Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tỷ giá: Bóng không hoàn toàn trong chân Ngân hàng Nhà nước

Thứ 4 14/09/2011 17h:12
Tỷ giá: Bóng không hoàn toàn trong chân Ngân hàng Nhà nước
Động thái hạn chế tăng tín dụng ngoại tệ gần đây không loại bỏ được rủi ro tiềm ẩn đối với tỷ giá từ chuyện tăng tín dụng ngoại tệ mạnh vốn đã diễn ra từ trước.
Thứ nhất, nếu ngân hàng Nhà nước muốn giữ mặt bằng lãi suất huy động thấp thì người dân sẽ phải quan tâm tới kênh đầu tư thay thế như vàng và đôla Mỹ. Thị trường vàng quốc tế không bị sự chi phối của NHNN nên nếu giá vàng thế giới tăng cao, người dân đổ qua mua vàng nhiều, nhu cầu mua đôla Mỹ để nhập vàng tăng thì tỷ giá USD/VND khó mà có thể được giữ vững như ý NHNN muốn (nếu ngân hàng Nhà nước muốn giữ tỷ giá, hạn chế nhập vàng thì hiện tượng giá vàng Việt Nam bỏ xa giá vàng quốc tế sẽ lại là vấn đề).Thứ hai, tỷ giá bị tác động bởi dòng tiền từ xuất nhập khẩu, dòng tiền đầu tư quốc tế và nhu cầu chuyển đổi tài sản từ VND sang đôla Mỹ của người dân. Những yếu tố này có tính bất ổn cao và có tính thời vụ lớn (chẳng hạn nhập siêu cuối năm thường tăng), vì vậy không phải ngân hàng Nhà nước muốn can thiệp bình ổn tỷ giá lúc nào cũng được. Con số 16 – 17 tỉ USD dự trữ ngoại hối của Việt Nam, do IMF ước tính, hiện tại vẫn còn kém xa con số 20,7 tỉ USD được công bố vào năm 2008. Vậy mà từ đó đến nay, do những biến động ngoài dự đoán của thế giới và trong nước, VND vẫn giảm giá đáng kể so với USD bất chấp mong muốn bình ổn thị trường ngoại hối của Chính phủ.Cuối cùng, là vấn đề xuất phát từ việc tăng trưởng tín dụng ngoại tệ hơn 20% trong sáu tháng đầu năm. Bao nhiêu phần trong các khoản tăng tín dụng ngoại tệ từ năm 2010 đến nay (theo số liệu từ NHNN thì trong năm 2010 dư nợ tín dụng ngoại tệ tăng 48%, sáu tháng đầu năm nay tăng 22%) sẽ đáo hạn, và liệu doanh nghiệp đi vay có đổ xô đi mua đôla Mỹ để trả nợ vào cùng một thời điểm hay không vẫn là một ẩn số. Động thái tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ thêm 1% của ngân hàng Nhà nước là hướng đi đúng nhằm hạn chế tăng trưởng tín dụng ngoại tệ (tăng tỷ lệ dự trữ thì về lý thuyết sẽ làm giảm nguồn cung có thể cho vay và làm tăng chi phí vốn bằng ngoại tệ của ngân hàng thương mại), nhưng lại chỉ mới diễn ra, trong khi số tín dụng ngoại tệ tăng mạnh thì đã diễn ra lâu rồi. Do đó, động thái hạn chế tăng tín dụng ngoại tệ gần đây không loại bỏ được rủi ro tiềm ẩn đối với tỷ giá từ chuyện tăng tín dụng ngoại tệ mạnh vốn đã diễn ra từ trước.Với triển vọng hiện tại về dòng vốn quốc tế và tình hình dự báo cán cân thanh toán có thể thặng dư, việc ngân hàng Nhà nước có thể giữ tỷ giá ổn định không phải là không thể, nhưng với mục tiêu mức biến động từ nay đến cuối năm chỉ trong khoảng 1% (nghĩa là USD chỉ tăng giá tối đa 1% so với VND) thì người viết băn khoăn. Một thông điệp như vậy, nếu bị một lý do xui rủi nào đó (chẳng hạn biến động giá vàng hay thâm hụt thương mại tăng đột biến) khiến nó không đạt được mục tiêu, có thể làm mất đi uy tín của ngân hàng Nhà nước, làm giảm hiệu quả tác động của các thông điệp chính sách trong tương lai.Theo Hồ Quốc TuấnNghiên cứu sinh tiến sĩ,
đại học Manchester, AnhSGTTSố lượt xem: 188
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website