Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Siết lãi suất: Ngân hàng nhỏ nghẹt thở

Thứ 6 09/09/2011 01h:36
Siết lãi suất: Ngân hàng nhỏ nghẹt thở
Nhiều ngân hàng chấp nhận cho khách hàng lớn rút tiền trước hạn rồi ký hợp đồng gửi lại ngay trong ngày, mục đích giữ khách hàng với lãi suất cao hơn 14%/năm trước ngày bị quản lý chặt trần lãi suất huy động.
Ngày 8-9, Chỉ thị 02 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc duy trì trần lãi suất huy động 14%/năm và xử lý nghiêm các vi phạm về mức lãi suất chính thức được áp dụng trên toàn hệ thống các ngân hàng thương mại (NHTM). Trước việc đẩy mạnh các biện pháp hành chính, các chuyên gia cho rằng những ngân hàng nhỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn và những biến tướng trong hoạt động sẽ khó tránh khỏi.


Chỉ có ngân hàng nhỏ mới lách luật


Nhiều thông tin cho rằng trước đó các NHTM vì muốn giữ khách hàng của mình và vừa lo lắng sẽ không huy động được vốn nên đã cho những khách hàng lớn rút tiền đáo hạn. Nghĩa là ngân hàng cho rút tiền trước thời hạn quy định, đồng thời lại ký hợp đồng gửi tiết kiệm ngay trong cùng một ngày.


Theo ông Vũ Ngọc Duy, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, động thái này không tốt, tuy nhiên đó cũng là thời điểm cuối cùng một số ngân hàng có thể làm. “Còn kể từ ngày 8-9, nếu ngân hàng nào vi phạm NHNN sẽ dùng nhiều biện pháp mạnh như cắt chức, miễn nhiệm…” - ông Duy nói.


Một chuyên gia tại Ngân hàng Đại Á cho biết trường hợp chạy trước này chỉ có ở những ngân hàng nhỏ, đã từng phải huy động vốn bằng mọi giá. Chính những ngân hàng này đã cạnh tranh khách hàng bằng mọi cách, gây rối thị trường như trước đây. Chứ các ngân hàng lớn thì không có tình trạng này, bởi vì chỉ thị mới của NHNN ban hành và được áp dụng ngay. Đây sẽ là một sân chơi lành mạnh được sự đồng thuận cao của các ngân hàng nói chung. Tuy nhiên, vị này cho hay số lượng khách rút đáo hạn ngày 7-9 không nhiều.   “Còn về các hoạt động để thu hút khách của các ngân hàng vẫn diễn ra bình thường, không có gì đột biến. Các ngân hàng họ cũng nhìn nhau, anh nào làm sai thì có đường dây nóng để báo lên NHNN. Chính vì thế theo tôi chắc các ngân hàng sẽ không dám vi phạm” - vị chuyên gia này nói.   Bà Cao Thị Thúy Nga, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Quân đội (MB), cũng cho rằng các ngân hàng lớn, hoạt động lành mạnh thì không xảy ra tình trạng này. “Ngay trong buổi chiều 7-9 khi có chỉ thị từ NHNN, thì ngân hàng chúng tôi đã bắt đầu triển khai xuống các đơn vị để thực hiện. Các giao dịch liên quan tới việc cho vay với mức lãi suất huy động vượt trần đã được ngừng ngay”.   Sẽ có nhiều biến tướng

Nhiều người cho rằng một số ngân hàng đã lách luật trước Chị thỉ 02 của NHNN nên không phạm luật. Tuy nhiên, theo TS Hoàng Công Gia Khánh, Trưởng khoa Ngân hàng - Trường ĐH Kinh tế Luật TP.HCM, điều này vẫn là sai bởi NHNN đã quy định mức lãi suất huy động không quá 14% từ lâu nhưng hầu hết các NHTM đã không thực hiện trong suốt thời gian dài vừa qua. Trong khi đó NHNN chưa thực sự cương quyết trong vấn đề xử lý, chính vì thế Chỉ thị 02 chỉ là biện pháp hành chính mạnh mẽ và quyết liệt hơn trong việc thực thi quy định của NHNN đối với các NHTM.


Nhưng hiện nay một số ngân hàng nhỏ khát vốn, với mức lãi suất 14% này sẽ khó hấp dẫn được khách hàng. Vì thế theo ông Khánh, có thể sẽ xuất hiện những biến thái khác thông qua nhiều hình thức. “Để tránh tình trạng này, theo tôi NHNN ngoài biện pháp hành chính cần phải điều hòa nguồn vốn trong hệ thống ngân hàng” - ông Khánh nói.


Cụ thể, theo ông Khánh hiện nay đang mâu thuẫn trong việc chúng ta muốn hạ lãi suất xuống nhưng hạ lãi suất thì phải đẩy tiền ra, mà đẩy tiền ra thì lo ngại lạm phát tăng cao. Bởi vậy chỉ còn cách là phải nâng tỉ lệ dự trữ bắt buộc lên nữa. NHNN sẽ dùng chính số tiền này để bơm tiền vào cho những NHTM thiếu vốn. Như thế vừa thanh khoản được thị trường vừa hỗ trợ được các NHTM nhưng vẫn hạ được lãi suất.


Ông Vũ Ngọc Duy, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, thì cho rằng việc NHNN thắt chặt tiền tệ nhưng vừa hạ lãi suất là giải pháp tình huống vì mục tiêu chung. Lạm phát tác động tới toàn dân, lãi suất cụ thể đang khiến doanh nghiệp gặp khó khăn, chúng ta phải chia sẻ với doanh nghiệp. Vì thế tín dụng phải thận trọng, phải phân loại những khách hàng cho vay. Với các ngân hàng nhỏ, ngân hàng yếu thanh khoản thì có NHNN hỗ trợ bằng các biện pháp như tái chiết khấu, tái cấp vốn, thị trường mở… cho nên đây không phải là vấn đề đáng lo ngại. Cái đáng lo ngại là việc cho vay ngoại tệ. Bởi mục tiêu của chúng ta là nâng cao giá trị tiền đồng và tăng tỉ lệ dự trữ ngoại hối USD.   Theo Yên Trang Pháp luật TP Hồ Chí Minh
Số lượt xem: 122
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website