Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lạm phát cao, lãi suất có giảm ?

Thứ 3 06/09/2011 11h:50
Lạm phát cao, lãi suất có giảm ?
Khi thực hiện giảm lãi suất ngân hàng vẫn gặp phải một số khó khăn như mức lạm phát cao, chỉ số giá tiêu dùng tăng khiến lãi suất huy động vẫn ở mức cao.
Tóm tắt:  
  •  Lãi suất huy động vẫn ở mức cao 18-19%/năm, không thể hạ đột ngột
  •  Diễn biến lạm phát, thị trường giá cả, nhu câu vốn nhiều biến động những tháng cuối năm ảnh hưởng đến điều tiết lãi suất.
  •  Lãi suất âm thì không hấp dẫn người gửi, ảnh hưởng đến thanh khoản NH cũng như khiến một bộ phận chuyển sang đầu tư trên thị trường vàng, CK, BĐS có thể tạo cơn sốt cục bộ.
Mong muốn hạ lãi suất đang được NHNN hiện thực hóa bằng những giải pháp cụ thê, tuy nhiên những biện pháp này đang đối mặt với nhiều thách thức.   Trong một tính toán gần đây, một chuyên gia ngân hàng cho biết, mức chênh lệch khả dĩ có thể tạo ra lợi nhuận trong tín dụng khoảng 4%. Như vậy, để lãi suất cho vay khoảng 18 - 19% thì lãi suất huy động sẽ phải tối đa là 15 - 16%, trong khi trần huy động vẫn được giữ cứng ở mức 14%. Đây có vẻ như là điều khó khăn khi lãi suất huy động vẫn đang ở mức cao 18 - 19%. Gần như không một ngân hàng nào dám giảm đột ngột như thế.   Bà Trần Thanh Hoa - Tổng giám đốc ABBANK - cũng cho rằng, việc giảm lãi suất có được thuận lợi là sự đồng thuận và quyết tâm của tất cả các Ngân hàng thương mại cổ phần, đồng thời nhiều ngân hàng cũng đang sở hữu nguồn vốn dồi dào, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.   Tuy nhiên, khi thực hiện giảm lãi suất ngân hàng vẫn gặp phải một số khó khăn như mức lạm phát cao, chỉ số giá tiêu dùng tăng khiến lãi suất huy động vẫn ở mức cao. Một số biến động khác trên thị trường như giá vàng, giá USD tăng cao cũng ảnh hưởng đến việc điều tiết lãi suất... Vì vậy việc giảm lãi suất cho vay chỉ có thể thực hiện dần dần và phải mất một thời gian để đạt mức lãi suất 17-19% như mong muốn.

Việc giảm lãi suất trong khi lạm phát vẫn ở mức cao lại đang đặt ra nhiều câu hỏi. Lạm phát tháng 8 dù xuống thấp nhất trong 11 tháng qua nhưng vẫn trong đà tăng mạnh. Đến nay đã qua mốc 15% và với chu kỳ tăng giá cuối năm, lạm phát cả năm được nhiều người dự báo vượt mốc 17%. Trong kỳ họp Chính phủ mới đây thừa nhận, lạm phát rất khó khăn để giữ mức 18%, thậm chí có ý kiến cho rằng có thể lên đến 19%.


NHNN khẳng định lạm phát là gốc để giảm lãi suất, với tình hình lạm phát từ nay đến cuối năm còn tăng, vậy việc giảm lãi suất sẽ như thế nào. Bởi vì, nếu lạm phát tăng lên trong khi lãi suất giảm xuống liệu có còn hấp dẫn tiền vào ngân hàng khi người dân đang quen với lãi suất cao hiện nay. Chính vì thế, không có gì lạ khi vấn đề lãi suất thực dương được đặt ra ở thời điểm này.


Tính toán đơn giản cho thấy, thông thường lãi suất tiết kiệm phải cao hơn lạm phát thì mới thu hút được người gửi tiền vào ngân hàng. Đến tháng 8/2012 lên đến 15% nếu áp dụng trần lãi suất 14% thì tiền gửi của khách hàng trên đã bị âm 1%. Thậm chí, khi lạm phát lên 18 - 19% mà lãi suất giảm thì liệu người tiêu dùng có thể bị thiệt.


Trong phân tích mới đây, lãi suất thực dương chỉ đứng về người gửi tiền mà trong nhiều trường hợp không tạo ra sự chia sẻ gánh nặng chi phí tài chính giữa người đi vay và người cho vay. Điều này có nghĩa là mọi rủi ro bị đẩy về phía người vay nên sẽ không khuyến khích hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trong nền kinh tế.


Tuy nhiên, nếu lãi suất âm có thể làm giảm lượng vốn huy động của hệ thống ngân hàng, làm cho thanh khoản của hệ thống này gặp khó khăn nên sẽ không thể làm giảm lãi suất cho vay trên thị trường. Hơn nữa, việc áp dụng chính sách lãi suất thực âm có thể khuyến khích người dân đầu tư quá mức vào các lĩnh vực khác như vàng, chứng khoán, bất động sản và do đó có thể làm cho các thị trường này nóng sốt. Trong tác động ngược chiều không mong muốn, việc áp dụng chính sách lãi suất thực âm có thể làm cho tình trạng lạm phát thêm trầm trọng.


Tuy nhiên, gần đây, các chuyên gia lại có một giải thích khác về vấn đề lãi suất thực dương so với lạm phát. Theo đó, lạm phát thực dương phải tính theo lạm phát kỳ vọng tương lai. Có nghĩa không nên quá phụ thuộc vào lạm phát và lãi suất hiện tại mà phải tính cho lãi suất tương lai và lạm phát tương lai, ít nhất trong 1 năm tới.


Cụ thể, nếu người gửi tiền từ tháng 1/2011 với lãi suất 14%/năm thì cuối năm 2011, lãi suất thực âm. Nhưng, từ tháng 8/2011 đến tháng 8/2012, nếu mỗi tháng lạm phát xoay quanh mức 1% thì lạm phát dự kiến trong 1 năm tới là 12% nên lãi suất ở mức 14%/năm kể từ tháng 8 này vẫn đảm bảo lãi suất thực dương.


Tuy nhiên, người gửi tiền luôn muốn nhận được lãi suất thực tế dương so với lạm phát. Và như vậy, Chính phủ phải tạo ra được niềm tin cho người dân rằng lạm phát sẽ giảm và mục tiêu đề ra sẽ thành hiện thực. Khi đó, mới thuyết phục được người dân và mới có thể ổn định lãi suất trong một thời gian dài.


Tuy nhiên, với tình hình lạm phát của thời gian qua và mức tăng dự báo trong những tháng cuối năm chắc chắn còn tăng, dù có thể là dưới 1%/tháng thì việc giảm lãi suất vẫn gây cho người gửi tiền, nhất là ngắn hạn 1 - 3 như thời giam qua thì cảm giác thua thiệt vẫn thất rất rõ và sẽ tính toán lại. Và đó, có thể là một trở ngại mà ý chỉ chủ quan hay các điều hành kỹ thuật khó có thể khỏa lấp hết.   Theo Lê Khắc VEF
Số lượt xem: 142
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website