Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng sẽ lỗ khoảng 3 tháng nếu cho vay với lãi suất 17-19%/năm

Thứ 4 07/09/2011 01h:46
Ngân hàng sẽ lỗ khoảng 3 tháng nếu cho vay với lãi suất 17-19%/năm
BĐS thì không có chính sách nới lỏng vì chúng ta vẫn đang thực hiện thắt chặt tiền tệ và đang chống lạm phát. Vì thế lãi suất sẽ phải theo cơ chế thỏa thuận.
Xung quanh những thắc mắc về khoản vay này và điều kiện, đối tượng doanh nghiệp được vay với lãi 17-19%, ông Nguyễn Hưng – Tổng giám đốc Ngân hàng thịnh vượng (VP Bank) đã có cuộc trao đổi với báo giới   Thưa ông, nếu mình cho vay với mức lãi suất từ 17-19% trong khi lãi suất huy động hiện nay thực tế có thể cao bằng với lãi suất đầu ra thì nghĩa là ngân hàng sẽ phải chịu lỗ?

Đúng vậy. Ngân hàng sẽ bị lỗ với lãi suất cho vay ở mức 17-19% nhưng chúng ta đang phấn đấu đạt mục tiêu xuống dưới 14% thực tế. Và khi đó thì ngân hàng sẽ không bị lỗ.


Ông ước tính, khoảng thời gian ngân hàng bị lỗ sẽ kéo dài trong bao lâu?


Tôi tin rằng với chính sách và một loạt các biện pháp của NHNN thì lãi suất trong thời gian tới sẽ xuống và trên cơ sở lãi suất đầu vào giảm thì ngân hàng sẽ giảm lãi suất đối với tất cả các đối tượng khách hàng chứ không phải chỉ đối tượng ưu đãi. Tuy nhiên, theo tôi, ngân hàng cũng sẽ phải chịu lỗ trong khoảng 3 tháng tới nếu cho vay với lãi suất từ 17-19%.


Ngoài yêu cầu là những đối tượng doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu, ngân hàng còn có điều kiện gì khác không? Liệu có sự phân biệt giữa doanh nghiệp nhà nước và tư nhân không?


Chúng tôi cũng không phân biệt thành phần kinh tế là doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân bởi cũng có nhiều doanh nghiệp nhà nước tồi và doanh nghiệp tư nhân tốt và ngược lại. Do vậy, chúng tôi sẽ cho doanh nghiệp vay trên cơ sở họ đáp ứng đủ các điều kiện tín dụng quy định.


Thời gian cho doanh nghiệp được kéo dài bao lâu?


Chủ yếu là cho vay ngắn hạn vì việc khó khăn trước mắt của doanh nghiệp là sản xuất, lưu thông phân phối nên ngân hàng hỗ trợ như vậy. Còn doanh nghiệp phải đầu tư dài hạn với lãi suất như thế này là không hợp lý.


Đối với lĩnh vực BĐS, liệu có tín hiệu tích cực nào dành cho doanh nghiệp này, thưa ông?


BĐS thì không có chính sách nới lỏng vì chúng ta vẫn đang thực hiện thắt chặt tiền tệ và đang chống lạm phát. Tuy nhiên, ngân hàng cũng sẽ phân loại đâu là đối tượng phi sản xuất, đâu là sản xuất. Cụ thể, những khoản vay liên quan đến đầu cơ, đầu tư hoặc những chiêu để làm thổi giá hoặc để làm lũng đoạn thị trường hay như trong lĩnh vực chứng khoán thì sẽ cấm hoàn toàn. Còn những khoản vay khác thì sẽ cho phép.


Vậy trong trường hợp được vay thì lãi suất dành cho doanh nghiệp sẽ như thế nào?


Chắc chắn là vẫn phải theo cơ chế thỏa thuận vì đây không phải là đối tượng được vay ưu đãi.


Xin cảm ơn ông!   Theo Lan Hương Dân trí
Số lượt xem: 149
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website