Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Doanh nghiệp quỵ ngã vì tiêu chí phi sản xuất không rõ ràng

Thứ 4 07/09/2011 07h:56
Doanh nghiệp quỵ ngã vì tiêu chí phi sản xuất không rõ ràng
Ngành sản xuất như sắt thép, xây dựng nhà ở đáng lẽ được vay ưu đãi nhưng lại bị coi là phi sản xuất, phải vay với lãi suất cao.

Chiều 6-9, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) đã chủ trì tổ chức hội thảo Ngân hàng và doanh nghiệp (DN) trước tác động của chính sách tiền tệ. Theo các ý kiến tại hội thảo thì việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong thời gian qua đã gây nhiều khó khăn cho cả ngân hàng và DN.


DN chết vì bị quy là ngành phi sản xuất

Ông Vũ Hữu Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Dự báo thống kê NHNN, nhận định việc thắt chặt tiền tệ có tác động bất lợi nhất định đến DN như lãi suất tăng cao. Đồng thời, các NHTM cũng khó khăn trong việc cho vay khi thắt chặt tiền tệ. Trong mấy ngày gần đây, NHNN đưa ra các thông điệp rất rõ ràng để gỡ khó khăn cho DN như giảm lãi suất 17%-19%/năm, sửa đổi các quy định cho vay ngoại tệ… nhưng từ nay đến cuối năm, chúng ta vẫn thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát nhằm thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô.


Ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc VPBank, cho rằng thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, việc thắt chặt tiền tệ khiến DN khó khăn trong việc tiếp cận vốn. Ngân hàng cũng vậy, tăng trưởng tín dụng không quá 20%. Với thông điệp NHNN đưa ra là tăng trưởng tín dụng năm tháng đầu năm còn khoảng 10% là khá nhiều.   Nhưng quy định cho vay phi sản xuất hiện không rõ ràng nên cũng gây khó khăn cho ngân hàng trong việc thẩm định dự án. Đồng thời, có những khu vực DN bị vạ lây như ngành sản xuất sắt thép, xây dựng nhà ở đáng lẽ được vay nhưng lại bị coi là ngành phi sản xuất. Lĩnh vực này không những được ưu tiên vay vốn mà thêm nữa là lại còn phải chịu lãi suất cao.   Thị trường đang dùng quá nhiều tiền

Đặt câu hỏi về câu chuyện chính sách tiền tệ hiện nay như thế nào, Tiến sĩ Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế độc lập, cho rằng chưa bao giờ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và tổng phương tiện thanh toán tăng lại thấp như năm nay. Trong năm năm trở lại đây, hai chỉ tiêu này luôn trên 30%. Bắt đầu từ năm 2007, tổng tín dụng tăng quá nhanh. Nói cách khác là thị trường đang dùng quá nhiều tiền. Đây là lý do làm chúng ta lại có lạm phát.


Ông Ánh cũng băn khoăn khi dẫn lại con số tổng tín dụng cho nền kinh tế, kết thúc bảy tháng đầu năm là 7,57%. Nhưng cách đây vài ngày, thống đốc NHNN cho biết chỉ tiêu này đã tăng lên 11,7%. Thực sự tổng tín dụng của chúng ta là bao nhiêu?


“Có một tổng giám đốc một NHTM cho tôi hay trong cơ cấu tín dụng của đơn vị ông ta, có đến 60% DN vay vốn ngắn hạn để đầu tư dài hạn. Chỉ có 60% vốn của DN dành cho đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh chính. Điều này là khá nguy hiểm với DN cũng như hệ thống ngân hàng. Trong bối cảnh hiện nay, DN cần phải nhìn lại mình, củng cố lại tình hình hoạt động vì hạ lãi suất chỉ có trong ngắn hạn” - ông Ánh cho biết thêm.   Theo Lê Thanh PL TP.Hồ Chí Minh
Số lượt xem: 141
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website