Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Rủi ro dòng vốn ngắn

Thứ 5 22/09/2011 14h:39
Rủi ro dòng vốn ngắn
NHNN nên có quy định đối với lãi suất không kỳ hạn, lãi suất kỳ hạn 1 ngày, qua đêm. Nếu cuộc đua lãi suất không kỳ hạn phổ biến thị trường, lãi suất sẽ bị méo mó, rủi ro về kỳ hạn.
Cụm từ “lãi suất qua đêm”, lãi suất kỳ hạn 1 ngày trước đây thường chỉ dùng cho giao dịch vay vốn trên thị trường liên NH (nơi các NHTM vay vốn lẫn nhau), nay đã phổ biến trên thị trường huy động tiền gửi dân cư. Sự biến dạng của kỳ hạn vốn đang tạo nên những biến động và rủi ro dài hạn cho các thị trường khác.   Mất khái niệm kỳ hạn   Khi các NHTM không được huy động vượt trần 14%/năm, cuộc đua lãi suất chuyển hướng sang tiền gửi không kỳ hạn. Trước đây, lãi suất không kỳ hạn ở các NHTM dao động ở mức 3-5%/năm là tối đa, nhưng đến nay nhiều NHTM đã đẩy lên 12-14%/năm. Như vậy từ lãi suất kỳ hạn 1 ngày, 1 tuần đến 9 tháng của các NHTM đều là 1 đường thẳng 14%/năm.

Đơn cử, WesterBank áp dụng lãi suất 14%/năm cho kỳ hạn từ 1 - 6 ngày với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Như vậy nếu để lãi nhập vốn mỗi ngày và tính lãi cho ngày hôm sau, mức lãi suất một năm có thể lên đến 15%/năm. Một số NHTM như BIDV, HDBank, Navibank, TinNghiaBank... cũng đang áp trần lãi suất huy động 14%/năm với tất cả kỳ hạn, hình thức trả lãi cuối kỳ.


Chưa kể, các sản phẩm huy động của các NHTM đều kèm theo những chương trình gửi tiền rút gốc linh hoạt, tạo thuận lợi cho khách hàng rút tiền bất cứ lúc nào vẫn được hưởng lãi suất cận trần 12-13%/năm. Điều này cho thấy thị trường tiền gửi dân cư đã mất khái niệm kỳ hạn và quy định của NHNN về việc áp dụng mức lãi suất thấp nhất với tiền gửi rút trước hạn cũng đã bị vô hiệu hóa.   Lý giải về việc huy động kỳ hạn ngắn, bà Trần Thanh Hoa, Tổng giám đốc ABBank, cho rằng sản phẩm tiết kiệm 1 ngày của ABBank đã được áp dụng từ năm 2008 đến nay với mục đích tăng thêm lựa chọn cho khách hàng gửi tiền.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo NH cổ phần, các NHTM tăng lãi suất lãi suất không kỳ hạn đụng trần 14%/năm vì sợ tiền chạy khỏi NHTM khi trần lãi suất bị đóng khung ở mức 14%/năm. Hơn nữa làm vậy NHTM vẫn có lợi hơn so với vay vốn ngắn hạn trên thị trường liên NH. Ngày 20-9, lãi suất trên thị trường liên NH kỳ hạn 1 tuần vẫn ở mức 14,5-15%/năm, kỳ hạn 1 tháng 15,5-16%/năm.


Với chiêu lách mới trong huy động của các NHTM, nhiều chuyên gia nhận định có vẻ như thị trường tiền tệ đang được quản lý theo kiểu bong bóng, cứ đè chỗ này xì chỗ khác. Số liệu của NHNN cũng cho biết trong 12 ngày đầu tháng 9 huy động vốn của hệ thống NHTM giảm 0,26%.


Theo nhiều NHTM những ngày gần đây một lượng lớn vốn tiền gửi bị chuyển dịch sang kênh vàng khi giá vàng giảm mạnh. Nếu xu hướng này tiếp tục sẽ ảnh hưởng đến hoạt động khiến NH không thể tăng tín dụng được.


