ giảm dần từ nay đến cuối năm và có thể về mức kỳ vọng 17 - 18%/năm cho sản xuất, kinh doanh.Chờ sự điều phối từ Ngân hàng Nhà nướcTrước thực tế trên, để lãi suất có thể giảm mạnh thì phải chờ vào những động thái can thiệp thị trường từ phía NHNN. Hiện tại, NHNN có chủ trương sẽ rà soát, điều chỉnh Thông tư 13, Thông tư 19 quy định về hoạt động cho vay của NH. Như vậy, có khả năng NHNN sẽ tăng tỷ lệ cho vay trên thị trường 2 tăng hơn mức quy định là 20% vốn huy động.Điều này sẽ giúp vốn từ NH lớn chuyển sang NH nhỏ nhiều hơn, giúp giảm căng thẳng và điều hòa vốn của các NH thương mại, qua đó lãi suất huy động sẽ hạ nhiệt dẫn đến lãi suất cho vay giảm.Thiết nghĩ, NHNN cũng có thể tăng dự trữ bắt buộc đi liền với trả lãi suất cho các khoản dự trữ bắt buộc ở mức hợp lý. Ngoài ra, NHNN cần xem xét việc đưa các khoản đầu tư trái phiếu vào tăng trưởng tín dụng... Chỉ có như thế mới có thể làm giảm mức cho vay trong các tháng còn lại.Một điều không thể không nói, đó là NHNN cũng cần phải tiếp tục tập trung vốn cho khu vực sản xuất, kinh doanh và thắt chặt thêm tín dụng phi sản xuất, trong đó tín dụng bất động sản phải được kiểm soát chặt.Bởi chủ trương của Chính phủ và NHNN trong 7 tháng đầu năm là muốn chuyển vốn vào khu vực sản xuất, kinh doanh, nhất là khối DN nhỏ và vừa, nhưng thực tế vẫn chưa dẫn được vốn vào khu vực này.


Theo TS.Đinh Thế HiểnBáo Doanh nhân Sài Gòn


Số lượt xem: 148
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website