Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tiếp cận nguồn vốn rẻ: Phụ thuộc chủ yếu vào doanh nghiệp

Chủ nhật 25/09/2011 14h:13
Tiếp cận nguồn vốn rẻ: Phụ thuộc chủ yếu vào doanh nghiệp
Các NH luôn sẵn sàng chia sẻ khó khăn với DN. Tuy nhiên, để tiếp cận được nguồn vốn lãi suất thấp, bản thân các DN phải chứng minh được năng lực tài chính, năng lực trả nợ cũng như có dự án khả thi.
Đó là ý kiến hồi đáp từ phía ngân hàng tại tọa đàm do Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Công Thương, VCCI và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) tổ chức hôm 22/9 tại TP. Hồ Chí Minh.Tiến thoái lưỡng nan   Theo phản ánh của các doanh nghiệp xuất khẩu, hiện nay họ đang gặp rất nhiều khó khăn. Thứ nhất là khó khăn về thị trường xuất khẩu khi cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu đang có xu hướng lan rộng mà vẫn chưa có giải pháp khả thi; trong khi kinh tế Mỹ cũng gặp nhiều khó khăn. Mặc dù nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng sang thị trường châu Á và một số thị trường mới, song do Mỹ và EU vẫn là những thị trường xuất khẩu chủ đạo nên việc xuất khẩu không khỏi khó khăn.

Thứ hai, thời gian qua giá nguyên vật liệu tăng mạnh, lãi suất cũng thường xuyên đứng ở mức cao, đẩy chi phí sản xuất tăng mạnh, trong khi giá bán không theo kịp, thậm chí nhiều đơn hàng đã ký từ trước lại càng gặp khó. Việc khống chế tăng trưởng tín dụng để kiềm chế lạm phát cũng khiến doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng hơn và điều kiện cũng khắt khe hơn.


Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty cà phê Việt Nam cho biết, muốn vay vốn ngân hàng DN phải có hợp đồng xuất khẩu, nhưng để có hợp đồng xuất khẩu phải chứng minh nguồn nguyên liệu để làm ra hàng xuất khẩu, chứng minh năng lực sản xuất của mình với nhà nhập khẩu. Thế nhưng DN lại thiếu vốn để trả tiền cho các hợp đồng thu mua nguyên liệu... Cứ thế, DN sa vào một vòng luẩn quẩn mà chưa tìm ra lối thoát và thường xuyên lâm vào tình trạng “khát” vốn mỗi khi vào vụ. Lợi dụng cơ hội này, các DN nước ngoài hoạt động tại Việt Nam tăng cường mua gom nguyên liệu. Bên cạnh đó, thời hạn cho vay của các ngân hàng quá ngắn, chưa kịp kinh doanh đã phải trả nợ gốc lãi vay. Lãi suất lại cao, khiến các DN trong nước càng thêm khó.


Trong khi các DN nước ngoài vay ngoại tệ của các ngân hàng ngoại với lãi suất thấp bằng nửa các ngân hàng trong nước và kỳ hạn 12 tháng, ân hạn 6 tháng kế tiếp nên lợi thế của họ càng lớn so với các DN trong nước.


Ông Đỗ Hà Nam - Tổng giám đốc Tổng Công ty Intimex cho rằng, Nhà nước nên tạo ra một cơ chế vốn dài hạn cho DN thu mua sản xuất cà phê. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng cân nhắc cho DN được thế chấp các nguyên liệu để vay vốn.  


Ngân hàng tiếp tục tung vốn giá rẻ


Ông Đỗ Hà Nam cho biết, thời gian qua mặt lãi suất cho vay cao nên nhiều DN không dám vay để đầu tư mở rộng nhà xưởng, đổi mới công nghệ... Bởi vậy, các DN rất vui mừng trước thông tin mà ông Phạm Quang Tùng - Phó tổng giám đốc BIDV đưa ra. Đó là, trong ba tháng cuối năm BIDV sẽ đưa thêm 3.000 - 5.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn đối với các DN xuất khẩu, với mức lãi suất thấp hơn lãi vay thị trường 1-2%/năm. Ngoài ra, các DN đã có quan hệ tín dụng với BIDV sẽ tiếp tục được vay ngoại tệ với chính sách ưu đãi lãi suất đối với tài trợ xuất khẩu. Ưu tiên vốn cho những DN thực hiện hợp đồng xuất khẩu trọn gói, chủ động từ khâu thiết kế mẫu mã, chọn nguyên liệu, chứ không đơn thuần làm gia công theo đơn đặt hàng của nước ngoài (dệt may, đồ gỗ).


Tuy nhiên, nhiều DN vẫn tỏ ra băn khoăn trước việc nguồn vốn mà các ngân hàng tung ra chủ yếu là cho vay vốn lưu động, trong khi vốn để đầu tư là rất “hiếm”. Chính vì vậy, điều kiện để tiếp cận được nguồn vốn này cũng ngày càng khắt khe hơn. Nhiều DN cho biết, trước đây khi vay vốn trung – dài hạn để đầu tư dự án, các ngân hàng chỉ yêu cầu DN có đối ứng là 30% trên 100% tổng giá trị đầu tư. Thế nhưng, hiện các ngân hàng yêu cầu tỷ lệ này là 50/50.


Lý giải cho vấn đề này, theo lãnh đạo ngân hàng cho biết, tình trạng DN không tiếp cận được vốn rẻ trong thời gian gần đây do hầu hết DN không có vốn tự có, điều kiện đảm bảo không có. Và ngân hàng luôn cân nhắc cho vay phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh của DN. Ông Hoàng Huy Hà - Ủy viên HĐQT BIDV cho biết thêm, lãi suất cho vay chưa thể giảm mạnh và nguồn vốn rẻ chưa phủ khắp các lĩnh vực sản xuất kinh doanh do một lượng vốn huy động đầu vào giá rất cao.


Nhiều ý kiến tại hội thảo cũng cho rằng, DN cũng cần thông cảm, chia sẻ với ngân hàng. Do hiện nay nguồn vốn của các ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn, nên cũng không thể cho vay với thời hạn quá dài. Để có nguồn vốn trung - dài hạn, DN có thể cân nhắc các kênh huy động khác như phát hành trái phiếu hay huy động vốn trên thị trường chứng khoán... Bên cạnh đó, việc tiếp cận nguồn tín dụng ngân hàng phụ thuộc vào chính DN như: mức độ tín nhiệm, năng lực tài chính, phương án, dự án khả thi... DN cũng nên có vốn tự có đối ứng để dễ tiếp cận vốn.   Theo Thời báo Ngân hàng

 


Số lượt xem: 170
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website