Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thanh tra ngân hàng cũng 'bó tay' với vi phạm lãi suất

Thứ 6 16/09/2011 11h:51
Thanh tra ngân hàng cũng
Để có thể ổn định thị trường, ngoài sự sát sao của thanh tra ngân hàng, còn là ý thức chấp hành quy định trần lãi suất huy động của các ngân hàng.
Theo Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội Nguyễn Thị Mai Sương, số lượng điểm, phòng giao dịch trên địa bàn thành phố đã lên tới trên 2.000. Trong khi đó, không phải ngày nào, giờ nào nhân viên thanh tra cũng có thể "trực" ở từng nơi để theo dõi các vi phạm nên sẽ không dễ phát hiện.


"Dù nhân viên hiện tại có 108 người, nhưng nếu có 1.008 hay 2.008 người thì cũng không phủ sóng được hết. Thậm chí, từng phòng giao dịch có một người của Ngân hàng Nhà nước giám sát, cũng không thể theo dõi được hết tất cả các giao dịch", bà Sương bày tỏ.   Do đó, để có thể ổn định thị trường, bà Sương cho rằng, ngoài sự sát sao của thanh tra ngân hàng, còn là ý thức chấp hành quy định trần lãi suất huy động của các ngân hàng. Trong đó, quan trọng hơn cả vẫn là sự chỉ đạo của lãnh đạo các nhà băng đối với các chi nhánh, phòng giao dịch, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội chia sẻ.   Một số chuyên gia lo ngại, nếu không kiên quyết, triệt để, rất có thể, tình trạng "đầu voi đuôi chuột" lại diễn ra trong việc thực hiện chỉ thị 02/CT-NHNN.

Trước đó, hồi tháng 3, khi Ngân hàng Nhà nước ban hành chỉ thị 01/CT-NHNN quy định về thực hiện giải pháp tiền tệ, ngân hàng nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, các ngân hàng gần như đều chấp hành nghiêm chỉnh trong một tuần đầu tiên. Không chỉ niêm yết công khai lãi suất, mọi giao dịch cũng được tiến hành minh bạch. Song ngay sau đó, việc thực hiện sai quy định diễn ra phổ biến, và tạo thành "hiệu ứng domino" tại các ngân hàng.


Thời gian vừa qua, rất nhiều ngân hàng đang huy động với lãi suất cao hơn mức quy định tối đa là 14% một năm. Thậm chí, tại nhiều ngân hàng thương mại, huy động đầu vào có thời điểm được áp dụng lãi suất lên tới 19-20% một năm. Tình trạng này khiến cho nhiều đơn vị lớn cũng vào cuộc "chạy đua" để giữ chân khách hàng gây ra một tiền lệ xấu trên thị trường huy động vốn.


Chỉ thị 02/CT-NHNN được Thống đốc ký hôm 7/9 yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc trần lãi suất 14% một năm. Hình phạt đối với những điểm vi phạm là đình chỉ, miễn nhiệm đối với lãnh đạo chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng sai phạm. Ngoài ra, đơn vị vi phạm sẽ không được mở thêm chi nhánh, phòng giao dịch trong vòng một năm.


Ngay sau khi chỉ thị 02 ra đời, gần như tất cả các nhà băng đều phát đi thông báo tới hệ thống về thực hiện nghiêm lãi suất đầu vào. Cơ quan thanh tra Ngân hàng Nhà nước cũng đã vào cuộc đối với một số đơn vị bị "tố" qua đường dây nóng. Tuy nhiên, kết quả thanh tra, chỉ có một đơn vị mắc lỗi trong số 7 ngân hàng bị "tố". Các ngân hàng còn lại ngay sau đó ra sức thanh minh và được "minh oan".


Dù vậy, theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội, tại một số chi nhánh, vẫn tồn tại những khoản ứng trước và chưa rõ sẽ hạch toán như thế nào. Các đơn vị này đang đối mặt với sự thanh kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước, cơ quan thuế, kiểm toán. Trong cuộc họp bàn nhiệm vụ 4 tháng cuối năm diễn ra hôm qua (15/9), bà Sương cũng yêu cầu thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thống đốc và cho biết sẽ "thẳng tay" với những nơi vi phạm.   Theo Tuệ Minh Vnexpress
Số lượt xem: 196
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website