Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng 8 tháng là bao nhiêu?

Thứ 5 08/09/2011 10h:57
Tăng trưởng tín dụng 8 tháng là bao nhiêu?
Thống kê theo đúng báo cáo của các ngân hàng về các khoản tín dụng thì con số xấp xỉ 9%, nhưng cộng thêm những khoản có bản chất tín dụng thì tăng trưởng tín dụng đã khoảng 11%.
Theo báo cáo tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng 4 tháng cuối năm, tăng trưởng tín dụng đến 30/8 so với cuối năm 2010 là 8,85%.Tuy nhiên trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết: “Tăng trưởng tín dụng thực của nền kinh tế đã là 11,4%. Nếu so với kế hoạch tăng trưởng tín dụng của năm 2011 thì đã thực hiện được gần 70%”.Với những con số chênh lệch nhau lớn như vậy khiến nhiều người băn khoăn. Nếu tăng trưởng tín dụng chỉ 8,85% thì dư địa tín dụng cho 4 tháng cuối năm còn khá thoải mái. Tuy nhiên nếu đã vượt 11% thì room tín dụng còn lại không nhiều. Vậy đâu là con số thực tế?Trong buổi họp giao nhiệm vụ cho toàn ngành ngân hàng, Thống đốc đã cho biết nếu chỉ thống kê theo đúng báo cáo của các ngân hàng về các khoản tín dụng thì con số xấp xỉ 9%, nhưng cộng thêm những khoản có bản chất tín dụng thì tăng trưởng tín dụng khoảng 11%.Những khoản có bản chất tín dụng nhưng không tính vào tăng trưởng tín dụng như trái phiếu doanh nghiệp, ủy thác đầu tư, ứng trước,...Ngày 05/09, Cơ quan thanh tra, giám sát của NHNN đã ra thông báo về tình hình chấp hành chỉ thị 01 của NHNN về tỷ lệ tăng trưởng tín dụng của các TCTD. Qua kết quả giám sát cho thấy, có một số TCTD có hiện tượng dư nợ hạch toán trên tài khoản phải thu (tài trợ ủy thác đầu tư, ứng trước) tăng đột biến, không loại trừ những khoản này về bản chất là cho vay.Vì vậy cơ quan này đã yêu cầu các TCTD hạch toán đúng bản chất nghiệp vụ. Nếu bản chất là cho vay, yêu cầu TCTD thực hiện phân loại nợ, xác định chính xác nhóm nợ và yêu cầu TCTD trích lập dự phòng rủi ro theo quy định.Nếu bản chất là cho vay dẫn đến dư nợ tín dụng tăng vượt 20% so với 31/12/2010, cơ quan thanh tra NHNN yêu cầu TCTD ngừng cấp tín dụng, tập trung thu hồi nợ, bán nợ đảm bảo giảm tỷ lệ tăng trưởng tín dụng xuống dưới 20%.Trong báo cáo phân tích tình hình kinh tế vĩ mô 8 tháng 2011 và dự báo cho 2012 của UBGSTC, các chuyên gia của cũng UB khuyến nghị tăng trưởng tín dụng những tháng còn lại không quá 1,8-2%/tháng.T.S Lê Xuân Nghĩa, phó chủ tịch UBGS, cho biết cần phải “hạ lãi suất cho vay nhưng không phải là nới lỏng tín dụng”.Với việc kiên quyết thực hiện mục tiêu trong nghị quyết 11, dự báo 2012 tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng trưởng 6,5-6,7% còn lạm phát sẽ trở về mức 1 con số.Thanh Hải  

Theo Thời báo ngân hàng/SBV/UBGSSố lượt xem: 336
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website