Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lo vốn cho ngân hàng nhỏ

Thứ 2 19/09/2011 08h:46
Lo vốn cho ngân hàng nhỏ
Việc áp dụng nghiêm trần lãi suất huy động của các NHTM khiến nguồn vốn bị biến động ngắn hạn. Nhằm bình ổn thị trường NHNN đã bơm vốn qua thị trường mở đảm bảo thanh khoản cho các NH nhỏ.
Biến động ngắn hạn


Thị trường tiền tệ ngay sau các chỉ thị chấn chỉnh việc thực hiện quy định lãi suất trần 14% chứng kiến sự xáo trộn đáng chú ý trên thị trường liên ngân hàng. Sau suốt một thời gian dài ổn định, lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng mạnh lên 14-15% đối với kỳ hạn qua đêm, 16-17% đối với một tuần, 16,5-17,5% đối với kỳ hạn hai tuần và 17,5-18% đối với kỳ hạn một tháng.


Số lượng NHTM tham gia trên thị trường mở (OMO) được ghi nhận cũng bất ngờ tăng mạnh từ khoảng 10 lên khoảng 30 ngân hàng mỗi phiên trong tuần. Dù rằng sau dấu hiệu tăng nóng này, trong ba ngày tính đến 9.9, lãi suất phần nào bớt căng thẳng và giao dịch phổ biến quanh mức 14-14,5% ở kỳ hạn qua đêm, 15,5-16% ở kỳ hạn một tuần. Song nếu so với các tuần trước đó, mặt bằng lãi suất này vẫn tăng trung bình khoảng 3-4%.


Vào thời điểm trên, lý do chính khiến thị trường lãi suất liên NH đột nhiên nóng trở lại theo nhóm chuyên gia của Cty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nhiều khả năng do NHNN đang thu hồi về một lượng tiền không nhỏ đến thời điểm đáo hạn mà NHNN tái cấp vốn trước đây.   Ngoài gia theo nhận định của một số tổ chức đầu tư, tâm lý chuẩn bị cho lãi suất huy động giảm xuống còn 14% cũng có thể là một lý do để các NHTM tăng cường vay mượn lẫn nhau và vay NHNN. Những biến động này được cho chỉ mang tính thời điểm, ngắn hạn và không đáng lo ngại, song nó cũng phát đi các tín hiệu nghe ngóng động thái can thiệp từ phía NHNN.   BVSC dự tính rằng, NHNN sẽ có các các biện pháp điều phối hợp lý để luôn đảm bảo thanh khoản cho hệ thống NH nhằm thực hiện nghiêm quy định trần lãi suất 14% cũng như đảm bảo mục tiêu hạ mặt bằng lãi suất cho vay về mức 17-19%. Thực tế sau 7 tuần liên tiếp duy trì trạng thái bơm/hút vốn cân bằng, NHNN trong tuần đến ngày 9.9 bất ngờ bơm ròng một lượng vốn lên tới 21.000 tỉ đồng qua thị trường OMO.   “Đây được coi là động thái can thiệp kịp thời của NHNN khi thị trường lãi suất liên NH đột ngột  tăng nóng do hoạt động thu hồi lượng tiền tái cấp vốn cũng như việc hệ thống NH thực thi nghiêm chỉ thị trần lãi suất huy động 14%” – BVSC đưa nhận định.   Lo vốn cho ngân hàng nhỏ

Việc đồng loạt thực hiện quy định trần lãi suất 14% chắc chắn sẽ khiến các ngân hàng nhỏ gặp không ít khó khăn trong cuộc đua huy động vốn với các ngân hàng có uy tín và quy mô lớn hơn trong thời gian tới. Trong bối cảnh đó, đảm bảo được thanh khoản cho các NHTM nhỏ sẽ ngăn ngừa được cuộc đua tranh lãi suất giữa các NHTM vốn từng nóng bỏng trong các tháng đầu năm nay.


Chính vì vậy, tiếp theo động thái không gia hạn tái cấp vốn thêm cho một số NHTM lớn và tăng cường bơm ròng trên thị trường mở, NHNN được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thêm thanh khoản cho các NHTM nhỏ và có thể thông qua công cụ tái cấp vốn. Cùng với công cụ này, thị trường OMO cũng sẽ là một trong số những công cụ kỹ thuật quan trọng để NHNN chung chuyển vốn từ nơi thừa sang nơi thiếu trong cả hệ  thống ngân hàng. Lãi suất ngân hàng khi đó sẽ là chỉ báo quan trọng dự báo về động thái can thiệp của NHNN trên thị trường OMO.


Vào thời điểm hiện nay, tất cả các động thái của NHNN trên thị trường như việc bơm 22.000 tỉ đồng qua OMO và dự định tái cấp vốn 15.000 tỉ đồng được cho đều nhằm mục đích tạo thanh khoản cho các ngân hàng, giảm mặt bằng lãi suất thị trường.


Trong bối cảnh đó, NH hiện đang phải thực hiện nghiêm túc trần lãi suất huy động 14% và lãi suất cho vay có dấu hiệu hạ nhiệt sẽ giúp khai thác dư địa tín dụng còn rất lớn của ngân hàng cũng như đáp ứng nhu cầu vốn lưu động của DN trong những tháng cuối năm. Song theo TLS, khó có thể kỳ vọng lãi suất giảm mạnh trong thời gian tới do tốc độ tăng CPI hằng tháng có khả năng vẫn ở mức xấp xỉ 1%.


“Ngoài ra, nhu cầu phát hành TPCP lớn cũng hấp thụ bớt  lượng vốn trên thị trường và khiến cho lãi suất khó có cơ hội giảm sâu” – nhóm chuyên gia TLS viết trong báo cáo tháng 9. Ước tính riêng trong tháng 8, khoảng 5.600 tỉ đồng TPCP và gần 600 tỉ đồng TPCP bảo lãnh phát hành thành công.   Theo Văn Nguyễn Lao động
Số lượt xem: 150
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website