Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nới cho vay tiêu dùng nhưng lãi suất vẫn cao

Thứ 2 19/09/2011 15h:44
Nới cho vay tiêu dùng nhưng lãi suất vẫn cao
NHTM chưa thể mạnh tay cắt giảm lãi suất cho vay thỏa thuận VND đối với khách hàng cá nhân như phân khúc khách hàng doanh nghiệp là chi phí huy động vốn đầu vào còn ở mức cao.
Không chỉ với khách hàng doanh nghiệp, nhu cầu vốn dịp cuối năm của các khách hàng cá nhân (cho mục đích mua, sửa chữa nhà, mua ô tô, tiêu dùng…) cũng tăng mạnh. Đặc biệt, tín dụng cho vay mua nhà trả góp đang được không ít khách hàng muốn tiếp cận, để có thể sở hữu căn hộ, nhất là khi giá chung cư đang ở mức phù hợp hơn trước. Vì vậy, việc các ngân hàng nới cho vay tiêu dùng được xem là tín hiệu đáng mừng cho những khách hàng nói trên.

Đến thời điểm này, các ngân hàng đang từng bước hạ thấp tỷ lệ dư nợ phi sản xuất, để có thể đáp ứng đúng mức cho phép của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vào cuối năm 2011 (16%), một số ngân hàng còn dư địa cho vay, nên đang đẩy vốn cho khách hàng.


Chẳng hạn, SeABank Chi nhánh Cộng Hòa (TP.HCM) vẫn cho vay tiêu dùng đối với khách hàng có mục đích vay vốn rõ ràng, đảm bảo việc sử dụng vốn vay đúng mục đích (vay mua nhà, xây dựng nhà, sửa chữa nhà để ở; cho vay mua ô tô phục vụ nhu cầu đi lại cá nhân; cho vay phục vụ nhu cầu đi du học, hoặc tham gia các chương trình học văn bằng 2, thạc sỹ, tiến sỹ… trong nước, dưới hình thức trả góp).   Trong đó, với cho vay mua nhà, SeABank Cộng Hòa cung ứng hạn mức tín dụng lên đến 70% giá trị căn nhà mà khách hàng có nhu cầu sở hữu. Tuy nhiên, khi được hỏi về mặt bằng lãi suất cho vay thỏa thuận VND đối với khách hàng cá nhân ở thời điểm hiện tại, SeABank Công Hòa cho biết, vẫn áp dụng lãi suất cho vay bình quân khoảng 24%/năm.   Tương tự, tại ABBank, bên cạnh kế hoạch dành 1.000 tỷ đồng tài trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu, với lãi suất ưu đãi giảm 1,5 - 2,2%/năm so với biểu lãi suất chuẩn (khoảng từ 18,3%/năm), Ngân hàng còn giảm lãi suất cho vay sản xuất - kinh doanh đối với khách hàng cá nhân trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm 2011.   Tuy nhiên, mức lãi suất cho vay thỏa thuận đối với khách hàng cá nhân sau khi đã ưu đãi 1,5%/năm, vẫn còn nằm trên ngưỡng 20%/năm. Đồng thời, ABBank chỉ dành vốn và ưu đãi lãi suất đối với khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp tư nhân vay tiền với mục đích sản xuất - kinh doanh.

Ông Đàm Thế Thái, Phó tổng giám đốc HDBank cho biết, đến thời điểm này, Ngân hàng đã giảm được tỷ lệ dư nợ ở lĩnh vực phi sản xuất về dưới ngưỡng cho phép 22% và đang từng bước đưa về 16% vào cuối năm. Theo ông Thái, HDBank sẽ đáp ứng đúng yêu cầu và thời điểm của NHNN về việc điều chỉnh giảm dư nợ tín dụng phi sản xuất về đúng thời hạn, cũng như tỷ lệ cho phép. “Hiện room tín dụng để cho vay ở lĩnh vực này của HDBank vẫn còn, nhưng do lãi suất thỏa thuận đối với khách hàng cá nhân dao động quanh 21-23,5%/năm, nên dư nợ tăng khá chậm”, ông Thái cho biết.


Theo lý giải của các ngân hàng, sở dĩ họ chưa thể mạnh tay cắt giảm lãi suất cho vay thỏa thuận VND đối với khách hàng cá nhân như phân khúc khách hàng doanh nghiệp là vì chi phí huy động vốn đầu vào còn ở mức cao. Với Thông tư 22/2011/TT-NHNN vừa được NHNN ban hành (thay thế Thông tư 13/2010/TT-NHNN và Thông tư 19/2010/TT-NHNN) hủy bỏ quy định chỉ được sử dụng 80% vốn huy động về để cho vay, đã phần nào gỡ nút thắt cho các ngân hàng trong việc sử dụng nguồn vốn huy động để cho vay ra.   Thế nhưng, theo giám đốc khối khách hàng cá nhân của một ngân hàng quy mô vừa tại TP.HCM, điểm khó hiện nay chính là phải kiểm soát tăng trưởng tín dụng dưới mức cho phép 20%, đồng thời giảm dần dư nợ phi sản xuất.

Vì vậy, các ngân hàng còn “room” tín dụng để đáp ứng vốn cho khách hàng cá nhân cũng khó có thể ồ ạt cho vay, nên việc “neo” lãi suất thỏa thuận ở mức cao cũng không nằm ngoài lý do trên. So với cuối tháng 7/2011, mặt bằng lãi suất cho vay thỏa thuận tiền đồng đối với lĩnh vực phi sản xuất hiện vẫn không thay đổi (dao động trong khoảng 20 - 25%/năm).


Áp lực lãi vay còn cao và ngân hàng vẫn siết các điều kiện tín dụng, đã khiến dư nợ ở lĩnh vực phi sản xuất giảm mạnh trong thời gian qua. Số liệu thống kê vừa được NHNN đưa ra cho thấy, tín dụng đối với nền kinh tế của toàn ngành ngân hàng đến ngày 30/8 tăng 8,85% so với cuối năm 2010, thấp hơn mức tăng 16,9% của cùng kỳ năm 2010, nhưng bằng khoảng 50% tốc độ tăng tín dụng dự kiến cả năm 2011 (15-18%).


Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, cơ cấu tín dụng đang chuyển biến tích cực, theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. “Tuy tín dụng lĩnh vực phi sản xuất giảm mạnh, nhưng quan điểm của NHNN là không khuyến khích ngân hàng đẩy vốn vào lĩnh vực này và phải giảm dư nợ về 16% vào cuối năm”, ông Bình nhấn mạnh.


TheoThùy Vinh Báo đầu tư
Số lượt xem: 152
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website