Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng nhỏ bị áp lực trong huy động vốn

Thứ 2 12/09/2011 23h:08
Ngân hàng nhỏ bị áp lực trong huy động vốn
Thanh khoản trên thị trường LNH dường như chặt hơn khi một số ngân hàng không huy động vốn được trên thị trường sơ cấp phải chuyển sang thị trường LNH. Lãi suất qua đêm lên mức 14-14,5%/năm.
Công ty chứng khoán Bản Việt cho biết “Chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng trong tương lai gần do nhiều ngân hàng mà chúng tôi trao đổi khẳng định NHNN sẽ có thể hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống trong vài ngày tới”. Tuy nhiên, công ty này nhận định trong điều kiện hiện tại, một số ngân hàng đặc biệt là ngân hàng nhỏ sẽ gặp khó khăn khi tất cả các ngân hàng đều huy động ở quanh mức 14%/năm ở tất cả các kỳ hạn.


Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần nhỏ tại TPHCM cho biết đây đúng là một vấn đề lớn cho các ngân hàng nhỏ trong dài hạn. Ông cho biết trước mắt thì nhìn chung ngân hàng của ông vẫn đang dồi dào thanh khoản, ông đang cho theo dõi chặt chẽ xu hướng tiền gửi tiết kiệm của dân cư, tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn thì xu hướng này vẫn chưa rõ ràng. “Trong dài hạn, ngân hàng phải có chiến lược huy động vốn đàng hoàng để có thể phát triển dài hạn, đảm bảo có được nguồn vốn huy động đều đặn, chứ nếu cùng mức lãi suất 14% thì xu hướng là người dân sẽ chọn các ngân hàng lớn”, ông nói.


Trong báo cáo của mình, Công ty chứng khoán Bản Việt nhận định lãi suất huy động đã giảm xuống 14%/năm ở hầu hết các ngân hàng và ghi nhận rằng hầu hết các ngân hàng đều huy động ở lãi suất 14%/năm vào cuối tuần trước nhưng cho biết điều này không hàm ý thanh khoản tiền đồng được cải thiện.   “Thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng dường như chặt hơn khi một số ngân hàng không huy động vốn được trên thị trường sơ cấp phải chuyển sang thị trường liên ngân hàng. Do đó, lãi suất cho vay qua đêm vẫn ở mức 14-14,5%/năm”, công ty này cho biết.

Ngày đầu tuần 12-9, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã giảm nhẹ hơn so với cuối tuần trước nhưng vẫn ở trên mức trần 14%/năm quy định bởi NHNN. Lãi suất trên thị trường này được ghi nhận ở mức 13-13,5% qua đêm, 14,3-14,5% kỳ hạn 1 tuần, và 15,7-16,3% kỳ hạn 1 tháng.


Theo thông tin từ NHNN, qua đường dây nóng NHNN đã nhận được báo cáo về một số ngân hàng bị nghi ngờ huy động vốn với lãi suất cao hơn mức trần 14%/năm trong ngày 8-9 ở tại Hải Phòng, Hà Nội, Ninh Bình, Đà Nẵng và TPHCM.   Cơ quan Thanh tra, giám sát của NHNN đã đề nghị giám đốc NHNN chi nhánh thành phố Hải Phòng, thành phố Hà Nội, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Ninh Bình và thành phố Hồ Chí Minh cho kiểm tra ngay các khoản tiền gửi, phải thu, phải trả, chiết khấu giấy tờ có giá, và cho vay phát sinh trong các ngày 8-9 và 9-9 của các tổ chức tín dụng này và có biện pháp xử lý nếu phát hiện vi phạm. Như vậy nhu cầu vốn của các ngân hàng là vẫn có, và trần lãi suất 14% chỉ giữ được khi nào NHNN còn tiếp tục hỗ trợ vốn giá rẻ cho các ngân hàng hoặc lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục rẻ. Một chuyên gia cũng đã nhận định rằng trần lãi suất này sẽ bị phá nếu các ngân hàng không thể huy động được vốn với mức lãi suất 14%.   Theo Thủy Triều TBKTSG
Số lượt xem: 181
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website