Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vàng vào danh mục quản lý rủi ro về giá

Thứ 2 05/09/2011 12h:41
Vàng vào danh mục quản lý rủi ro về giá
Giai đoạn tháng 6 và tháng 7 là giai đoạn lượng vàng xuất khẩu ở TP Hồ Chí Minh tăng đột biến. Vàng và trang sức xuất đi từ TP HCM chiếm trên 70% lượng xuất khẩu của cả nước.
Theo đó, từ tháng 9, các đơn vị làm thủ tục xuất khẩu vàng, kim loại quý phải thực hiện việc khai báo giá và tự chịu trách nhiệm đối với thông tin khai báo. Trên cơ sở giá này, hải quan sẽ tính toán về xác định mức giá này có phù hợp với thực tế hay không để áp thuế.


Cục Hải quan TP HCM cho hay việc đưa mặt hàng vàng vào danh mục quản lý rủi ro nhằm ngăn chặn và hạn chế hiện tượng gian lận thương mại qua giá. Bên cạnh đó, vàng là mặt hàng nhạy cảm đang biến động lớn trên thị trường trong nước. Do vậy, việc đưa mặt hàng này vào danh mục quản lý rủi ro sẽ giúp hải quan thống nhất được dữ liệu phục vụ cho các hoạt động kiểm tra, xác định giá.


Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho hay chủ trương quản lý rủi ro về giá đối với mặt hàng vàng xuất và nhập khẩu có từ năm 2010. Theo đó, Cục trưởng Cục hải quan các địa phương được quyền áp dụng quy định này căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương mình. Tuy nhiên, từ đó đến nay, chưa có đơn vị nào xây dựng mức giá để tính thuế đối với vàng, kể cả xuất khẩu cũng như nhập khẩu.


Cục Hải quan TP HCM là đơn vị đầu tiên đưa ra quy chế quản lý rủi ro đối với hoạt động xuất khẩu vàng. Lý do là giai đoạn tháng 6 và tháng 7 là giai đoạn lượng vàng xuất khẩu ở địa phương này tăng đột biến. Vàng và trang sức xuất đi từ TP HCM chiếm trên 70% lượng xuất khẩu của cả nước.   Trước đó, để hạn chế nạn chảy máu mặt hàng kim loại quý này, Bộ Tài chính cũng quyết định giảm tuổi của vàng nữ trang từ 99,9% xuống 80% để áp thuế 10%.   Ngoài thuế, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các đơn vị hải quan tăng cường việc kiểm soát đối với vàng xuất khẩu. Trong đó có việc áp dụng nghiệp vụ hải quan bằng cách giám định chất lượng của vàng trang sức với các doanh nghiệp có lô hàng xuất khẩu lớn, không thường xuyên. Đồng thời kiểm tra hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ liên quan đến nguồn hàng, quy định cửa khẩu xuất khẩu... Theo Hồng Anh Vnexpress  
Số lượt xem: 307
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website