Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Đình chỉ hoặc miễn nhiệm lãnh đạo nếu TCTD lách lãi suất huy động

Thứ 4 07/09/2011 18h:22
Đình chỉ hoặc miễn nhiệm lãnh đạo nếu TCTD lách lãi suất huy động
Người quản lý, người điều hành của TCTD bị đình chỉ, miễn nhiệm không được đảm nhiệm chức vụ người quản lý, người điều hành tại chính TCTD đó trong thời hạn 03 năm kể từ ngày bị đình chỉ, miễn nhiệm.
Ngày 07/9/2011, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về việc chấn chỉnh việc thực hiện quy định về mức lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam và bằng đôla Mỹ của các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài.Thời gian qua, hầu hết TCTD đã thực hiện lãi suất huy động đồng Việt Nam và lãi suất huy động bằng đôla Mỹ cao hơn mức lãi suất quy định tại Thông tư số 02 và Thông tư số 14, tiềm ẩn nguy cơ gây rủi ro cho TCTD.


Do đó, để bình ổn thị trường và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng phục vụ sản xuất, kinh doanh với mức lãi suất phù hợp. Thống đốc NHNN yêu cầu thực hiện một số nội dung sau:

Đối với các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài:


- Tự kiểm tra, phát hiện những vi phạm về mức lãi suất huy động, chỉ đạo chấn chỉnh và xử lý nghiêm khắc người đứng đầu các chi nhánh, đơn vị của TCTD để xảy ra vi phạm; đồng thời báo cáo về NHNN (qua Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng) các vi phạm và kết quả xử lý của TCTD;

- Chủ động phát hiện và báo cáo về NHNN những TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cạnh tranh không lành mạnh vi phạm mức lãi suất huy động.
Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cần tổ chức và duy trì đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, đồng thời kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện quy định về lãi suất huy động vốn theo quy định.

Về biện pháp xử lý:


- Đình chỉ hoặc miễn nhiệm chức vụ của người quản lý, người điều hành của khi phát hiện TCTD vi phạm quy định về mức lãi suất huy động. Người quản lý, người điều hành của TCTD bị đình chỉ, miễn nhiệm không được đảm nhiệm chức vụ người quản lý, người điều hành tại chính TCTD đó trong thời hạn 03 năm kể từ ngày bị đình chỉ, miễn nhiệm.


- Hạn chế mở rộng phạm vi, quy mô, địa bàn hoạt động của TCTD trong thời hạn 01 năm.


- Hạn chế hoặc tạm đình chỉ hoạt động huy động và cho vay của đơn vị vi phạm thuộc TCTD đó.

Về thẩm quyền xử lý


Chánh thanh tra, giám sát ngân hàng có thẩm quyền áp dụng các biện pháp xử lý nêu trên; Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền áp dụng biện pháp xử lý đình chỉ hoặc miễn nhiệm chức vụ đối với người điều hành của Sở giao dịch, chi nhánh của TCTD trên địa bàn, người quản lý, người điều hành của Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở.

Theo SBV
Số lượt xem: 179
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website