Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Sợ hiểu nhầm, ngân hàng ngại công bố lợi nhuận

Thứ 6 23/09/2011 16h:12
Sợ hiểu nhầm, ngân hàng ngại công bố lợi nhuận
Theo lãnh đạo cấp cao của một ngân hàng cổ phần lớn tại TP. HCM, việc công bố kết quả KD với mức lợi nhuận lên đến hàng nghìn tỷ đồng khiến không ít người nhầm tưởng hoạt động NH luôn đạt siêu lợi nhuận
Không chỉ bởi vì lợi nhuận thấp so với số vốn điều lệ, các ngân hàng còn sợ con số cả ngàn tỷ đồng lợi nhuận được công bố sẽ khiến dư luận cho rằng ngân hàng lãi "khủng", trong khi để mặc doanh nghiệp và nền kinh tế đối mặt với áp lực lãi suất.


Đó cũng là lý do chính được các nhà băng giải thích khi được hỏi về kết quả hoạt động sau hơn 8 tháng đầu năm 2011. Một phần do kết quả kinh doanh trong gần 3 quý vừa qua không được như kỳ vọng và kế hoạch xây dựng, dù đã dự báo trước diễn biến của thị trường năm nay không mấy thuận lợi cho hoạt động của ngành khi chính sách tài chính - tiền tệ phải thắt chặt để kiểm soát lạm phát cao, vẫn rất khó đạt.   Mặt khác, theo lãnh đạo cấp cao của một ngân hàng cổ phần lớn tại TP. HCM, việc công bố kết quả hoạt động với mức lợi nhuận của các nhà băng lớn thường lên đến hàng nghìn tỷ đồng trước bối cảnh thị trường hiện nay sẽ khiến không ít người nhầm tưởng rằng, hoạt động ngân hàng luôn đạt siêu lợi nhuận, kể cả trong lúc diễn biến của nền kinh tế có khó khăn. Doanh nghiệp phải đối mặt với áp lực lãi suất cho vay thỏa thuận ở mức cao, dẫn đến thua lỗ, còn nhà băng không biết chia sẻ khó khăn chung.

Tuy nhiên, nếu xét trên vốn chủ sở hữu cũng như vốn điều lệ thì theo ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Sacombank, tỷ suất sinh lời của ngân hàng chỉ có thể tạm coi là chấp nhận được chứ không thể nói là cao. Cụ thể, với Sacombank, vốn điều lệ đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng từ 9.179 tỷ đồng lên 10.739 tỷ đồng và kế hoạch lợi nhuận Ngân hàng xây dựng cho cả năm 2011 là 2.800 tỷ đồng.


Kết thúc 8 tháng đầu năm nay, lợi nhuận trước thuế của riêng ngân hàng mẹ Sacombank (chưa bao gồm các công ty con trực thuộc) là 1.931 tỷ đồng, đạt 71,55% kế hoạch xây dựng cho cả năm. Theo ông Thành, nếu tình hình thị trường những tháng còn lại của năm không có nhiều biến động, khả năng lợi nhuận Sacombank sẽ vượt một chút so với chỉ tiêu xây dựng.   Nhưng điều đó không có nghĩa là cao, bởi tổng tài sản của Sacombank hiện đã đạt trên 140.000 tỷ đồng và theo kế hoạch sẽ tăng lên 160.000 tỷ đồng vào cuối năm 2011. Còn vốn chủ sở hữu của Ngân hàng sẽ đạt 15.600 tỷ đồng vào cuối năm, tăng 14% so với năm trước.

Thực tế, trước diễn biến thị trường năm 2011 khi chủ trương của Ngân hàng Nhà nước đưa ra là thắt chặt chính sách tài chính - tiền tệ để kiểm soát lạm phát, hoạt động của ngành đã và dự báo sẽ còn gặp nhiều thách thức. Mặt bằng chi phí đầu vào tăng mạnh trong 2 quý giữa của năm 2011, khi mức lãi suất thực mà các nhà băng phải trả cho khách hàng gửi tiết kiệm cao hơn nhiều so với quy định trần 14%/năm.


