Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

TS Lê Xuân Nghĩa: NHNN có nhiệm vụ giữ cho giá vàng trong nước và quốc tế cân bằng

Thứ 4 28/09/2011 09h:24
TS Lê Xuân Nghĩa: NHNN có nhiệm vụ giữ cho giá vàng trong nước và quốc tế cân bằng
NHNN cần can thiệp bằng bán vàng dự trữ; hay tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát xử lý các DN kinh doanh vàng có dấu hiệu lũng đoạn, làm giá.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, chỉ có NHNN mới có thể giữ cho giá vàng trong nước và giá vàng thế giới cân bằng, với các biện pháp như cấp phép NK; can thiệp bằng bán vàng dự trữ; hay tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát xử lý các DN kinh doanh vàng có dấu hiệu lũng đoạn, làm giá.

Tuy nhiên, theo TS Lê Xuân Nghĩa, nếu NHNN cứ chọn giải pháp chạy theo NK vàng để bình ổn thị trường thì về lâu dài không phải là giải pháp căn cơ, vì sẽ tốn nhiều ngoại tệ và cần phải có thời gian; trong khi giải pháp điều tiết bằng cách bán vàng dự trữ cũng rất khó khăn, vì lượng dự trữ loại hàng hóa đặc biệt này hiện rất mỏng, nếu không nói là gần như không có.

Vì vậy, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, để góp phần làm minh bạch và bình ổn thị trường, giải pháp kiểm tra, kiểm soát, xử lý các DN vi phạm là giải pháp thích hợp nhất thời điểm hiện nay. “Tiếc là việc kiểm tra lâu này thường “đầu voi đuôi chuột”. Trong khi nghị định về quản lý vàng dự kiến xây dựng từ đầu năm nhưng đến nay vẫn chưa ban hành được, nên cơ sở pháp lý để xử lý các sai phạm của DN cũng chưa rõ ràng” - TS Nghĩa nói.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, NHNN hoàn toàn có thể dùng quyền của mình để kiểm tra, kiểm soát, thậm chí ra lệnh cho các DN không được phép vi phạm; xử lý bằng cách thu hẹp phạm vi kinh doanh, hoặc rút giấy phép kinh doanh của họ để đưa thị trường trở về đúng quỹ đạo, không để các DN “qua mặt” như hiện nay.

“Đây cũng là một cuộc rà soát hết sức quan trọng. Căn cứ vào kết quả kiểm ra, kiểm soát này, NHNN sẽ chọn ra được những doanh nghiệp thích hợp đủ năng lực và điều kiện để đóng vai trò điều tiết thị trường theo thông tư 22. Những DN lớn nhưng vẫn tham gia vào họat động đầu cơ, thao túng thị trường thì cũng phải cân nhắc, xem xét lại” - TS Nghĩa nói.


Theo Phạm Huệ
Lao động
Số lượt xem: 143
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website