Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nghi vấn về một thủ thuật huy động vượt trần 14% ?

Thứ 6 23/09/2011 11h:25
Nghi vấn về một thủ thuật huy động vượt trần 14% ?
NHTM CP Kỹ thương Chi nhánh Kiên Giang nhận 41 tỷ đồng tiền gửi của Cty TNHH XNK Kiên Giang (Kigimex) với lãi suất 14%/năm, nhưng có dấu hiệu lãi suất thật lên đến 19%.
“Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tổ chức” ký giữa Giám đốc Techcombank Kiên Giang Nguyễn Văn Tài với Giám đốc Kigimex Nguyễn Anh Phong, ngày 16-5-2011. Thời hạn gửi tiền 3 tháng, đến ngày 16-8-2011.  
 Phụ lục hợp đồng ký kết giữa Techcombank Kiên Giang và Kigimex

Cũng trong ngày 16-5-2011, hai ông Giám đốc còn ký phụ lục hợp đồng, thỏa thuận thêm hai điều khoản. Đó là, bên gửi phải gửi 41 tỷ đồng suốt thời gian cam kết, bên vay sẽ hoàn trả cả tiền gốc lẫn lãi cho bên gửi vào ngày 16-8-2011 và nếu bên vay “không hoàn trả đúng hạn” thì bị “phạt hợp đồng với mức phạt là 512.500.000 đồng”.


Điều khoản trong phụ lục về thời gian thật mơ hồ, “không hoàn trả đúng hạn” là chậm một ngày, một tháng, một năm, hay lâu hơn? Trong lúc, số tiền phạt lại cố định với những con số bằng đúng số tiền lãi 5%/năm của 41 tỷ đồng khi được gửi trong 3 tháng. Tức là, cộng số tiền lãi 14%/năm trong hợp đồng với số tiền phạt này, thì món tiền 41 tỷ đồng đã được gửi với lãi suất 19%/năm.


Phép tính trên càng rõ nét hơn khi hai ngày sau, hai bên ký thêm phụ lục hợp đồng thứ hai. Lần này ký giữa Giám đốc Techcombank Kiên Giang Nguyễn Văn Tài với Phó giám đốc Kigimex Bạch Ngọc Văn. Phụ lục quy định, bên gửi “không được rút trước hạn một phần hoặc toàn bộ số tiền gốc”.


Thực tế việc thực hiện hợp đồng, Techcombank Kiên Giang chậm trả tiền gửi đúng một ngày và bị phạt đúng 512,5 triệu đồng. Một số chuyên gia ngân hàng cho rằng, những phụ lục hợp đồng chỉ nhằm che đậy hành vi “vượt trần quy định 14%” để thực hiện trả lãi suất huy động 19% mà thôi?


Sáng 22-9, PV Tiền Phong gặp ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Techcombank Kiên Giang, hỏi về hợp đồng và các phụ lục hợp đồng huy động tiền gửi của Kigimex, ông Tài xin phép không trả lời.


“Chi nhánh chúng tôi không có thẩm quyền phát ngôn cho báo chí. Phía công an hoặc thanh tra khi có yêu cầu cũng phải làm văn bản xin cung cấp thông tin. Các anh nên liên hệ với bộ phận Marketing ở Hà Hội hay TP Hồ Chí Minh để được trả lời”, ông Tài nói.


Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Kiên Giang Nguyễn Văn Kiệt sau khi ghi chép lại thông tin vụ việc, đã nói: “Chúng tôi cũng có nghe việc lách trần huy động lãi suất kiểu nọ kiểu kia như trả tiền mặt, tặng quà… nhưng chưa bắt được tận tay. Trường hợp này là chơi theo kiểu tự phạt mình”.   TheoHồng Lĩnh Tiền phong
Số lượt xem: 174
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website