Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Sử dụng vốn vay không hiệu quả, doanh nghiệp chịu lãi suất thực lên đến 30%

Thứ 4 07/09/2011 10h:58
Sử dụng vốn vay không hiệu quả, doanh nghiệp chịu lãi suất thực lên đến 30%
Hơn 60% doanh nghiệp lấy quá nhiều vốn ngắn hạn đầu tư trung dài hạn, đa số doanh nghiệp đều đầu tư ngoài ngành. Lãi phải trả là cho 100% khoản vay trong khi chỉ có 60% vốn sử dụng có hiệu quả.
Chiều ngày 6/9/2011 Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Hội thảo “Ngân hàng và DN trước tác động của chính sách tiền tệ”.NH kỳ vọng sẽ không còn phải “lách luật”


Chia sẻ dưới góc độ là một ngân hàng TMCP, ông Nguyễn Hưng – Tổng giám đốc của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) thừa nhận: Chưa bao giờ kinh doanh ngân hàng lại khó khăn như thời gian qua. Chính sách điều hành kiểu hành chính của NHNN đã khiến các NHTM (kể cả ngân hàng cổ phần lẫn ngân hàng thương mại nhà nước) đều phải tìm mọi cách luồn lách để tồn tại.


Ông Hưng lấy ví du, để giữ tăng trưởng tín dụng dưới 20% trong năm 2011 các ngân hàng TMCP bị “ke” hạn mức tăng trưởng theo quý thậm chí theo tháng, dưới sự giám sát chặt chẽ của NHNN.


Quý II vừa qua được xem là thời kỳ căng thẳng nhất của các NHTM khi mà hạn mức tín dụng đã hết nhưng vẫn có rất nhiều các hợp đồng vay vốn của các khách hàng thân thiết, tiềm năng mà không được giải quyết. Điều đó đã đẩy các NHTM vào một tình thế vô cùng khó xử với các khách hàng của mình – nếu tuân thủ theo NHNN thì sẽ mất khách hàng, còn nếu không tuân thủ thì sẽ bị “tuýt còi”.


Trong khi đó, một thống kê cho biết, trong số 5 vạn doanh nghiệp  khách hàng chỉ có 10%- 15% có quan hệ thường xuyên với ngân hàng.


Theo ông Hưng, hiện nay với mặt bằng lãi suất huy động bình quân 17-18%, thì ngân hàng khi cho vay với lãi suất thấp hơn sẽ bị lỗ. Ông Hưng cho biết, tính đến hết quý II/2011, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này mới chỉ đạt khoảng 7%.


Ông Hưng kỳ vọng tới đây, hoạt động NHTM sẽ được công khai và minh bạch hơn. Đặc biệt với cam kết của Thống đốc mới về việc những chính sách mới của NHNN sẽ được điều chỉnh để phù hợp với hoạt động của các NHTM – những người thực thi chính sách tiền tệ.


Cụ thể, cam kết đó là: Các chính sách được NHNN đưa ra mà phần lớn các NHTM thực hiện và chỉ có 1 số ít các ngân hàng vi phạm được thì có nghĩa là chính sách đó đúng, những ngân hàng vi phạm sẽ bị sử lý nghiêm. Ngược lại, nếu một chính sách nào đó ra mà các NHTM không thể thực hiện được phải luồn lách thì chính sách đó là sai và nhiệm vụ của NHNN là tìm ra người chịu trách nhiệm cụ thể để xử lý.   Lãi suất thực doanh nghiệp phải gánh đến 30%

Thống kê của giám đốc một NHTM cho biết: hiện nay có đến 70% doanh nghiệp gặp khó khăn và 30% trong số đó rất khó khăn.


Nhưng vấn đề lãi suất chỉ là một trong những yếu tố làm trầm trọng hóa tình trạng doanh nghiệp. Nguyên nhân căn bản là việc mất cân đối từ gốc và sự thiếu tập trung trong hoạt động của doanh nghiệp.


Cơ cấu vốn của doanh nghiệp hiện nay rất mong manh. Cụ thể, doanh nghiệp tư nhân có vốn chủ sở hữu/ tổng vốn hoạt động 15%-20%; doanh nghiệp nhà nước chỉ là 10%. Bên cạnh đó, có đến hơn 60% doanh nghiệp lấy quá nhiều vốn ngắn hạn đầu tư trung dài hạn, đa số doanh nghiệp đều đầu tư ngoài ngành.


Vị giám đốc này cũng chia sẻ: Chỉ có 60% vốn của doanh nghiệp phục vụ cho hoạt động chính. Khi lãi suất đến 20% thì mức lãi phải trả là cho 100% khoản vay trong khi chỉ có 60% vốn là sử dụng có hiệu quả, nên có khi lãi suất thực doanh nghiệp phải gánh đến 30%.


Do đó, ông cho rằng “Không phải lãi suất hạ thì doanh nghiệp sẽ tốt hơn, mà cái chính là các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay cần phải nhìn lại mình, củng cố lại hoạt động, cơ cấu vốn và chiến lược để có thể phát triển tiếp trong giai đoạn tới”.


Lãi suất cao không phải nhằm vào doanh nghiệp


TS. Vũ Đình Ánh -chuyên gia tài chính- chia sẻ: "Chính sách tiền tệ năm 2011 được điều hành theo hướng thắt chặt hay chặt chẽ không phải là nhằm mục đích “giết chết doanh nghiệp” mà là nhằm mục đích chống lạm phát."


Ông lý giải, để kiềm chế được lạm phát thì Nhà nước cần phải hạn chế “bơm” tiền ra và tăng cường hút tiền vào; do đó, lãi suất cao và các ngân hàng bị hạn chế tăng trưởng tín dụng cũng là điều dễ hiểu.


Tuy nhiên, tại thời điểm này cũng phải đặt ngược lại câu hỏi: Lãi suất tăng cao khiến nhiều doanh nghiệp không dám vay và tiền ra của các NHTM đã bị “chặn” bởi mốc tăng trưởng tín dụng dưới 20% trong năm nay nhưng lạm phát năm nay có chống được không?


Không bình luận nhiều về các con số thống kê cũng như tình hình tác động hiện nay nhưng ông Ánh cho rằng, đã đến lúc cần xem lại sự đồng bộ của chính sách tài khóa trong công cuộc chống lạm phát.


“Nếu chỉ nhắm vào chính sách tiền tệ thì rõ ràng vấn đề lạm phát sẽ không được giải quyết tận gốc và doanh nghiệp sẽ tiếp tục khó khăn” – ông Ánh nói.   Khánh Linh

Theo TTVNSố lượt xem: 137
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website