Chuyển sang hút vốn vàng   Tiền gửi không kỳ hạn thường đọng trong NHTM 25-30%, nên NHNN cho phép các NHTM được sử dụng 25% tổng lượng tiền gửi không kỳ hạn để kinh doanh. Nhưng hiện nay hơn 90% dòng vốn huy động của các NHTM là kỳ hạn ngắn từ 1 tuần đến 3 tháng.

Bên cạnh đó, việc các NHTM khuyến khích gửi kỳ hạn 1 ngày, 1 tuần sẽ làm cho nguồn vốn không ổn định, không chỉ đe dọa thanh khoản mà các NHTM khó lên kế hoạch tài chính. Kéo theo đó càng khó hơn về việc giảm lãi suất cho vay để tăng trưởng tín dụng.


Theo một chuyên gia NH, NHNN nên có quy định cụ thể đối với lãi suất không kỳ hạn, lãi suất kỳ hạn 1 ngày, qua đêm… Vì nếu để cuộc đua lãi suất không kỳ hạn phổ biến thị trường lãi suất NH bị méo mó, rủi ro về mất cân đối trong kỳ hạn huy động và cho vay của các NHTM càng lớn.


" Quy định rút vốn trước hạn nhận lãi suất không kỳ hạn của NHNN nhằm hạn chế dòng vốn ngắn hạn có thể gây rủi ro thanh khoản cho các NHTM. Nhưng sự “linh hoạt” thái quá của các NHTM đang tạo nên thói quen người gửi tiền thích chọn kỳ hạn ngắn 1 ngày, 1 tuần để có thể chủ động rút vốn trước hạn bất cứ lúc nào. Điều này càng bất ổn hơn khi các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng… đang có xu hướng sôi động trở lại. " - T.S Lê Thẩm Dương, Trường đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh.


Từ quý IV-2010, NHNN chỉ mở đấu thầu vốn kỳ hạn 7 ngày trên thị trường mở, nhưng gần đây đã mở lại phiên đấu thầu vốn kỳ hạn 14 ngày trên thị trường mở với lãi suất 14%/năm, cho thấy NHNN đang nới lỏng hơn chính sách tiền tệ, hỗ trợ thanh khoản cho các NHTM.


Trước tình trạng dòng vốn tiền gửi dịch chuyển sang kênh vàng, ngoài giải pháp nâng lãi suất không kỳ hạn đụng trần 14%/năm, nhiều NHTM bắt đầu hút vốn vàng. Đơn cử, ACB đã tăng lãi suất chứng chỉ huy động vàng ở các kỳ hạn, với mức cao nhất 1,3%/năm ở kỳ hạn 11 tháng.


HDBank cũng đã tăng lãi suất chứng chỉ huy động vàng kỳ hạn 3 tháng đối với tổ chức kinh tế lên đến 1,2%/năm vào ngày 13-9, đồng thời tăng lãi suất các kỳ hạn khác lên cao hơn trước. Mặc dù hiện nay NHNN quy định các NHTM không được cho vay vàng nhưng việc nâng lãi suất huy động vàng có thể giải thích rằng để phần nào thu hút tiền gửi bằng vàng. Theo đó sẽ không làm giảm quá mạnh tổng tài sản của NH khi tiền gửi bằng tiền đồng sụt giảm.   Bởi nếu tổng tài sản của NH sụt giảm mạnh sẽ ảnh hưởng đến hệ số an toàn vốn (CAR) cũng như khả năng tăng tín dụng của các NH. Tuy nhiên, nhiều NHTM cho biết giải pháp huy động vốn vàng cũng chỉ là tạm thời và không dài hạn, vì điều này đồng nghĩa với chi phí huy động của các NHTM tăng lên khi phải trả lãi cho vàng nằm trong kho. Trong khi hiện nay các NHTM cũng không được phép hoán đổi vàng sang tiền đồng để cho vay lãi suất cao.   Theo Dịu Ngân  Sài Gòn đầu tư
Số lượt xem: 159
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website