Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Bộ trưởng Tài chính: Triển khai 6 giải pháp để kiểm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Thứ 6 02/09/2011 17h:22
Bộ trưởng Tài chính: Triển khai 6 giải pháp để kiểm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô
Bộ Tài chính cũng nhận chỉ tiêu bội chi ngân sách là 4,9 % GDP so với mức 5,3% mà Quốc hội cho phép.
Bộ trưởng Tài Chính Vương Đình Huệ cho biết trong 4 tháng còn lại của năm 2011, bộ Tài chính sẽ triển khai nhóm 6 giải pháp nhằm đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội của Chính phủ.


Về chính sách tài khóa, theo bộ trưởng thì ngành tài chính năm nay sẽ phần đầu tăng thu ngân sách 7-8% so với dự toán Quốc hội đã quyết định.


“Bộ trưởng tài chính đã hứa và nhận trách nhiệm trước Thủ tướng về chỉ tiêu thu ngân sách năm nay”- ông Huệ nói.


Đối với những khoản đầu tư công phải cắt giảm thì kiên quyết thực hiện, thu hồi các khoản đầu tư tại dự án vi phạm Nghị quyết 11, điều chuyển và tập trung vốn cho dự án trọng điểm, cấp bách. Ước tính có khoảng 2.000 tỷ thuộc diện phải thu hồi.


Đối với bội chi ngân sách thì bộ Tài chính cũng nhận chỉ tiêu bội chi là 4,9 % GDP so với mức 5,3% mà Quốc hội cho phép. Phấn đấu năm 2012, bội chi thấp hơn 2011 và có thể 4,7% GDP. Mục tiêu là bội chi ngân sách năm sau thấp hơn năm trước.


Triển khai ngay việc miễn, giảm thuế theo Nghi quyết 08 của Quốc hội.


Tuy nhiên để đảm bảo vốn cho các công trình cấp bách thì yêu cầu KBNN đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đảm bảo lưu thông vốn cho các dự án trọng điểm theo đúng tinh thần Nghị quyết 11.


Về kiểm soát giá cả, thực hiện phối hợp với các bộ ngành liên quan kiểm tra, thanh tra chấp hành luật về giá. Theo dõi chặt chẽ giá cả thị trường thế giới, đảm bảo công khai minh bạch chi phí, giá thành đầu vào của những mặt hàng thiết yếu, để đảm bảo an sinh xã hội.


Đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu, tạo điều kiện tối đa, ban hành cơ chế chính sách nhằm khuyến khích xuất khẩu, sử dụng linh hoạt các công cụ thuế, phí để kiểm soát nhập khẩu, đặc biệt là hàng xa xỉ.


Phối hợp với các bộ ngành như bộ Lao động – Thương binh xã hội trong việc chi trả lương, lương hưu, trợ cấp, đảm bảo kinh phí cho chính sách an sinh xã hội .


Sớm thực hiện ký và triển khải quy chế phối hợp giữa Bộ tài chính và Ngân hàng Nhà nước trong việc ban hành và thực thi chính sách tài khóa đồng bộ với chính sách tiền tệ. Nâng cao được hiệu lực của chính sách được ban hành.


Thực hiện tốt việc tuyên truyền, phối hợp với bộ Thông tin – Truyền thông để thông tin kịp thời chính xác về chính sách, chỉ đạo điều hành của Chính phủ tạo sự đồng thuận và giảm các yếu tố tâm lý, kỳ vọng tăng giá trên thị trường.


Thanh Hải


Theo TTVNSố lượt xem: 190
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website