Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ứ vốn !

Thứ 5 08/09/2011 17h:41
Ứ vốn !
Phần lớn các NHTM đều cho biết đã đưa lãi suất cho vay sản xuất về mức 17 - 18%/năm từ khá lâu, nhưng giải ngân từ đó đến nay vẫn chậm và không nhiều.
Tóm tắt:   - Các ngân hàng liên tục thông báo về các gói hỗ trợ lãi suất cho vay. - Hiện các ngân hàng mới dư vốn ngắn hạn nên chỉ cho vay vốn lưu động ngắn hạn. - Mặc dù giảm thủ tục giải ngân nhưng không nhiều doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chuẩn, nhất là DN thiếu vốn tự có và uy tín với ngân hàng.   Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi thông điệp sẽ tiếp tục giữ mức lãi suất trần huy động tiền đồng 14%/năm để tạo điều kiện đưa lãi suất cho vay về biên độ 17 - 19%/năm đối với lĩnh vực sản xuất. Sau thông điệp này, phần lớn các ngân hàng thương mại (NHTM) đều cho biết đã đưa lãi suất cho vay sản xuất về mức 17 - 18%/năm từ khá lâu, nhưng giải ngân từ đó đến nay vẫn chậm và không nhiều.


Lãi suất đã giảm


Nếu nhìn vào biểu lãi suất cho vay của các ngân hàng (NH) trên địa bàn TP.HCM, không chỉ các NH lớn mà các NH vừa và nhỏ cũng đều giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực sản xuất, nông nghiệp.


Cụ thể, NH TMCP Nam Á (Nam A Bank) đang thực hiện nhiều gói sản phẩm cho vay nông nghiệp và xuất nhập khẩu với lãi suất cho vay giảm còn 17-18%/năm. Theo đó, Nam A Bank dành riêng cho gói xuất nhập khẩu là 50 triệu USD và gói dành cho nông thôn vay từ 500 - 1.000 tỷ đồng.


Tương tự, NHTM CP Đại Tín (TRUSTBank) cũng cho biết, năm 2011, NH Thế Giới và NH Đầu tư Phát triển Việt Nam tiếp tục lựa chọn TRUSTBank tham gia Dự án tài chính nông thôn III với hạn mức tín dụng ban đầu là 50 tỷ đồng.


Do vậy, từ tháng 8, TRUSTBank đã triển khai dự án thông qua các sản phẩm cho vay Phát triển nông nghiệp nông thôn tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.


Trước đó, đối với khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp tư nhân vay tiền cho mục đích sản xuất kinh doanh tại NHTM CP An Bình (ABBank) cũng được giảm lãi suất 1,5%/năm theo chương trình “Yên tài chính - Vững kinh doanh”.


Theo bà Trần Thanh Hoa, Tổng giám đốc ABBank, với những biến động trên thị trường, hoạt động tín dụng của các NH khá trầm lắng. Do vậy, nhằm thúc đẩy tín dụng nửa cuối năm 2011, thì bản thân các NH phải tự triển khai một số giải pháp nhằm giúp khách hàng dễ tiếp cận nguồn vốn vay, trong đó hỗ trợ lãi suất và tạo điều kiện ưu đãi về thời gian và thủ tục hồ sơ vay vốn là một trong những giải pháp quan trọng.


Nhưng vẫn khó giải ngân


Ông Trần Anh Tuấn, Tổng giám đốc Nam A Bank, cũng thừa nhận việc giảm lãi suất cho vay là tất yếu. Bởi vì, NHNN đang tháo gỡ rào cản gây tắc vốn giữa thị trường 1 và thị trường 2 trong hơn 1 năm qua, tạo điều kiện để các NH có thể sử dụng linh hoạt vốn giữa hai thị trường nhằm tăng tính thanh khoản, vốn khả dụng để tạo tiền đề giảm lãi suất.


Tuy nhiên, ông Tuấn cũng khẳng định lãi suất khó giảm nhanh vì hiện tại đa phần các NH chỉ dư cung thanh khoản ngắn hạn, nên trước mắt chỉ có thể giảm lãi suất vay vốn lưu động với kỳ hạn ngắn.


Thêm nữa là việc giải ngân trong lĩnh vực này đang rất chậm. Cụ thể nguồn vốn Nam A Bank dành cho doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu và nông thôn vay tính đến nay không thực hiện được nhiều. Ví dụ như gói 500 - 1.000 tỷ đồng cho nông thôn vay nay mới chỉ giải ngân được vài chục đến 100 tỷ đồng.


Nói như ông Tuấn thì các DN hiện nay vẫn chưa thể đáp ứng được điều kiện vay vốn của NH cho dù NH đã cố đơn giản hóa mọi thủ tục. Vướng mắc mà DN đang gặp phải nhiều nhất đó là thiếu vốn tự có và uy tín trong làm ăn của công ty.


Một yếu tố cũng khá quan trọng khiến nguồn vốn không giải ngân được là đối với các DN nông thôn và xuất nhập khẩu chỉ có thể chấp nhận được mức lãi suất cho vay khoảng 15-16%/năm. Tất cả những điều này dẫn đến hiện tượng NH giảm lãi suất cho vay nhưng DN vẫn than trời vì không vay được vốn.


Điều đó cũng lý giải vì sao khi được hỏi các NH đều thừa nhận rằng room tín dụng đa phần đều còn nguyên cho đến thời điểm này. Bởi lẽ tình hình biến động về giá cả, lãi suất có giảm cũng chỉ được chút ít, và rõ ràng việc cho vay đúng đối tượng không đơn giản khiến nguồn vốn bị đọng tại NH là điều khó tránh khỏi.


Như vậy, các DN sản xuất vẫn chưa thể thoát khỏi khó khăn nếu từ nay đến cuối năm tình hình kinh tế vĩ mô không có nhiều thay đổi.


Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, NHNN cần tính đến khả năng nếu không giảm thêm lãi suất để DN bắt đầu đầu tư trở lại thì rất có thể nền kinh tế sẽ rơi vào tình cảnh vừa có lạm phát cao vừa bị đình đốn.


Vòng xoáy này sẽ trở nên nguy hiểm ngoài sức dự báo. Do vậy, cũng theo ông Nghĩa, NHNN nên căn cứ vào tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của từng NH để điều tiết lượng tăng cung tín dụng sao cho phù hợp, tạo điều kiện để giảm thêm lãi suất.


Theo Quỳnh Chi Doanh nhân Sài Gòn


Số lượt xem: 413
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website