Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng “chọn mặt, gửi tiền”

Thứ 2 19/09/2011 23h:19
Ngân hàng “chọn mặt, gửi tiền”
Lãi suất 17-19%/năm chưa thể áp dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng bởi giá vốn huy động vẫn còn cao, cùng với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 20% cũng là rào cản với các NHTM.
Nhằm hỗ trợ nguồn vốn cho DN trong những tháng cao điểm cuối năm, Sacombank dành 2.000 tỷ đồng để cho vay, lãi suất dao động từ 17 - 19%/năm. Theo Sacombank, mục tiêu của việc đưa ra gói tín dụng với lãi suất ưu đãi trên là nhằm góp phần cùng các ngân hàng bạn tạo mặt bằng lãi suất cho vay với mức hợp lý hơn, hướng đến việc hỗ trợ các DN nhỏ và vừa.


Tuy nhiên, theo ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Sacombank, trước mắt Ngân hàng chỉ dành vốn giá rẻ cho những khách hàng cũ, có dự án kinh doanh khả thi, nhằm hạn chế tối đa rủi ro nợ khó đòi. Tuy tỷ lệ nợ xấu của Sacombank được kiểm soát ở mức thấp 0,4% và nợ quá hạn đến cuối tháng 8/2011 là 0,67% so với cuối năm 2010, nhưng ông Thành cho biết, trong lúc này chất lượng tín dụng luôn được đặt lên hàng đầu và ngay từ đầu năm nay, Ngân hàng không đặt nặng chỉ tiêu tăng trưởng (tín dụng cũng như huy động vốn). Vì thế, đến cuối tháng 8/2011, dư nợ tín dụng của Sacombank mới chạm đến ngưỡng 6,4% so với chỉ tiêu 20% và từ nay đến cuối năm, Ngân hàng cũng không ồ ạt đẩy vốn ra.


Tương tự, với DongA Bank, Tổng giám đốc Trần Phương Bình cho hay, Ngân hàng cũng dành 2.000 tỷ đồng để cho vay sản xuất - kinh doanh, xuất khẩu, với lãi suất dao động từ 17 - 19%/năm. Thế nhưng, theo ông Bình, DongA Bank chỉ tạm thời giải quyết nhu cầu vốn cho khách hàng cũ, có dự án khả thi và sức khỏe DN tốt.


"So với thời gian trước, thanh khoản của các ngân hàng hiện đã tốt hơn và dư địa cho tín dụng ở nhiều nhà băng còn tương đối lớn, nhưng tìm được khách hàng tốt để cho vay là không dễ", ông Bình nói thêm.


OceanBank cho biết, áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi sản xuất - kinh doanh ở mức 16 -17%/năm kể từ ngày 13/9, nhằm tạo điều kiện cho các DN tiếp cận nguồn vốn tín dụng phục vụ sản xuất - kinh doanh, nông nghiệp, xuất khẩu.   Tương tự, Eximbank cũng vừa dành thêm 3.000 tỷ đồng tài trợ vốn sản xuất - kinh doanh với lãi suất ưu đãi 18%/năm. VCB dành 4.000 tỷ đồng để triển khai chương trình cho vay xuất khẩu thủy sản, chế biến, xuất khẩu gỗ, lãi suất cho vay áp dụng đối với chương trình này tối thiểu ở mức 16%/năm. Với các DN xuất khẩu sử dụng dịch vụ thanh toán qua VCB, sẽ được áp dụng lãi suất ưu đãi từ 16%/năm.

HDBank cho biết, Ngân hàng dành tổng hạn mức cấp tín dụng 1.000 tỷ đồng cho DN có nhu cầu vay vốn để phục vụ sản xuất - kinh doanh hoặc xuất khẩu, với lãi suất ưu đãi từ 17 - 19%/năm và 500 tỷ đồng cấp tín dụng cho khách hàng cá nhân bổ sung vốn kinh doanh lưu động.


Theo ông Nguyễn Hữu Đặng, Tổng giám đốc HDBank, thời gian tới, nếu thị trường thuận lợi, HDBank sẽ xem xét việc giảm tiếp lãi suất, giúp khách hàng giảm áp lực lãi vay.


Tuy nhiên, các ngân hàng đều cho biết, chưa thể áp dụng phổ biến mức lãi suất ưu đãi trên cho tất cả các DN và trước mắt chỉ ưu tiên cho khách hàng có quan hệ lâu năm với nhà băng. Một phần do tăng trưởng tín dụng phải được kiểm soát chặt trong tổng hạn mức cho phép tăng trưởng 20%, mặt khác cũng để hạn chế nguy cơ nợ xấu gia tăng.


Phó tổng giám đốc phụ trách Khối khách hàng DN của OCB, ông Phạm Linh cho biết, nhu cầu vốn của khách hàng, nhất là các DN lĩnh vực xuất, nhập khẩu phục vụ nhu cầu dịp cuối năm sẽ tăng dần. Tuy nhiên, với mức lãi suất cho vay thỏa thuận VND còn cao như hiện nay, không phải khách hàng nào cũng mặn mà với việc sử dụng vốn vay. Mặt khác, trước bối cảnh thị trường còn có khó khăn, ngân hàng phải chọn lọc kỹ khách hàng khi trao vốn.


Cũng theo ông Linh, với chủ trương kiểm soát tăng trưởng tín dụng 20% của Ngân hàng Nhà nước và "room" dư nợ của Ngân hàng không còn nhiều thì trong lúc này, chủ trương của OCB là tập trung phục vụ, hỗ trợ vốn cho các đối tượng khách hàng đã ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng trước đó, đồng thời có dự án kinh doanh khả thi.


Về xu hướng thị trường sắp tới, ông Phùng Duy Khương, Phó tổng giám đốc Maritime Bank cho rằng, khi lãi suất huy động được đưa về một mẫu số chung, các ngân hàng sẽ có sân chơi công bằng, lành mạnh hơn. Xét về dài hạn, việc khống chế lãi suất trần sẽ ngăn ngừa được những nguy cơ rủi ro cho toàn hệ thống khi các ngân hàng không còn phải chạy đua lãi suất để giữ chân khách hàng lớn. Chính việc duy trì nghiêm túc trần lãi suất tiền gửi ở mức 14%/năm sẽ là cơ sở kéo lãi suất tiền vay xuống 17 - 19%/năm và có thêm điều kiện để giảm thêm trong thời gian tới.


Theo Thùy Vinh ĐTCK
Số lượt xem: 129
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website