Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

NHNN: Lãi suất tối đa tiền gửi kỳ hạn 1 tháng trở lên là 14%/năm

Thứ 4 28/09/2011 20h:38
NHNN: Lãi suất tối đa tiền gửi kỳ hạn 1 tháng trở lên là 14%/năm
Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 6%/năm.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 30/2011/TT-NHNN ngày 28/09/2011 quy định lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt nam (VND) của tổ chức, cá nhân tại các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Một số nội dung chính của thông tư như sau:Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 6%/năm.   Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên là 14%/năm;   Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở ấn định mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng trở lên là 14,5%/năm. Tiền gửi bao gồm các hình thức tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu, trái phiếu và các hình thức nhận tiền gửi khác của tổ chức (trừ TCTD), cá nhân theo quy định tại khoản 13 Điều 4 Luật Các tổ chức tín dụng.Mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi quy định áp dụng đối với phương thức trả lãi cuối kỳ và các phương thức trả lãi khác được quy đổi theo phương thức trả lãi cuối kỳ.Đối với lãi suất tiền gửi bằng VND có kỳ hạn của tổ chức, cá nhân tại TCTD phát sinh trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành, được thực hiện cho đến hết thời hạn; trường hợp hết thời hạn đã thỏa thuận, tổ chức, cá nhân không đến lĩnh tiền gửi, thì tổ chức tín dụng ấn định lãi suất đối với tiền gửi theo quy định tại Thông tư này.TCTD niêm yết công khai lãi suất tiền gửi bằng VND tại các địa điểm nhận tiền gửi theo quy định của NHNN. Nghiêm cấm TCTD khi nhận tiền gửi thực hiện khuyến mại dưới mọi hình thức không đúng với quy định của pháp luật và Thông tư này. Thông tư 30 có hiệu lực kể từ ngày 01/10/2011 và thay thế Thông tư số 02/2011/TT-NHNN ngày 03/03/2011 của Thống đốc NHNN quy định mức lãi suất huy động vốn tối đa bằng VND. Theo Thống đốc, thực hiện Chỉ thị số 02/CT-NHNN ngày 7/9/2011 hầu hết các TCTD đã thực hiện nghiêm túc mức lãi suất huy động tối đa theo quy định của NHNN, thị trường đã có biểu hiện hình thành đường cong lãi suất đối với các kỳ hạn. Tuy nhiên, NHNN đã phối hợp với cơ quan Công an phát hiện một số trường hợp vi phạm quy định về việc ấn định lãi suất huy động bằng VND vượt quá mức lãi suất tối đa 14%/năm; NHNN đã xử lý nghiêm túc đối với các trường hợp vi phạm này. Bên cạnh đó, có một số TCTD huy động kỳ hạn rất ngắn (24 giờ, 2 ngày, 1 tuần, 2 tuần) với mức lãi suất tối đa 14%/năm, ảnh hưởng không tốt tới việc thực hiện Chỉ thị số 02/CT-NHNN, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro kỳ hạn, rủi ro thanh khoản cho TCTD huy động vốn và hệ thống ngân hàng. Thông tư mới ra đời nhằm khắc phục tình trạng trên, đảm bảo an toàn hoạt động của các TCTD.
Theo SBV
Số lượt xem: 167
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website