Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Đồng lòng nhưng không dễ đồng lực

Thứ 6 09/09/2011 09h:17
Đồng lòng nhưng không dễ đồng lực
Dù thanh khoản đã khá dồi dào, vàgiảm lãi suất huy động là cơ sở để giảm lãi suất cho vay, song một số ngân hàng vẫn không dám mạnh tay điều chỉnh, bởi e ngại dòng vốn vào ngân hàng suy giảm.
Lãnh đạo các doanh nghiệp đã nhận được nhiều lời chào mời vay vốn trở lại. Nhân viên bộ phận tín dụng của các ngân hàng cũng trở nên bận rộn với lượng hồ sơ vay vốn tăng dần.


Sáng hôm qua (8.9) khách hàng đến gửi tiền ở hầu hết các điểm giao dịch của nhiều ngân hàng đều nhận được câu trả lời của nhân viên ngân hàng là không có mức lãi suất quá 14% cho tiền đồng và 2% cho USD. Chưa bao giờ việc hạ lãi suất lại diễn ra nhanh và đồng loạt như vậy.


Lãi suất giảm


Sáng 8.9, như thường lệ người dân có những khoản tiền gửi lớn trên 100 triệu đồng hay vài ngàn USD đều thăm dò được nhận lãi suất bao nhiêu? Tuy nhiên, họ đều nhận được câu trả lời từ hôm nay trở đi ngân hàng sẽ không nhận bất cứ khoản tiền nào dù lớn đến đâu trên mức trần quy định của ngân hàng Nhà nước. Ngay những mối quan hệ thân thiết vẫn được ưu ái lãi suất cao cũng không đưa ra lãi suất cao hơn trần.


Biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm VND thường của nhiều ngân hàng áp dụng từ ngày 8.9.2011 giảm dần theo kỳ hạn. Cao nhất là tiền gửi kỳ hạn 1 – 3 tháng (trần và sát trần) và thấp nhất là các loại tiền gửi từ 13 tháng trở lên. Ví dụ, Techcombank chỉ trả lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 13 tháng đến 36 tháng ở mức 11,95%/năm. Lãi suất tiền gửi USD cũng có xu hướng như vậy.


Dòng vốn đã chảy


Chị Lưu Hải Thanh, giám đốc tài chính của một công ty may tại Đức Giang, Hà Nội cho biết, trong vòng nửa tháng qua, chị đã nhận được điện thoại của nhân viên tín dụng ba ngân hàng, chào mời vay vốn cùng lời hứa hẹn khá thông thoáng về hồ sơ, thủ tục. Diễn biến này ngược hoàn toàn với thời gian gần một nửa năm về trước, khi chị phải gõ cửa hết ngân hàng này đến ngân hàng khác để vay vốn, và đều bị từ chối với nhiều lý do khác nhau.


Nhân viên tín dụng chi nhánh Ba Đình, Hà Nội của ngân hàng BIDV, cho biết, hồ sơ vay vốn tại chi nhánh của anh đã rục rịch tăng trong vòng một, hai tuần nay, do chính sách tín dụng của ngân hàng đã “mềm” hơn, cả về lượng vốn cũng như lãi suất. Theo đó, lãi suất cho vay sản xuất, kinh doanh chỉ còn khoảng 18%/năm; một số doanh nghiệp có quan hệ thường xuyên với ngân hàng, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, xuất khẩu… lãi suất ngắn hạn chỉ còn 15 – 17%/năm. Vay tiêu dùng cũng được ngân hàng này mời chào trở lại, lãi suất còn 20%. Trước đó, BIDV gần như khép chặt cửa với vay tiêu dùng.


Hàng loạt ngân hàng đều tuyên bố những chương trình vay vốn có lãi suất thấp so với mặt bằng lãi suất thị trường. Như SHB cam kết dành 3.800 tỉ đồng cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh với lãi suất 17 – 18%/năm. VPBank dành ra 3.000 tỉ đồng cho vay doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu nông lâm thuỷ sản, y tế, giáo dục. ABBank tuyên bố mức giảm 1,5%/năm đối với một số hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân… Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy, là lượng vốn được vay với lãi suất tương đối thấp có giới hạn, và chỉ dành cho một số lĩnh vực nhất định.


Cùng với tuyên bố giảm lãi suất cho vay vốn, các ngân hàng cũng lùi mặt bằng lãi suất huy động về mức trần 14%/năm theo yêu cầu mới nhất của ngân hàng Nhà nước. Tại một điểm giao dịch của ngân hàng BIDV, khi người viết thử đề nghị được thoả thuận lãi suất cao hơn mức trần 14% cho món tiền gửi khá lớn, đã nhận được lời từ chối của nhân viên giao dịch tại đây: “Chị thông cảm, lãnh đạo ngân hàng đã có chỉ đạo phải thực hiện nghiêm túc trong cả hệ thống. Mà các ngân hàng khác cũng đều đã giảm lãi suất huy động như ngân hàng em cả…” Khảo sát tại một số ngân hàng lớn, như Vietcombank, Eximbank, ACB… chúng tôi nhận thấy, mặt bằng lãi suất huy động của những ngân hàng này đã hạ về dưới 14%/năm.


Không dễ đồng thời


Đồng thuận chủ trương giảm lãi suất, song không phải ngân hàng nào cũng thực hiện ngay được. Khi đề cập nhu cầu vay vốn với một nhân viên tín dụng ngân hàng SeABank, anh cho biết, mức lãi suất ngân hàng áp dụng cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh là 23%/năm. “Tăng trưởng tín dụng của ngân hàng từ đầu năm đến nay khá thấp, nên cửa vay vốn SeABank dành cho doanh nghiệp từ nay đến cuối năm còn khá rộng và bộ phận tín dụng chúng tôi giờ bắt đầu bận rộn. Tuy nhiên, lãi suất cho vay thì chưa giảm ngay được, do lãi suất đầu vào vừa qua khá cao”.


Dù thanh khoản đã khá dồi dào, và mặc dù việc giảm lãi suất huy động là cơ sở để giảm lãi suất cho vay, song một số ngân hàng vẫn không dám mạnh tay điều chỉnh, bởi e ngại dòng vốn vào ngân hàng suy giảm, nhất là trong bối cảnh chính sách tiền tệ đã “mềm mại” hơn và các ngân hàng bắt đầu đẩy mạnh cho vay ra.


Chưa tính chi phí, song tổng giám đốc ngân hàng VPBank Nguyễn Hưng cho biết, với chương trình 3.000 tỉ đồng với lãi suất 17 – 19%/năm cho một số lĩnh vực ưu tiên, chắc chắn ngân hàng sẽ lỗ. Nhưng ông Hưng kỳ vọng, ngân hàng sẽ bù đắp dần khi mặt bằng lãi suất huy động tới đây giảm dần xuống.   Theo Thảo Nguyên - Trí Dũng SGTT
Số lượt xem: 156
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website