Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nợ xấu ngân hàng gia tăng

Thứ 4 14/09/2011 11h:10
Nợ xấu ngân hàng gia tăng
Nguy cơ nợ xấu sẽ trở nên rõ ràng hơn vào cuối quý 3, đầu quý 4, khi những nỗ lực để trả lãi vay làm kiệt sức các doanh nghiệp.
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 7 tỷ lệ nợ xấu là 3,04% trên tổng dư nợ cho vay so với mức 2,16% cuối năm 2010. Mục tiêu Ngân hàng Nhà nước đề ra cho năm nay là trường hợp tệ nhất nợ xấu có thể chạm ngưỡng 5%. Bản thân mục tiêu này cũng cho thấy vấn đề nợ xấu có chiều hướng tiếp tục tăng.


Báo cáo của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương hôm 8/9 cũng cho thấy nợ xấu đang gia tăng trong các ngân hàng vốn Nhà nước, cho dù nhóm này được đánh giá là đi đầu thị trường trong việc đảm bảo duy trì lãi suất huy động và cho vay hợp lý, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định thị trường. Trong đó, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) nợ xấu chiếm tới 3,47% tổng dư nợ. Tỷ lệ này tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam là 6,67%.


Mới đây, việc 5 ngân hàng (ABBank, SeaBank, Vietinbank, Eximbank và Ngân hàng Phát triển Việt Nam) cho công ty TNHH An Khang (Cần Thơ) vay hơn 300 tỷ và đang khó thu hồi vốn, càng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ nợ xấu.   Trong 5 ngân hàng trên, ngoài ABBank đã thu hồi hết nợ thì chỉ duy nhất SeaBank công bố đầy đủ hồ sơ về tài sản thế chấp liên quan đến kho hàng, bất động sản, tức là có khả năng thu hồi được phần lớn khoản tín dụng đã cấp. Còn lại, các nhà băng khác như Eximbank, VietinBank và Ngân hàng Phát triển Việt Nam khó thu hồi các món nợ hàng trăm tỷ đồng giải ngân dựa trên những chứng từ xuất nhập khẩu được xác minh ban đầu là không có giá trị.

Trao đổi với VnExpress.net về vấn đề này, một chuyên gia là thành viên trong hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia chỉ ra rằng, vụ vỡ nợ của An Khang mới đây chỉ là bước khởi đầu. Nguy cơ nợ xấu sẽ trở nên rõ ràng hơn vào cuối quý 3, đầu quý 4, khi những nỗ lực để trả lãi vay làm kiệt sức các doanh nghiệp. Đồng thời, tỷ lệ nợ xấu cũng đè nặng lên các ngân hàng dưới tác động kép của bức tranh chưa mấy sáng sủa của nền kinh tế từ nay đến hết năm.


Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn nhận định, trước đây nhiều nhà băng quá chú tâm vào việc cho vay bất động sản vì nghĩ đây là "mảnh đất đầy béo bở". Song thời điểm này vốn cho lĩnh vực bất động sản bị siết chặt. Bong bóng bất động sản vỡ tan. Nhiều dự án đóng băng khiến các doanh nghiệp địa ốc điêu đứng... Điều này khiến cho tỷ lệ nợ xấu trong ngân hàng tăng cao.


Một chuyên gia kinh tế khác còn cảnh báo, hệ thống ngân hàng Việt Nam bên cạnh nguy cơ nợ xấu có chiều hướng gia tăng, còn đang đối diện với 3 rủi ro lớn khác là thanh khoản, sai lệch cơ cấu thời hạn, sai lệch cơ cấu đồng tiền.


Theo ông, tùy thời điểm mà rủi ro nào tăng lên, nhưng tất cả nguy cơ đều đang tồn tại. Lý do bởi yếu kém về những nền tảng kinh tế vĩ mô, mức độ đôla hóa cao, biến động khó lường của môi trường kinh tế trong và ngoài nước, năng lực hạn chế trong quản trị của doanh nghiệp… Đặc biệt, hệ thống tài chính ngân hàng mặc dù đã được hiện đại hóa hơn nhưng quản trị rủi ro và năng lực giám sát vẫn còn nhiều điều phải hoàn thiện.


Do đó, chuyên gia này cho rằng, để ngăn ngừa nợ xấu và rủi ro khác gia tăng, trước hết cần phải nhanh chóng nâng cao năng lực quản trị rủi ro của các định chế tài chính và hệ thống giám sát tài chính của Việt Nam, trong đó có Ngân hàng Nhà nước. Đồng thời, cần xây dựng hệ thống cảnh báo sớm cùng những phương án xử lý nếu xảy ra sự cố “đổ vỡ” nào đó trong hệ thống tài chính ngân hàng, để hạn chế thiệt hại của những bên trực tiếp liên quan.


Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn thì nghĩ rằng, để quản lý nợ xấu, khi cho vay các ngân hàng thương mại cần phải kiểm soát mục đích sử dụng các khoản vay của doanh nghiệp; có chứng từ vay vốn rõ ràng; cũng như duy trì các kênh liên lạc giữa ngân hàng và doanh nghiệp để có thông tin trao đổi kịp thời. Ngược lại, doanh nghiệp cũng phải tiến hành trích lập dự phòng, khi có những phát sinh khoản thu khó đòi. Bên cạnh đó, còn cần phải có các biện pháp đồng bộ từ Chính phủ nhằm duy trì một nền kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiềm chế tốt.


Lãnh đạo cấp cao của một ngân hàng quốc doanh thừa nhận nợ xấu không còn dừng lại ở việc thành tích bị ảnh hưởng nữa mà liên quan đến sự an toàn của các ngân hàng. "Trước đây, chúng tôi vẫn quen với việc không ý thức đầy đủ về mức độ nghiêm trọng của vấn đề, cộng với sức ép buộc phải tăng trưởng tín dụng cao làm cho việc biến nợ xấu thành nợ tốt trở nên bình thường. Thế nhưng chuyện này sẽ không thể tiếp diễn", ông này nói.


Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, nếu như các ngân hàng từ giờ trở đi tập trung xử lý nợ xấu quyết liệt và không để phát sinh thêm các khoản nợ xấu mới, thì chắc chắn sẽ phải thắt chặt tín dụng. Một hệ quả tiếp theo là doanh nghiệp sẽ khó khăn hơn trong việc tiếp cận với nguồn vốn của ngân hàng.   Theo Lệ Chi Vnexpress
Số lượt xem: 173
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website