Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Quý II/2011: Thị trường trái phiếu Việt Nam phát triển nhanh nhất Đông Á

Thứ 6 02/09/2011 17h:32
Quý II/2011: Thị trường trái phiếu Việt Nam phát triển nhanh nhất Đông Á
Thị trường trái phiếu công ty của Trung Quốc tăng trưởng nhanh với tốc độ lên tới 6,3% và đã chiếm vị trí của Hàn Quốc để trở thành thị trường trái phiếu công ty lớn nhất trong khu vực.
Theo Báo cáo Theo dõi Trái phiếu Châu Á mới nhất của Ngân hàng Phát triển Châu Á, các nền kinh tế Đông Á mới nổi đã có dư nợ trái phiếu bằng đồng nội tệ đạt 5,5 nghìn tỷ đô-la Mỹ vào cuối tháng 6 năm nay, tăng 2,4% so với cuối tháng 3, và tăng 7,7% so với cuối tháng 6 năm 2010.


Các nền kinh tế Đông Á mới nổi bao gồm Cộng hòa nhân dân Trung Hoa; Hồng Công, Trung Quốc; In-đô-nê-xi-a; Hàn Quốc; Ma-lay-xi-a; Phi-líp-pin; Xinh-ga-po; Thái Lan và Việt Nam.


Nhìn chung, các thị trường phát triển nhanh nhất trong quý II năm 2011 gồm có Việt Nam (tăng 5% so với quý I), Xinh-ga-po (tăng 4,3%) và Ma-lay-xi-a (tăng 3,7%).   Thị trường Trung Quốc, vốn chi phối sự mở rộng nhanh chóng của các thị trường trong khu vực trong các giai đoạn trước đây, tăng 2,7%, phản ánh mức tăng khiêm tốn 1,6% của thị trường trái phiếu chính phủ ở quốc gia này.   Sự tăng trưởng chịu ảnh hưởng bởi các trái phiếu công ty, đã tăng thêm 4,4% trong quý II lên mức 1,8 nghìn tỷ đô-la so với quý I.   Trong cùng kỳ, thị trường trái phiếu công ty của Trung Quốc tăng trưởng nhanh với tốc độ lên tới 6,3% và đã chiếm vị trí của Hàn Quốc để trở thành thị trường trái phiếu công ty lớn nhất trong khu vực.   Các nhà đầu tư nước ngoài cũng nắm giữ nhiều hơn các trái phiếu chính phủ trong khu vực do mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận, sự chênh lệch lãi suất và kỳ vọng tăng giá của các đồng tiền trong khu vực.   Cho đến cuối tháng 6, các nhà đầu tư nước ngoài đã nắm giữ 22% lượng trái phiếu của Ma-lay-xi-a và 10% lượng trái phiếu do Hàn Quốc phát hành. Tỷ lệ đầu tư nước ngoài tại thị trường Thái Lan cũng tăng gấp đôi so với năm ngoái lên mức gần 9% vào cuối tháng 6.   Ông Iwan Azis, Chủ nhiệm Văn phòng Hội nhập Kinh tế Khu vực của ADB, cơ quan soạn thảo báo cáo, cho biết: “Các đường cong sinh lợi của trái phiếu chính phủ tại hầu hết các thị trường có xu hướng nằm ngang. Chúng ta đang chứng kiến sự hội tụ của các đường cong trong dài hạn, phản ánh những quan ngại của thị trường đối với tăng trưởng giảm sút. "   Các nguy cơ phát sinh bao gồm sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng ở các nền kinh tế phát triển sẽ tác động đến xuất khẩu của Châu Á, dòng vốn đầu tư bất ổn, các hành động chính sách của các thị trường phát triển được đưa ra vào thời điểm không phù hợp và nguy cơ biến động của giá cả hàng hóa.

Lợi nhuận từ các trái phiếu bằng đồng nội tệ vẫn tiếp tục ở mức cao trong năm nay tại hầu hết các thị trường Đông Á mới nổi, với việc Chỉ số Trái phiếu Xuyên Á của Quỹ Trái phiếu Châu Á đã tăng 6,4% tính theo tổng lợi nhuận chưa bảo hiểm bằng đồng đô-la Mỹ.


Việc phát hành các trái phiếu bằng đồng nội tệ giảm mạnh trong quý II do khối lượng bán các hối phiếu ngắn hạn của các ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý tiền tệ giảm, chủ yếu vì các hoạt động trung hòa giảm bớt.   Các tổ chức thuộc khu vực chính phủ phát hành nhiều trái phiếu hơn, đặc biệt là các trái phiếu dài hạn do chênh lệch lợi nhuận giữa trái phiếu ngắn hạn và trái phiếu dài hạn giảm xuống.   Thanh Hải

Theo TTVN/ADBSố lượt xem: 296
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website