Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng ngại công bố lợi nhuận

Thứ 2 12/09/2011 15h:04
Ngân hàng ngại công bố lợi nhuận
Trái với không khí công bố lợi nhuận rầm rộ trước đây, đến nay đã gần giữa tháng 9 nhưng chưa có NHTM nào công bố lợi nhuận 8 tháng năm 2011.
Nhiều NHTM lớn dù đã có kết quả lợi nhuận nhưng vẫn im hơi lặng tiếng. Lý giải về điều này, một lãnh đạo NHTM cho biết nhiều NHTM ngại công bố vì so với chỉ tiêu đưa ra đầu năm, lợi nhuận đến nay vẫn chưa đạt được phân nửa kế hoạch năm; trong khi đó thách thức từ nay cuối năm còn lớn khi phải kéo giảm lãi suất cho vay xuống theo yêu cầu của NHNN.


Một số NHTM có lợi nhuận đạt được khả quan cũng tỏ ra e dè vì cho rằng công bố lợi nhuận cao thời điểm NHNN đang kêu gọi chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp là khá “nhạy cảm”, có thể gây phản tác dụng, dù nếu tính tỷ lệ ROA, ROE, lợi nhuận của các NHTM vẫn còn khá khiêm tốn so với nhiều ngành khác.


Có thể thấy, đến thời điểm này việc công bố lợi nhuận cao hay thấp đối với một NHTM chưa nói lên điều gì. Bởi lẽ lợi nhuận các NHTM công bố được tính bằng chênh lệch thu nhập trừ chi phí của các NH chưa phản ánh đầy đủ các khoản mục chi phí của NH.


Theo quy định hiện hành về việc phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro của NHNN, đến ngày 15 trong tháng đầu tiên của quý sau, các NH mới tiến hành phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro cho cuối quý trước. Chính vì vậy, không ít lợi nhuận do các NHTM công bố chưa được tính đúng, tính đủ số dự phòng rủi ro, mà chắc chắn rằng số chi phí dự phòng phải trích thêm này sẽ không nhỏ.


Khẳng định điều này bởi theo số liệu theo dõi của cơ quan thanh tra giám sát NHNN, số tuyệt đối và tỷ lệ nợ xấu của các NHTM đã liên tục tăng lên từ đầu năm đến nay. Và không loại trừ khả năng từ nay đến cuối năm nhiều NHTM sẽ phải trích lập thêm khoản chi phí này.


Thực tế, 6 tháng đầu năm nay có NHTM nhỏ tự tin cho biết đã hoàn thành 100% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Thế nhưng đến tháng 8 NHTM này đã “dính” 2 khoản nợ xấu khá lớn với 2 doanh nghiệp có cỡ và khả năng năm nay khoản trích lập rủi ro các khoản nợ xấu này sẽ ăn vào lợi nhuận không nhỏ.


Không chỉ NHTM nhỏ, nhiều NHTM lớn dù hoạt động kinh doanh riêng đạt kết quả khả quan, nhưng các công ty con trực thuộc, nhất là công ty chứng khoán năm nay lỗ rất lớn. Trong đó, có công ty chứng khoán trực thuộc NH trong 8 tháng dự kiến lỗ 160-200 tỷ đồng. Điều này ảnh hưởng không ít đến lợi nhuận hợp nhất của NHTM.


Theo Thế Tường Sài gòn đầu tư tài chính


Số lượt xem: 159
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website