Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng tố nhau vượt trần lãi suất, GĐ chi nhánh bị đình chỉ công tác

Thứ 5 15/09/2011 12h:12
Ngân hàng tố nhau vượt trần lãi suất, GĐ chi nhánh bị đình chỉ công tác
NH Đông Á vừa cho biết đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Thái Hậu, GĐ Chi nhánh Tây Ninh vì không tuân thủ nghiêm túc chỉ đạo về việc giữ trần lãi suất huy động.
Tóm tắt:
- Đề nghị gửi số tiền 1 tỉ đồng kỳ hạn 1 tháng với lãi suất 15,5%/năm.

- Ông Hậu đồng ý do chênh lệch lãi suất 1,5%/năm tức khoảng 1,3 triệu đồng/tháng thì có thể sử dụng tiền cá nhân để bù vào.

- Ngoài sổ tiết kiệm ghi lãi suất 13,94% thì có giấy xác nhận sẽ trả lãi suất 15,5%/năm.

- Ông Hậu bị phát giác là do giám đốc chi nhánh Tây Ninh của một ngân hàng thuộc nhóm các ngân hàng lớn và có trụ sở tại TPHCM.Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc của Ngân hàng Đông Á, ngày 15-9 đã gặp mặt phóng viên để trình bày về sự cố này. Ông Bình cho biết ngày 7-9 là ngày các tổng giám đốc ngân hàng đi họp tại Hà Nội nghe chỉ thị về trần lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và sáng 8-9 sau khi về TPHCM ông Bình mới ký ban hành thông báo buộc tất cả các chi nhánh nghiêm túc chấp hành trần lãi suất huy động tiền đồng và đô la Mỹ.Ông Bình cho biết, theo tường trình của ông Nguyễn Thái Hậu, thì 8 giờ sáng ngày 8-9 ông Hậu nhận điện thoại của một giám đốc chi nhánh ở Tây Ninh của một ngân hàng khác đề nghị được gửi số tiền 1 tỉ đồng kỳ hạn 1 tháng với lãi suất 15,5%/năm. Sau khi xem xét, ông Hậu thấy chênh lệch lãi suất 1,5%/năm tức khoảng 1,3 triệu đồng/tháng thì có thể sử dụng tiền cá nhân để bù vào. Thêm vào đó, với áp lực chỉ tiêu huy động nên ông Hậu đã đồng ý nhận số tiền gửi trên.Đến 11 giờ trưa, người thỏa thuận đem tiền đến gửi và yêu cầu chi nhánh Tây Ninh của Ngân hàng Đông Á ngoài sổ tiết kiệm ghi lãi suất 13,94% thì phải có giấy xác nhận sẽ trả lãi suất 15,5%/năm cho số tiền trên. Giấy xác nhận này sau đó đã được chuyển cho Giám đốc NHNN chi nhánh Tây Ninh để tố cáo. Ông Bình cho biết đã tường trình rõ sự việc và đang chờ quyết định của Thống đốc NHNN về trường hợp ông Hậu vì có thể sáng ngày 8-9 ông này chưa kịp nhận thông báo về tuân thủ trần lãi suất từ hội sở.Tổng giám đốc Đông Á từ chối nêu tên ngân hàng kia vì lý do tế nhị nhưng một nguồn tin khác cho TBKTSG Online biết đây là một ngân hàng thuộc nhóm các ngân hàng lớn và có trụ sở tại TPHCM.Trước đó, chi nhánh Phú Nhuận của Ngân hàng Đông Á cũng bị tố giác vi phạm trần lãi suất huy động đã được đăng trên website NHNN. Nhưng ông Bình cho biết sau khi NHNN chi nhánh TPHCM kiểm tra thì chi nhánh này không vi phạm, chỉ là khách hàng do cùng nhận mức lãi suất như nhau từ hai ngân hàng nên chuyển tiền từ ngân hàng khác về Đông Á cho thuận tiện. Ngân hàng bị rút tiền kia thấy có dấu hiệu nghi ngờ nên đã tố giác với NHNN.Đông Á là ngân hàng đầu tiên lên tiếng về việc kỷ luật cán bộ của mình do vi phạm trần lãi suất. Các ngân hàng bị nghi ngờ trước đây đều cho biết mình đã được chứng minh là không vi phạm luật.Ông Bình cho biết huy động của ngân hàng cuối tháng 8 vẫn tăng so với tháng 7 và cuối năm 2010. Sau khi thực hiện trần lãi suất từ ngày 8-9 thì huy động của ngân hàng mỗi ngày có sụt giảm khoảng 20 tỉ đồng, có thể do lãi suất không cao nữa, người dân cũng rút bớt tiền ra làm những việc khác, ông Bình nói. Theo Thủy Triều
TBKTSG
Số lượt xem: 167
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website