Lãi suất đầu vào tăng buộc các nhà băng phải điều chỉnh lãi suất cho vay và gặp phải phản ứng của doanh nghiệp là thu hẹp dần sản xuất - kinh doanh. Điều này cũng dễ hiểu vì họ không thể gánh nổi lãi suất thỏa thuận cao khi có nhu cầu sử dụng vốn vay. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước tỏ ra rất kiên quyết với chủ trương kiểm soát tăng trưởng dư nợ dưới mức 20% trong năm nay, cũng như buộc các ngân hàng phải hạ dần tỷ lệ dư nợ tín dụng ở lĩnh vực phi sản xuất xuống dưới 22% vào cuối tháng 6 vừa qua và không để trên 16% vào cuối năm nay. Chính yếu tố này đã thu hẹp tỷ suất sinh lời đối với hoạt động ngân hàng.


Trong khi đó, nguồn thu đóng góp chính vào lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam chủ yếu vẫn kỳ vọng vào hoạt động cho vay. Đặc biệt là các nhà băng nhỏ, nguồn thu từ hoạt động cho vay chiếm hơn 80% và ở nhà băng lớn chiếm khoảng 50 - 60% tổng lợi nhuận.


Vì thế, dù một số ngân hàng nhỏ cho biết, 8 tháng qua họ vẫn đạt được chỉ tiêu lợi nhuận theo kế hoạch đề ra, song nếu xét về chỉ tiêu mà những nhà băng này xây dựng cho cả năm 2011 trên tổng vốn điều lệ hiện có thì tỷ suất sinh lợi không cao.


TiênPhongBank cho biết, qua 8 tháng hoạt động đầu năm, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế tháng 8/2011 tăng 28% so với kế hoạch xây dựng trong tháng và tăng trưởng khoảng 15% so với tháng 7/2011. Lợi nhuận trước thuế lũy kế 8 tháng đầu năm nay của TiênPhong Bank đạt khoảng 263 tỷ đồng, tăng 4% so với kế hoạch. Dự kiến, đến cuối năm 2011, Ngân hàng sẽ cán đích sớm kế hoạch lợi nhuận.


Tuy nhiên, nếu xét trên mức vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng của TiênPhong Bank hiện nay thì chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế Ngân hàng đưa ra cho cả năm là không cao.


Còn theo lãnh đạo của TrustBank, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế Ngân hàng đưa ra cho năm nay ở mức 550 tỷ đồng, tăng 82,11% so với năm trước. Nếu bối cảnh thị trường thuận lợi thì việc hoàn thành kế hoạch này là không khó. Nhưng với diễn biến thị trường hiện nay, thách thức đối với hoạt động ngân hàng chưa hết trong mùa kinh doanh cuối năm, nên khả năng hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận không mấy khả thi và có thể Ngân hàng sẽ phải điều chỉnh.   Trong khi đó, hiện nay TrustBank đã đạt mức vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng và đang trong quá trình chờ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt kế hoạch tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng.

Vì vậy, một số ngân hàng đã đưa ra chỉ tiêu lợi nhuận tương đối cao trong năm nay có thể đã tính đến việc điều chỉnh kế hoạch, nên không muốn vội công bố kết quả hoạt động sau gần 3 quý đầu năm.


"Chúng tôi cũng đang xem xét tình hình và chưa thể nói trước điều gì về việc có hoàn tất được chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đưa ra cho cả năm 2011 hay không. Bởi nếu tình hình 3 tháng còn lại không khả thi, tín dụng khó tăng trưởng như kỳ vọng thì chắc chắn phải điều chỉnh lợi nhuận", đại diện một ngân hàng lớn từng đưa ra chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế trên 4.000 tỷ đồng trong năm nay nói.


TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cũng nhận định, so với mức vốn điều lệ và tổng tài sản của các ngân hàng hiện nay thì kết quả lợi nhuận đạt được của nhà băng chưa phải là con số ấn tượng.   Tuy nhiên, do lợi nhuận của một số ngân hàng như VCB, ACB, STB, CTG… đều được công bố ở con số hàng nghìn tỷ đồng khiến nhiều người hiểu nhầm ngân hàng luôn đạt được mức siêu lợi nhuận. Nhưng nếu xét trên mức vốn điều lệ rất lớn của các đơn vị này thì không phải là quá cao, nếu không nói là còn khá thấp so với mặt bằng trong khu vực. Vì trên thực tế, lợi nhuận/vốn của hệ thống ngân hàng châu Á đạt mức 20 - 25% là rất bình thường.

Theo Thùy VinhĐTCK


Số lượt xem: 326
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website