Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thống đốc NHNN: Trần lãi suất 14%/năm vẫn đảm bảo lãi suất thực dương

Thứ 5 08/09/2011 11h:52
Thống đốc NHNN: Trần lãi suất 14%/năm vẫn đảm bảo lãi suất thực dương
Những năm qua để có 1% tăng trưởng GDP cần 5-6% tăng trưởng tín dụng thì 8 tháng đầu năm chỉ cần 1,2-1,35 tăng trưởng tín dụng. Cho thấy tín dụng đã thay đổi về chất.
“Tín dụng đã thay đổi về chất”. Đó là khẳng định của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2011, tổ chức ngày 7/9. Thời báo Ngân hàng xin trích đăng bài phát biểu của Thống đốc tại hội nghị.


Những chuyển biến về chất


Theo tinh thần Nghị quyết 11, tăng trưởng tín dụng trong năm 2011 không quá 20%. Đến hết tháng 8/2011, số liệu thống kê cho thấy, tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 9%, cộng thêm các khoản có bản chất là tín dụng thì tăng trưởng tín dụng đã vào khoảng 11%. Như vậy là ngành Ngân hàng đã “đi quá lộ trình” theo chỉ tiêu Chính phủ đặt ra.


Tuy nhiên, cần chú ý là Chính phủ khẳng định không nhất thiết sử dụng hết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 20% mà chỉ cần đáp ứng dưới 20% (khoảng 15-18%). Bởi tăng trưởng tín dụng phải đi đôi với kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.


Tăng trưởng tín dụng thấp hơn nhiều so với các năm trước đây nhưng đã đạt được sự thay đổi về chất lượng tín dụng. Những năm trước tăng trưởng tín dụng khoảng 30%, thậm chí trên 50% song tăng trưởng GDP chỉ 7-7,5%. Tức là để có 1% tăng trưởng GDP thì tín dụng cần tăng trưởng 5-6%.


Nhưng 8 tháng qua, GDP tăng trưởng 5,8% và nhiều khả năng GDP cả năm nay đạt 6% như vậy GDP tăng 1% thì tín dụng chỉ cần tăng 1,2-1,3%.


Vào cuối tháng 3, đầu tháng 4/2011 đã chặn đứng đà mất giá của VND, ổn định thị trường ngoại hối. NHNN thường xuyên mua được ngoại tệ khác hẳn với trước đây chỉ bán ngoại tệ can thiệp, đảm bảo tỷ giá không ảnh hưởng tới xuất khẩu. Dự trữ ngoại hối đã tăng gấp 2 lần.


Trần lãi suất vẫn đảm bảo lãi suất thực dương


Nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng từ nay đến cuối năm 2011 và năm 2012 là: Tiếp tục duy trì trần lãi suất huy động (LSHĐ) 14%/năm, hạ lãi suất cho vay đối với sản xuất kinh doanh thông thường xuống mức 17-19%/năm.


Trong bối cảnh hiện nay mức lãi suất này là hợp lý. Đối với các đối tượng cho vay khác như cho vay tiêu dùng, các TCTD sẽ thực hiện theo cơ chế lãi suất thỏa thuận. Tuy nhiên, NHNN xác định, biện pháp hành chính chỉ là nhất thời. NHNN sẽ sử dụng biện pháp kinh tế để thay thế theo lộ trình nhất định.


Một câu hỏi đặt ra là: Với LSHĐ 14%/năm, người dân có gửi tiền vào ngân hàng không? Lãi suất có thực dương không?


Thống đốc khẳng định đưa ra trần LSHĐ 14%/năm vào thời điểm này là trên cơ sở diễn biến lạm phát của 12 tháng tiếp theo chứ không phải 12 tháng đã qua. Vừa qua, trên cơ sở phân tích tình hình, Chính phủ quyết tâm kiềm chế tốc độ tăng CPI năm 2012 xuống mức 1 con số.


Có nghĩa là mức LSHĐ 14%/năm vẫn đảm bảo thực dương. Việc đưa ra trần LSHĐ như vậy là trên cơ sở khoa học, không phải duy ý chí.


Vấn đề đặt ra là hệ thống ngân hàng phải đồng lòng thực hiện cam kết đồng thuận lãi suất cả đối với VND và ngoại tệ. TCTD nào vi phạm NHNN sẽ xử lý nghiêm khắc. Cùng với việc bản thân mỗi TCTD phải tự giác thực hiện nghiêm túc cam kết đồng thuận. NHNN cũng khuyến khích các TCTD phát hiện việc vi phạm vượt trần lãi suất ở các TCTD khác.   Theo Quang Cảnh Thời báo Ngân hàng
Số lượt xem: 346
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website